Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Lễ dâng hương tại Trường Thái

Lễ dâng hương tại Trường Thái

Buổi lễ bắt đầu theo nghi lễ truyền thống với đội lễ nhạc trang trọng. Ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - đại diện dâng hương lên chúa Nguyễn Phúc Khoát để tưởng nhớ, tri ân người khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Đoàn dâng hương di chuyển về Hoàng Thành tiến hành diễu hành, dâng hoa tại Triệu Tổ Miếu. 

Sau khi dâng hương tại lăng Trường Thái, đoàn dâng hương di chuyển về Hoàng Thành tiến hành diễu hành, dâng hoa tri ân chúa Nguyễn Phúc Khoát tại Triệu Tổ Miếu.

Dự lễ tri ân còn có đông đảo các nhà thiết kế, các người mẫu, những người yêu mến áo dài đến dâng hoa, dâng hương để tỏ lòng biết ơn bậc tiền nhân đã khai sáng, phát triển chiếc áo dài và ngày nay trở thành trang phục truyền thống của Việt Nam.

Đoàn dâng hoa trong trang phục áo dài diễu hành qua một số tuyến đường

Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1714-1765), húy là Hiểu, hiệu Vũ Vương, là vị chúa Nguyễn thứ tám trị vì Đàng Trong từ năm 1738 đến 1765. Thời chúa trị vì, có nhiều cải cách được ban hành, đặc biệt, chúa Nguyễn Phúc Khoát đã ban hành quy định nhằm định chế lại chế độ y quan trong triều đình, quy định lại chiếc áo dài của cả nam lẫn nữ nhằm phân biệt y phục giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài. Do đó, Lê Quý Đôn trong sách “Phủ biên tạp lục” đã nhận xét rằng: “Chúa Nguyễn Phúc Khoát đã viết những trang sử đầu cho chiếc áo dài như vậy”.

 

Ngày 7/7/1765 (20 tháng 5 Ất Dậu), chúa Nguyễn Phúc Khoát qua đời, thọ 51 tuổi. Ông được táng tại lăng Trường Thái, làng La Khê, Hương Thọ, Hương Trà, Thừa Thiên Huế.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm