"Trúng đậm" Artemia, nhiều hộ dân Bạc Liêu phấn khởi thoát nghèo

(PLVN) - Hiện nhiều hộ dân ở tỉnh Bạc Liêu nuôi Artemia rất phấn khởi bởi vì thời tiết thuận lợi và đang vào mùa thu hoạch rộ trứng Artemia. Năm nay, giá bán trứng Artemia cao hơn so với năm ngoái, gần 1 triệu đồng trên mỗi ký.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Thuận Thành (xã Vĩnh Thịnh, Hòa Bình, Bạc Liêu) Âu Minh An, diện tích thả nuôi Artemia hàng năm của hợp tác xã đạt khoảng 70 ha với gần 60 hộ nuôi. Trung bình 1 ha sẽ cho khoảng 100 kg trứng, trừ chi phí hộ dân thu lãi trên 60 triệu đồng/ha.

Do thời tiết năm nay có phần thất thường hơn các năm trước, mưa kéo dài nên làm chậm tiến độ thả nuôi so với hàng năm chừng một tháng. Đến khi thời tiết ổn định, các xã viên tích cực cải tạo ao nuôi và bắt đầu xuống giống. Dù có gặp nhiều bất lợi do thời tiết, nhưng nhờ sự quyết tâm và kinh nghiệm của các thành viên trong hợp tác xã nên đến nay tình hình nuôi Artemia đã ổn định, các xã viên đã bắt đầu có thu nhập khi Artemia bắt đầu cho trứng khoảng 1 tháng nay, giá cả năm nay cũng xấp xỉ với năm trước, gần 1 triệu đồng trên mỗi ký trứng.

Hộ dân rất chú trọng, bởi ao nuôi càng tốt, điều kiện thời tiết càng thuận lợi, thức ăn đảm bảo, Artemia sẽ cho trứng càng cao, hộ dân sẽ gia tăng thu nhập. 
Artemia là một loại giáp xác có kích thước nhỏ, phát triển tốt trong môi trường nước có độ mặn cao, do có nhiều dinh dưỡng nên trứng của Artemia được sử dụng làm thức ăn cho tôm sú giống. Artemia sẽ cho trứng sau khoảng thời gian từ 18-20 ngày thả nuôi.

Anh Lê Văn Hổ - xã viên của HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Thuận Thành - chia sẻ: Trước đây gia đình cũng nuôi tôm sú, rồi tôm thẻ, nhưng do ít vốn, kỹ thuật không thạo nên hầu như vụ tôm nào cũng thất bại. Mấy năm trước, khi thấy các hộ dân trong hợp tác xã nuôi artemia thành công, vụ nào cũng đảm bảo thu nhập trên chục triệu đồng. Vì vậy, diện tích nuôi tôm của gia đình trước đây đã được chuyển sang nuôi Artemia.

Anh Hổ chia sẻ thêm: Vụ nuôi năm nay dù có gặp bất lợi do thời tiết, các hộ nuôi thả trễ hơn so với cùng kỳ năm  nhưng đổi lại, Artemia cho thu hoạch kéo dài, dù có thả trễ chừng một tháng so với các vụ nuôi trước nhưng nhìn chung, hộ nuôi Artemia vẫn đảm bảo nguồn thu nhập.

Đặc biệt, việc chăm sóc ao nuôi được các hộ dân rất chú trọng, bởi ao nuôi càng tốt, điều kiện thời tiết càng thuận lợi, thức ăn đảm bảo, Artemia sẽ cho trứng càng cao, hộ dân sẽ gia tăng thu nhập.

Theo đánh giá của ngành chức năng Bạc Liêu, nghề nuôi Artemia ở các địa phương vùng ven biển của Bạc Liêu như Đông Hải, Hòa Bình, thành phố Bạc Liêu… thường phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nhất là trong những năm gần đây, do biến đổi khí hậu nên thời tiết diễn biến thất thường, nông dân nuôi Artemia cũng vì thế mà ảnh hưởng theo.

Riêng trong năm nay, cũng do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi trong suốt thời gian qua nên tình hình thả nuôi Artemia trong niên vụ 2021 này chậm hơn so với hằng năm gần 1 tháng. Để đảm bảo cho kế hoạch thả nuôi Artemia trong năm nay, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu cũng khuyến cáo các hộ dân cải tạo và trữ nước cho ao nuôi thật kỹ trước khi thả giống, nhất là nguồn nước do Artemia cho trứng ở điều kiện độ mặn cao từ 80‰ trở lên.

 Nhiều hộ dân thoát nghèo nhờ nuôi Artemia.

Đồng thời, vượt qua những khó khăn và trở ngại, người nuôi Artemia các các địa phương vùng ven biển của tỉnh Bạc Liêu tiếp tục kỳ vọng vào một năm thành công cả về giá bán và năng suất. Theo đánh giá chung của người nuôi, tình hình thời tiết từ những ngày đầu tháng 3 đã bắt đầu cho việc thu hoạch rộ trứng Artemia.

Cùng với những nỗ lực của hộ nuôi trong việc duy trì và phát triển mô hình nuôi Artemia mang lại hiệu quả kinh tế cao thì sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ cho nghề nuôi Artemia từ phía ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu như tạo thêm động lực giúp cho người nuôi an tâm phát triển sản xuất. Theo đó, tỉnh Bạc Liêu đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để tập trung vào việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn, con giống,...nhất là khâu mở rộng thị trường tiêu thụ, giúp cho giá trứng Artmeia luôn ổn định vào vụ mùa thu hoạch. 

Đặt biệt, về lâu dài, ngành Nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất nhỏ lẻ, nhất là các hộ dân nuôi tôm, ít vốn, thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật trong sản xuất cùng tham gia các tổ hợp tác, phát triển thành các hợp tác xã nuôi Artemia để phát triển được kinh tế hộ gia đình, có được nguồn thu nhập ổn định và bền vững.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm