Trung tá Nguyễn Trần Xuân Vương: Lấy hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống cho mình

(PLVN) - Xác định công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông là một lĩnh vực có tính nhạy cảm, Trung tá Nguyễn Trần Xuân Vương - Trưởng trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy Phước (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định) - luôn thực hiện nghiêm túc quy trình tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm công khai, minh bạch, vừa đảm bảo xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, vừa tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Trung tá Nguyễn Trần Xuân Vương luôn lấy hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống cho mình.

Trung tá Nguyễn Trần Xuân Vương luôn lấy hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống cho mình.

Với dáng người đậm khỏe, giọng nói điềm đạm, bất cứ ai khi tiếp xúc với Trung tá Vương đều có cảm giác gần gũi, chân tình. Để thực hiện tốt yêu cầu, nhiệm vụ chính trị được giao, đồng chí đã không ngừng học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị và nghiệp vụ, thường xuyên tu dưỡng và rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực hiện tốt phong trào “Công an nhân dân (CAND) học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Đồng chí Vương luôn nêu cao tinh thần, thái độ “vì nhân dân phục vụ”, thực hiện theo phương châm “CSGT mỗi ngày làm một việc tốt - vì nhân dân phục vụ”. Trong quá trình công tác luôn thể hiện bản lĩnh, nghị lực của người chiến sĩ công an, kiên quyết không nhận tiền hối lộ của các chủ phương tiện vi phạm trên lĩnh vực an toàn giao thông; việc kiểm tra, xử lý vi phạm đảm bảo công khai, minh bạch; luôn đổi mới lề lối làm việc sao cho gần dân, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân; không sách nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân, giao tiếp ứng xử có văn hóa với nhân dân.

 Trung tá Nguyễn Trần Xuân Vương (hàng 2, thứ 6 từ trái qua) là một trong 75 điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” của lực lượng CAND giai đoạn 2015 - 2020.

Từ năm 2015 đến nay, đồng chí Vương luôn nghiên cứu, đổi mới nội dung phương thức hoạt động tuần tra kiểm soát giao thông, nhằm đảm bảo quản lý được tuyến, địa bàn vào những giờ cao điểm, những đoạn đường thường xảy ra tai nạn, hạn chế tai nạn giao thông tại các “điểm đen”.

Nhờ vậy, trong giai đoạn 2015 - 2020, tai nạn giao thông trên tuyến, địa bàn do Trạm CSGT Tuy Phước phụ trách giảm sâu trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương; giao thông qua tuyến quốc lộ 1A và quốc lộ 1D trên địa bàn tỉnh Bình Định được thông suốt.

“Thông qua việc tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm, chúng tôi giải thích cho người điều khiển phương tiện hiểu được lỗi mà họ đã vi phạm. Từ đó góp phần nâng cao được ý thức của người dân trong việc tham gia chấp hành Luật Giao thông đường bộ, tạo được mối quan hệ gần gũi với nhân dân, được nhân dân tin, yêu quý, giúp đỡ”, Trung tá Vương chia sẻ.

Đặc biệt, với cương vị Trưởng trạm CSGT Tuy Phước, đồng chí Vương thực hiện có hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản trong lực lượng CSGT, luôn nêu cao tinh thần mưu trí, dũng cảm, chủ động tấn công, trấn áp tội phạm lợi dụng các phương tiện giao thông để hoạt động phạm tội như các đối tượng giết người, trốn trại, trộm cắp xe mô tô, buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm…. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức chốt chặn truy bắt hàng chục đối tượng vi phạm pháp luật trong khi tham gia giao thông.

Chẳng hạn như vào ngày 26/3/2019, sau khi nhận tin báo có 2 đối tượng trộm cắp xe máy trên địa bàn xã Canh Thuận (huyện Vân Canh) và đang chạy trên quốc lộ 19C về hướng thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước), đồng chí Vương đã trực tiếp chỉ đạo tổ công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ chốt chặn, đón lỏng các đối tượng tại ngã ba Diêu Trì.

Tại đây, tổ công tác đã chủ động dừng các phương tiện, gây kẹt xe và bố trí lực lượng bọc hậu phía sau. Một đối tượng sau đó đã bị bắt giữ khi đang dừng do bị kẹt xe. Đối tượng còn lại quay đầu bỏ chạy cũng bị lực lượng phân công phía sau bắt giữ cùng với xe mô tô mang biển kiểm soát 77B1-032.90 vừa trộm được. Các đối tượng trộm cắp sau đó được xác định là Phạm Như Thuần (SN 2000, ngụ xã Nhơn Thọ) và Bùi Thanh Tiền (SN 1997, ngụ xã Nhơn Tân, cùng thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định).

 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tặng Trung tá Nguyễn Trần Xuân Vương là điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 - 2020.

Tháng 8/2019, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Bình Định về việc phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ truy tìm, bắt giữ 2 xe ô tô mang biển kiểm soát 81A-100.16 và 43A-353.05 liên quan đến tội phạm, trên xe có người nước ngoài, đồng chí Vương đã trực tiếp chỉ đạo các tổ công tác trên các tuyến, địa bàn mà Trạm CSGT Tuy Phước phụ trách, tiến hành chốt chặn, bắt giữ 2 phương tiện này.

Đến ngày 11/8/2019, tại quốc lộ 1A đoạn qua xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ), một tổ công tác phát hiện 2 xe ô tô nói trên nên báo cáo đồng chí Vương. Lúc này, đồng chí phán đoán tình hình nếu bắt sẽ gây nguy hiểm cho lực lượng truy bắt. Do vậy, đồng chí đã chỉ đạo không bắt mà bám theo, phối hợp với tổ công tác thứ 2 ở huyện Phù Cát để bắt giữ.

Sau hơn 30 phút tổ công tác thứ nhất bám theo trên quốc lộ 1A, khi đến địa bàn xã Cát Tân (huyện Phù Cát) thì phối hợp với tổ công tác thứ 2 nhanh chóng bắt giữ 2 xe ô tô nói trên. Trong 2 xe ô tô có 7 đối tượng, trong đó có 3 người Việt Nam và 4 người quốc tịch Trung Quốc. Sau đó, đơn vị đã bàn giao các đối tượng cùng tang vật cho lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Với sự nỗ lực của bản thân, tinh thần tận tụy với công việc, trong 5 năm qua, Trung tá Nguyễn Trần Xuân Vương nhiều lần vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, UBND tỉnh Bình Định và Giám đốc Công an tỉnh Bình Định tặng nhiều phần thưởng cao quý, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Đặc biệt, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND” năm 2016, năm 2019 và năm 2020 mà đồng chí Vương vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng đã khẳng định những nỗ lực của đồng chí trong quá trình công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần giữ gìn sự bình yên trên từng tuyến đường.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm