Trường THPT Lương Thế Vinh (Thị xã Ba Đồn): Đổi mới để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục

(PLVN) - Với những thành tích đã đạt được trong suốt 57 năm hình thành và phát triển, tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh (Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) luôn lấy đó làm mục tiêu, động lực để không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục.

Trường THPT Lương Thế Vinh tiền thân là trường phổ thông cấp 3 Quảng Trạch, được thành lập từ tháng 9/1962. Qua nhiều lần di chuyển địa điểm và thay đổi tên gọi, nay trường đóng tại khu phố 2, Phường Ba Đồn, Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình với tên gọi trường THPT Lương Thế Vinh.

Qua hơn 57 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, trường thực sự là một trong những cái nôi của ngành GD&ĐT của tỉnh Quảng Bình. Cụ thể, trường đã từng được trao tặng 2 Huân chương Lao động hạng Ba, hơn 100 bằng khen và trên 300 giấy khen các loại.

Hơn 50 năm trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến và Lao động tiên tiến xuất sắc, 12 năm trường là đơn vị lá cờ đầu bậc THPT của tỉnh Quảng Bình. Đặc biệt, trường rất vinh dự khi 3 lần được ông nhận là trường đạt chuẩn quốc gia vào các năm 2006, 2013 và năm 2017.

Với những thành tích đã đạt được, tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh luôn lấy đó là mục tiêu, động lực để không ngừng đổi mới, phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục đảm bảo yếu tố hiệu quả và khoa học cho học sinh.

Tiêu điểm như năm học 2018 - 2019 vừa qua, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp của trường đạt 97,42%, tiếp tục tăng 8 bậc trong “bảng xếp hạng” các trường THPT toàn tỉnh Quảng Bình; Về mặt chiến sỹ thi đua năm qua trường cũng vinh dự khi có các cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. Ngoài ra, năm học 2018 - 2019 trường THPT Lương Thế Vinh tiếp tục được công nhận là Đơn vị thi đua xuất sắc cấp tỉnh.

 Đồng chí Trần Thị Thanh Hương, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình trao danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm học 2018-2019 cho Trường THPT Lương Thế Vinh

“Để đạt được những kết quả trên và phấn đấu tiếp tục là đơn vị đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc trong những năm tiếp theo, song song với việc xây dựng các tổ chuyên môn vững mạnh, giảng dạy nhiệt tình; tổ chức tốt các phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, khen thưởng, động viên giáo viên, học sinh có thành tích cao trong giảng dạy, học tập… thì nhà trường luôn đề cao quan điểm “Học thật, thi thật, kết quả thật”. Công tác giám sát của học sinh đối với việc giảng dạy của giáo viên thông qua hộp thư góp ý, qua báo cáo hằng tuần của lớp và phiếu khảo sát vào cuối mỗi học kỳ”. Cô giáo Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh cho biết.

Nhằm mục đích xây dựng và nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện, thời gian vừa qua trường THPT Lương Thế Vinh đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp mang tính hiệu quả cao. Cụ thể, nhà trường luôn quán triệt, triển khai kịp thời và chặt chẽ các văn bản chỉ đạo đối với việc thực hiện các nhiệm vụ trong năm học.

Đối với giáo viên, mỗi giáo viên đều được phân công bố trí công tác phù hợp ở các tổ, vị trí chuyên môn để có thể phát huy tối đa khả năng của bản thân. Việc triển khai dạy học, các hoạt động thi đua được thực hiện nghiêm túc theo đúng chương trình quy định.

Đối với học sinh, nhà trường luôn chú trọng công tác xây dựng kỷ cương, nề nếp một cách nghiêm túc, nói không với vi phạm giao thông, vi phạm pháp luật… Học sinh thường xuyên được nhà trường tổ chức các lớp phụ đạo cho học sinh yếu kém và dạy nâng cao cho các học sinh giỏi. 

 
Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 

Trong thời đại công nghệ 4.0, hệ thống phòng thực hành, phòng thí nghiệm, phòng vi tính cũng luôn được nhà trường chú trọng nâng cấp và mở rộng nhằm phục vụ hiệu quả công tác đào tạo, và chất lượng giảng dạy cho học sinh. Đặc biệt, nhiều sân chơi bổ ích, phong trào thi đua mang tính thực tiễn như: Cuộc thi sáng tạo khoa học - kĩ thuật; Cuộc thi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao…được nhà trường “mang” đến gần học sinh hơn, giúp các em học sinh có cơ hội để phát huy thế mạnh và sự tự tin của bản thân. 

Trong thời gian tới, tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT Lương Thế Vinh sẽ tiếp tục thực hiện tích cực những mục tiêu đã đề ra từ đầu năm học. Đó là “Đổi mới để nâng cao hơn hiệu quả giáo dục và chất lượng giáo dục”, cô giáo Nguyễn Thị Liên chia sẻ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm