Từ ngày mai, Hải Dương tạm dừng các hoạt động giải trí để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Tất cả các dịch vụ vui chơi, giải trí, các hoạt động văn hóa, thể thao của tỉnh Hải Dương sẽ dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 25/3/2020  để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tổ chức phun sát khuẩn phòng chống dịch Covid-19

Tổ chức phun sát khuẩn phòng chống dịch Covid-19

Theo đó, để chủ động ứng phó kịp thời với những diễn biến khó lường, phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, tại văn bản số 884/UBND-VP, tỉnh Hải Dương yêu cầu: các huyện, thị, thành phố và các đơn vị liên quan… tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 327/UBND-VP ngày 7/2/2020 của UBND tỉnh.

Tạm dừng ngay tất cả các hoạt động vui chơi giải trí, hoạt động văn hóa, thể thao gồm: các hoạt động thể dục, thể thao tập trung đông người; hoạt động của các sân golf; các cơ sở luyện tập gym, yoga…; các cơ sở xông hơi, massage; không tổ chức tập trung ăn uống đông người; thực hiện đóng cửa các điểm di tích lịch sử và danh thắng trên địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 25/3/2020 đến khi thông báo mới được hoạt động trở lại.

 Cơ quan chức năng Hải Dương họp phòng chống dịch Covid-19.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan, đơn vị có liên quan chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo đúng quy định. Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế (nếu có), phun thuốc khử khuẩn các điểm kinh doanh dịch vụ trên theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Các sở, ngành, đơn vị, địa phương, theo chức năng, nhiệm vụ, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện; xử lý nghiêm các trường hợp né tránh, thiếu tinh thần, trách nhiệm hoặc cố tình không chấp hành trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, mới đây, vào ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã thực hiện thành công xét nghiệm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên mẫu bệnh phẩm từ cơ sở. Và kết quả những mẫu thử nghiệm ban đầu tại trung tâm hoàn toàn giống với kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

 Hải Dương đã thực hiện thành công xét nghiệm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, chỉ trong thời gian chưa đến 3 tuần, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã thực hiện thành công kỹ thuật xét nghiệm Realtime PCR chẩn đoán sớm SARS-CoV-2.

Trung tâm đã thực hiện đầy đủ 43 quy trình chuyên môn kỹ thuật sinh học phân tử với sự kiểm soát nghiêm ngặt của các chuyên gia. Đồng thời, tiếp tục rà soát và đề xuất các trang thiết bị, đào tạo bổ sung nhân lực để rút ngắn thời gian thực hiện quy trình xét nghiệm, tăng công suất xét nghiệm.

Hiện Trung tâm đang phối hợp chặt chẽ với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để tiến tới đề nghị thẩm định và công nhận kết quả công bố.

 Nhiều trường hợp được đưa đến nơi cách ly để kiểm tra, theo dõi phòng lây nhiễm bệnh.

Việc thực hiện thàng công xét nghiệm SARS-CoV-2 tại tỉnh như vậy ngoài việc để hỗ trợ công tác phòng chống dịch, phản ứng nhanh và đề ra các biện pháp xử lý dịch kịp thời còn góp phần nhằm giảm quá tải cho hệ thống xét nghiệm tuyến Trung ương.

Trước đó, vào tối 18/3, theo thông báo của Bộ Y tế, Hải Dương có người nhiễm Covid-19 đầu tiên, là bệnh nhân nam, 11 tuổi, quê ở thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm