Tươi sáng khắp vùng cao Bắc Kạn

(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã và đang khẳng định vai trò quan trọng của mình trong giải pháp tín dụng nhằm đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi Bắc Kạn.

Chung tay làm những con đường nông thôn mới ở Bắc Kạn

Chung tay làm những con đường nông thôn mới ở Bắc Kạn

Giảm sâu tỷ lệ hộ nghèo

Chỉ tính 5 năm gần đây, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thực hiện đồng bộ các chương trình, dự án như Chương trình 135, 30a, dự án phát triển kinh tế lâm nghiệp, chính sách ưu đãi vốn tín dụng…., góp phần làm thay đổi vùng miền núi dân tộc, giảm sâu tỷ lệ hộ nghèo. Cụ thể đầu năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh cao hơn 30%, nhưng hiện chỉ còn 19,17%.

Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, một trong những chương trình có tác động trực tiếp, hiệu quả rõ rệt là việc cho các hộ nghèo và gia đình đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn vay vốn tín dụng chính sách của Nhà nước để đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống.

Được biết, từ nguồn vốn chính sách, 26 hộ nghèo ở xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông đã phát triển nghề chăn nuôi bò sinh sản, trâu kéo hàng. Sau có 2-3 vụ lúa nương bà con nơi đây đã đưa tổng đàn gia súc lên trên 150 con, tạo điều kiện cho 12 hộ thoát nghèo, 7 hộ từ diện nghèo lên cận nghèo. Tiêu biểu có ông Đính Quang Nú, dân tộc Tày ở thôn Choóc Vẻn đã sử dụng 37 triệu đồng vốn vay của chương trình hộ nghèo từ năm 2016 đầu tư làm chuồng trại kiên cố, mua bò gầy về nuôi vỗ béo và chăm sóc đàn gà đồi. 

Số tiền bán các loại con vật nuôi đã giúp gia đình ông Nú thoát cảnh nghèo túng, trả đủ, trả đúng hạn nợ vay cho ngân hàng. “Vừa qua đón xuân ăn Tết xong nhà tôi còn được vay hẳn 100 triệu đồng vốn chính sách dành cho hộ dân tộc mới thoát nghèo để mở rộng cơ sở chăn nuôi, trồng trọt theo mô hình gia trại”, ông Nú phấn chấn nói.

Cũng là chuyện vay vốn chính sách thoát nghèo, đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Dao quanh khu vực hồ Ba Bể làm ra nhiều nông sản hàng hóa đạt giá trị kinh tế cao như 17 ha mướp vàng, bí xanh thơm tại xã Địa Linh, 7 ha hồng không hạt ở xã Cao Trí, Quảng Khê, mô hình HTX trồng chè sạch theo công nghệ Viet Gap 12 ha của xã Mỹ Phương.

Gia đình chị Nông Thị Yến ở thôn Nà Mon, xã Quảng Khê nhờ đồng vốn chính sách tiếp sức mà trồng được 8 sào chè sạch giống mới, nuôi được cả 5 cặp trâu, bò sinh sản, để mỗi năm thu lãi trên dưới 200 triệu đồng. Kết thúc năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Ba Bể giảm từ 30,8% (năm 2016) còn 18,8% và được công nhận thoát khỏi danh sách huyện nghèo 30a.

“Tất cả vì người nghèo”

Từ thực tế trên và những kết quả đạt được, NHCSXH đã và đang khẳng định vai trò quan trọng của mình trong giải pháp tín dụng nhằm đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi Bắc Kạn ngày càng tươi sáng thêm. Nguồn vốn ưu đãi cũng thực sự trở thành công cụ đắc lực giúp người nghèo và các đối tượng chính sách vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Đúng vậy, trên chặng đường 18 năm xây dựng, phát triển, nhất là sau hơn 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng, cả hệ thống chính trị vào cuộc tích cực, quan tâm chỉ đạo sát sao toàn bộ mọi hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn, đặc biệt đã bố trí bổ sung nguồn vốn ủy thác sang NCHSXH nhiều hơn. Ngân hàng cấp trên cũng tin tưởng, ưu tiên giao thêm một số chương trình và tăng lượng vốn chính sách cho NHCSXH Bắc Kạn. Các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp doanh nhân, kể cả hộ nghèo đều nhiệt tình gửi tiền tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH. 

Nhờ đó mà đến nay, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách trên vùng cao có gần 2.200 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng hàng năm là 3,52%, trong đó nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương đạt 28 tỷ đồng, tăng 8,8 tỷ đồng so với trước khi có Chỉ thị 40, hoàn thành vượt mức kế hoạch giao. Nét mới từ đầu năm 2020, hầu hết 8/8 huyện, thành phố thuộc tỉnh đều đã chuyển vốn ủy thác để tập trung các nguồn lực tài chính về một đầu mối là NHCSXH thực hiện cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

Nhờ nguồn vốn tăng trưởng, NHCSXH đã tăng sức mạnh, tạo vị thế trong cuộc hành trình vì an sinh và công bằng xã hội. Tất thảy nguồn vốn lớn ấy được chuyển tải kịp thời về khắp vùng miền núi cao xa này. 

Những năm gần đây, hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên vùng cao Bắc Kạn có chuyển biến mới từ nhận thức đến hành động, trong các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm chỉ đạo khâu tập trung huy động các nguồn lực tài chính về một đầu mối là NHCSXH để triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách đúng mục tiêu của Chính phủ, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Phát huy kết quả đạt được NHCSXH tỉnh Bắc Kạn tiếp tục bám sát các chính sách giảm nghèo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo của ngân hàng cấp trên và địa phương đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 40, chủ động huy động, quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách, đồng thời kiên trì hoạt động theo phương châm “tất cả vì người nghèo”, mạnh dạn đổi mới phương thức đầu tư, đáp ứng kịp thời, đầy đủ yêu cầu về vốn liếng cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, chung tay góp sức giúp vùng miền núi dân tộc ngày càng tươi sáng, ấm no.

Cùng chuyên mục
Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành

Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành

(PLVN) -Thông tin từ Bộ LĐTB&XH, từ ngày 1-31/5/2021 sẽ diễn ra Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và nâng cao năng suất lao động tại nơi làm việc. 
Đọc thêm