Vận hành nền nông nghiệp tạo ra các sản phẩm sạch

(PLVN) - Trả lời các ý kiến của ĐBQH trong phiên thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội sáng nay (3/11), ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn chỉ ra nhiều nỗ lực trong việc đảm bảo các mục tiêu phát triển một nền nông nghiệp sạch.

Bộ trường Bộ NN&PTNT khẳng định đang vận hành nền nông nghiệp tạo ra các sản phẩm sạch. Ảnh minh họa

Bộ trường Bộ NN&PTNT khẳng định đang vận hành nền nông nghiệp tạo ra các sản phẩm sạch. Ảnh minh họa

Bộ trưởng cho biết, nền nông nghiệp chúng ta đang vận hành theo một hướng là nền nông nghiệp tạo ra các sản phẩm sạch. Nếu như năm 2016, cần khoảng trên 10 triệu tấn phân bón, trong đó chủ yếu là phân vô cơ, thì sau khi Quốc hội giám sát hiện nay là gần 4 triệu tấn phân hữu cơ. “Đây là một xu hướng rất tích cực” – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định.

Cùng với đó, Bộ trưởng cho biết, “Bộ không cho xây dựng thêm nhà máy sản xuất phân bón nào để đảm bảo quản lý được chất lượng. Hiện chỉ có 710 nhà máy sản xuất phân bón. Đó là cố gắng thứ hai”.

Nhờ đó, theo  Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, “chúng ta hiện nay đã có tới 243.000 hecta canh tác ở 45 tỉnh sản xuất theo hướng hữu cơ và năm 2019, chúng ta xuất khẩu tới 235 triệu USD nông sản hữu cơ. Đây thể hiện quyết tâm chung của hệ thống chúng ta”.

 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường giải trình thêm các vấn đề ĐBQH quan tâm về lĩnh vực nông nghiệp.

Những năm trước đây, 1 năm chúng ta nhập 120.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật, đến năm 2019 vừa qua, chúng ta chỉ còn nhập 75.000 tấn và trong đó 20% là thuốc sinh học, cũng giảm số danh mục và số thuốc thương phẩm. Trong đó 75.000 tấn nhập về có một phần năm ngoái chúng ta đã tái xuất bằng các sản phẩm chế biến được 125 triệu USD.

Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận vẫn còn rất nhiều hạn chế trong lĩnh vực này, kể cả phân bón, kể cả lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật. “Tới đây chúng ta cần phải tiếp tục hoàn chỉnh hơn, kể cả thể chế chặt hơn, chế tài chặt hơn, hướng dẫn tốt hơn để cố gắng vận hành một nền nông nghiệp đúng hướng là phát triển nhưng phải bền vững, dinh dưỡng cao và sạch để tăng cường xuất khẩu” – Bộ trưởng cam kết.

Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.
Đọc thêm