Vĩnh Phúc phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần “mỗi người tự bảo vệ mình"

(PLVN) - Chiều 30/3, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh bùng phát do lỗi chủ quan.

Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nghe báo cáo về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nghe báo cáo về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hơn một tháng nay, trên địa bàn tỉnh không phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội, nhất là tại bệnh viện Bạch Mai đang rất phức tạp. Qua rà soát sơ bộ, tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 1.000 trường hợp gồm cả người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và đối tượng khác đã đi và đến từ Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020 đến nay.

Với tình hình dịch bệnh hiện nay, Vĩnh Phúc đã và đang có nhiều biện pháp nhằm hạn chế tập trung đông người; tạm thời đóng cửa cơ sở kinh doanh dịch vụ; thành lập 9 chốt kiểm soát trên các tuyến đường để kiểm soát người từ địa phương khác vào tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương "có phương án, kịch bản ở quy mô cao hơn với tinh thần “Mỗi người tự bảo vệ mình, làng giữ làng, xã giữ xã, bảo đảm ổn định tình hình”.
Thủ trưởng từng cơ quan, đơn vị sắp xếp công việc để đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, không nhất thiết phải tập trung đông người tại cơ quan".

Tiếp tục tăng cường công tác quản lý, giám sát hằng ngày các trường hợp đến hoặc đi qua vùng có dịch của các quốc gia, vùng lãnh thổ, vùng có dịch trong nước, đặc biệt là Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai.

Đồng thời, triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19; làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài; khuyến cáo người dân hạn chế đi ra ngoài. Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các đơn vị y tế chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng các cấp độ của dịch bệnh.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp nghiêm túc triển khai, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, tập trung phòng chống dịch theo nguyên tắc ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh;

Điều tra dịch tễ, phân loại sàng lọc, khoanh vùng kịp thời, không để dịch bệnh phát sinh. Nếu để dịch bệnh bùng phát do lỗi chủ quan, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ phải trực tiếp chịu trách nhiệm trước pháp luật và cấp ủy, chính quyền cấp trên.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh về việc cách ly tập trung toàn bộ các đối tượng tiếp xúc gần với các bệnh nhân hoặc nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai và vùng có dịch; yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh có phương án trang bị, bố trí kinh phí, nguồn lực, cho chủ trương bố trí trang thiết bị y tế, vật tư y tế phòng chống dịch, không để ngành Y tế thiếu trang thiết bị, vật tư, đồ phòng hộ khi làm nhiệm vụ.

Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.
Đọc thêm