Vụ vỡ ống nước sinh hoạt có màu đục ngầu tại TX. Ba Đồn: Mẫu nước kiểm tra đạt chất lượng

(PLVN) - Sau sự cố ống nước sinh hoạt vỡ phun nước đục ngầu tại thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy các mẫu nước xét nghiệm. Qua kết quả xét nghiệm các mẫu nước cho thấy nguồn nước sinh hoạt tại đây là đạt chất lượng.

Trước những lo lắng về chất lượng nước sinh hoạt của người dân, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và xét nghiệm mẫu nước.

Trước những lo lắng về chất lượng nước sinh hoạt của người dân, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và xét nghiệm mẫu nước.

Ngày 19/2, ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Quảng Bình cho biết, các cơ quan chức năng vừa tiến hành lấy mẫu nước ở 6 địa điểm thuộc Chi nhánh cấp nước Ba Đồn để xét nghiệm.

Cụ thể, sau khi sự cố ống nước sinh họat bị vỡ phun nước đục ngầu xảy ra vào ngày 11/2 tại thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), Công ty Cổ phần cấp nước Quảng Bình phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh và Trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh Quảng Bình tổ chức lấy mẫu nước để xét nghiệm.

Các mẫu nước máy được lấy từ 6 địa điểm gồm: Nhà máy nước Bàu Sen ở phường Quảng Long; hộ bà Trương Thị Tâm ở phường Quảng Thọ và hộ bà Phạm Thị Tư ở khu phố 1 – phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn… dưới sự giám sát của các ban ngành liên quan.

Toàn bộ số mẫu nước trên sau đó được Trung tâm Phòng chống bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã tiến hành xét nghiệm. Kết quả cho thấy 6 mẫu nước đều đạt chất lượng nước ăn uống theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Bộ Y tế ban hành (QCVN 01: 2009/BYT).

 Kết quả 2 trong số 6 mẫu nước được kiểm tra.

Theo Công ty CP cấp nước Quảng Bình, việc người dân bình luận trên mạng xã hội cho rằng nguồn nước sinh hoạt mà Chi nhánh cấp nước Ba Đồn cung cấp bị "ô nhiễm sau sự cố vỡ ống nước sinh hoạt" là chưa đúng.

Dù việc cấp nước còn khó khăn nhưng trong những năm trở lại đây, đơn vị đã cố gắng cải thiện để cung cấp dịch vụ tốt cho người dân.

Theo Chi nhánh cấp nước Ba Đồn, hiện có khoảng 4.700 hộ dân ở thị xã Ba Đồn sử dụng nguồn nước từ đơn vị này, và 1 khối nước được bán với giá 7.000 đồng.

Nguồn nước sạch mà đơn vị này sản xuất và cung cấp được lấy từ 3 địa điểm, gồm: Nhà máy xử lý nước thải Quảng Long - được khai thác từ hồ Bàu Sen; Nhà máy xử lý nước Ba Đồn - khai thác từ 2 giếng khoan và nguồn nước sạch mua từ Ban Quản lý dự án ODA huyện Quảng Trạch được lấy từ sông Rào Nan.

Việc đánh giá định kỳ chất lượng nước tại Chi nhánh cấp nước Ba Đồn được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt và khoa học. Các chỉ tiêu đã kiểm nghiệm của mẫu nước đều đạt tiêu chuẩn vệ sinh về chất lượng nước ăn uống theo QCVN 01:2009/BYT, ông Lê Minh Tiến - Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình cho biết.

Như Báo PLVN đã đưa tin, ngày 11/2, Ban Quản lý các công trình công cộng thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) thực hiện việc đào hố trồng cây xanh trên đường Hùng Vương, thị xã Ba Đồn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đơn vị đã vô tình làm vỡ đường ống dẫn nước sinh hoạt ngầm dưới đất khiến nước phun trào lên mặt đất.

Lượng nước phun lên mặt đất lúc này có màu đục ngầu nên người dân đã dùng điện thoại quay lại clip rồi tung lên mạng. Trước sự việc này, nhiều người dân địa phương xôn xao đặt câu hỏi về chất lượng nước sinh hoạt họ đang sử dụng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm