Xót xa nhìn cà chua rụng đỏ, bắp cải nứt toác trên ruộng ở Cẩm Giàng

(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nông sản không có người mua phóng viên báo PLVN ghi nhận  tình trạng cà chua rụng đỏ, súp lơ nở hoa, bắp cải nứt toác … trên những cánh đồng của huyện Cẩm Giàng (Hải Dương).

Trước khi dịch Covid - 19 bùng phát ở Hải Dương, giá cà chua ở đây khoảng 10.000đ/kg.

Trước khi dịch Covid - 19 bùng phát ở Hải Dương, giá cà chua ở đây khoảng 10.000đ/kg.

Diện tích rau màu vụ đông chưa thu hoạch của huyện Cẩm Giàng hiện còn gần 300ha. Cây vụ đông gồm cà rốt, bắp cải, cà chua, su hào, súp lơ… tập trung ở vùng đất bãi ven sông Thái Bình và một số chuyển đổi đất trồng lúa tại xác xã Đức Chính, Cẩm Văn, Cẩm Vũ, Cao An.

Do tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, những ngày vừa qua, thương lái của các tỉnh khác không dám đến mua nông sản. Phóng viên báo PLVN ghi nhận  tình trạng cà chua rụng đỏ, súp lơ nở hoa, bắp cải nứt toác… trên những cánh đồng ở huyện Cẩm Giàng.

 Nay cà chua chỉ còn 2-3.000đ/kg
 
 
 Nhưng bán không ai mua, cho không ai lấy nên nhiều gia đình đành bỏ cà chua chín thối ở trên ruộng
 Không có người mua, súp lơ cũng nở hoa trên đồng
 
 Đứng trên ruộng rau của gia đình, bác Nguyễn Văn Minh (ở xã Cẩm Văn) chia sẻ: Chở ra chợ rồi lại chở về, đầy cả chợ chả ai mua.
 Bắp cải nứt toác
 Hoặc thối vì quá ngày mà chưa được thu hoạch
 
 Cải thảo bình thường có giá không hề rẻ nay cũng để thối trên đồng.
 Rau mùi...
 ... và thì là đều đã ra hoa
 
 Xà lách đổ thành đống ở vệ vườn, dưới ao.

Với khoảng 750ha, cây cà rốt đã trở thành cây truyền thống, thế mạnh, gắn bó, làm giàu cho nông dân của huyện Cẩm Giàng suốt 40 năm qua. 80% sản lượng cà rốt ở đây được xuất khẩu sang Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Châu Âu….

Nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá của lại nông sản này đã giảm đi một nửa so với thời điểm trước khi bùng phát dịch. Đồng thời, việc tiêu thụ cũng gặp nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển.

 Mặc dù chưa phải đổ đi,
 ...nhưng loại nông sản giá trị cao này bị giảm giá một nửa và đang gặp rất nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển để xuất khẩu.
 Mọi năm vào thời điểm này cà rốt đã được thu hoạch hết để nhường chỗ cho cây ngô vụ Xuân - Hè
 Nay hai xã Cẩm Văn - Đức Chính vẫn còn khoảng 15.000 tấn chưa được thu hoạch

Mặc dù khó khăn, thiệt hại vô cùng lớn nhưng theo ghi nhận của phóng viên, những người nông dân ở đây vẫn rất lạc quan. Họ tin tưởng khi tình hình dịch bệnh được khống chế, nông sản sẽ sớm có người mua.

 Đổ gần 1 tấn rau xuống ao, nhưng cô Hoàng Thị Mận (60 tuổi) vẫn vui vẻ: Trồng rau thì có lúc đắt, lúc rẻ có gì mà phải buồn  
 Vừa phải nhổ bỏ gần 1 tấn rau vất đi, nhưng bác Khởi  tiếp tục gieo ngay lứa mới. Bác nông dân này lạc quan: Hết dịch thì rau cỏ lại đắt thôi, mình gieo trước đón đầu là vừa.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm