Xử lý 2 đối tượng tung tin thất thiệt về dịch bệnh do nCoV tại Hải Dương

(PLVN) - Dù Hải Dương đã có nhiều trường hợp bị xử lý khi đăng tải những thông tin thất thiệt về dịch bệnh do nCoV nhưng mới đây, tại huyện Gia Lộc vẫn có những trường hợp chỉ vì mục đích câu like, câu view trên mạng xã hội mà tiếp tục đăng tải những thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh này.

đối tượng Thiện làm việc với công an

đối tượng Thiện làm việc với công an

Công an huyện Gia Lộc xác định có 9 công nhân người Trung Quốc, làm việc tại Công ty LEOTECH có trụ sở tại xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện (Hải Dương) đang thuê trọ tại nhà anh Vũ Ngọc Tiến (SN 1975, thôn Cao Duệ, xã Nhật Tân, huyện Gia Lộc). Những người này vừa mới trở lại Việt Nam làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua.

Công an huyện Gia Lộc và chính quyền xã Nhật Tân đã đến nhà anh Tiến để vận động, yêu cầu mọi người tự cách ly đối với 9 công nhân người Trung Quốc này. Những người này được đưa ra ở tập trung, tự cách ly tại nhà nghỉ Duy Tân cùng thôn.

Đến khoảng 19h ngày 5/2, lực lượng y tế đến nhà anh Tiến để kiểm tra thân nhiệt cho 9 công nhân trên đồng thời di chuyển họ từ nhà anh Tiến ra nhà nghỉ Duy Tân để tự cách ly. Qúa trình triển khai, một số người dân đã tụ tập, xì xào bàn tán cho rằng những công nhân người Trung Quốc này đã nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

 Đối tượng Vũ Văn Thiện làm việc với cơ quan công an vì đăng tải thông tin thất thiệt về dịch bệnh nCoV.

Sau đó, một trong số những người dân ở đây là anh Đào Văn Đông (SN 1991, trú thôn Cao Duệ) đã dùng tài khoảng Facebook của mình tên là “Đông Đen” phát trực tiếp clip quay lại sự việc lên mạng xã hội với nội dung “Corona đã đến làng Rồng”. Video đã thu hút được nhiều lượt xem và bình luận trái chiều gây hoang mang trong dư luận nhân dân xã Nhật Tân.

Tiếp đó, chị Hoàng Thị Thanh Nga (SN 1990, trú thôn Thị Đức, xã Nhật Tân) sau khi xem được video đã tiếp tục chia sẻ lên Facebook cá nhân của mình tên “Nga Thanh” cùng nội dung “Corona đã về đến cửa nhà rồi, chạy đâu cho hết nắng”. Trong quá trình chia sẻ, có một số người vào bình luận video thì chị Nga trả lời là sự việc có thật, bệnh nhân bị sốt đang cách ly trong bệnh viện.

Công an huyện Gia Lộc đã mời anh Đông và chị Nga tới trụ sở để làm việc.

Tại cơ quan công an, cả Đông và Nga đã thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, chưa qua kiểm chứng, dẫn đến gây hoang mang, lo sợ trong dư luận trên địa bàn huyện Gia Lộc.

Theo Công an huyện Gia Lộc, hành vi của anh Đông và chị Nga đã vi phạm quy định tại điểm a, khoảng 3, điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Hiện Công an huyện Gia Lộc đang lập hồ sơ xử lý theo quy định.

 Nội dung Vũ Văn Thiện đăng tải lên Facebook đã gây hoang mang cho nhiều người.

Trước đó, tại địa bàn huyện Kim Thành (Hải Dương), đối tượng Vũ Văn Thiện (SN 1993, trú tại Dưỡng Thái Nam, xã Phúc Thành, huyện Kim Thành) chủ tài khoảng Facebook mang tên “Trường Xoăn” cũng đã bị Công an huyện Kim Thành triệu tập lên làm việc vì đăng tải thông tin thất thiệt về việc xuất hiện người Trung Quốc bị nhiễm virus Corona tại Công ty Chungjye đóng trên địa bàn xã Phúc Thành phải đi cấp cứu.

Thông tin này được Thiện đăng tải vào khoảng 11h ngày 3/2/2020 và chỉ sau hai tiếng đồng hồ đã có hơn 100 lượt live lượt view khiến nhiều người vô cùng hoang mang, lo lắng.

Ngay sau đó, Công an huyện Kim Thành đã tiến hành xác minh thông tin, đồng thời triệu tập đối tượng Thiện lên làm việc. Kết quả xác minh cho thấy, ở thời điểm trên, tại Công ty Chungjye không có người Trung Quốc nào phải đi cấp cứu vì nhiễm virus Corona và đối tượng Thiện đã phải cúi đầu thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai lệch của mình. Công an huyện Kim Thành cũng tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định pháp luật.

Theo tìm hiểu, từ khi dịch bệnh do virus Corana xuất hiện tại Vũ Hán – Trung Quốc gây lây lan rộng ra các nước, trong đó có Việt Nam. Các ngành, các cấp đã và đang triển khai nhiều biện pháp để phòng chống loại bệnh dịch này đồng thời tuyên truyền, cung cấp những thông tin chính thống về dịch bệnh.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp nhận thức còn lệch lạc, cố tình bóp méo thông tin, cung cấp, chia sẻ những bài viết, thông tin không chính xác về loại dịch bệnh này nhằm mục đích câu like câu view như: xuất hiện người mắc virus Corona tại địa phương, có trường hợp còn chỉnh sửa thông tin kết quả khám bệnh của cá nhân về việc bị dương tính với virus Corona để đăng tải lên mạng xã hội để làm trò đùa, bình luận mua vui… khiến nhiều người hoang mang, bức xúc.

Tại Hải Dương đã có 5 trường hợp đăng tải thông tải thất thiệt về dịch bệnh do virus Corona bị lập hồ sơ đề nghị xử lý.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm