Yên Khánh (Ninh Bình): Cán bộ thu phí chứng thực không xuất biên lai cho người dân

(PLVN) - Chứng thực không có biên lai thu tiền, đó là thực trạng đang diễn ra tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND thị trấn Yên Ninh,  huyện Yên Khánh.

Yên Khánh (Ninh Bình): Cán bộ thu phí chứng thực không xuất biên lai cho người dân

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc cán bộ tại Bộ phận phận tiếp nhận và trả kết quả UBND thị trấn Yên Ninh không xuất biên lai thu phí cho người đi chứng thực, 8h sáng ngày 18/9,  PV phóng viên đã  có mặt Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND  thị trấn Yên Ninh để ghi nhận thực tế.

Để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng, UBND Thị trấn Yên Ninh yêu cầu người dân đến làm việc phải sát khuẩn và đeo khẩu trang. Người dân nào không có khẩu trang sẽ được cán bộ mời về, nhưng những cán bộ trực tiếp làm việc với dân lại không thực hiện đúng quy định đặt ra.

 Người dân không có khẩu trang sẽ được mời về, nhưng cán bộ lại không thực hiện đúng quy định.

Tại đây, trong vai trò là công dân đi thực hiện thủ tục hành chính, phóng viên đã chứng thực 3 bản căn cước công dân. Cán bộ tiếp nhận và hẹn một lúc sẽ trả bản chứng thực.

Khoảng 20 phút sau, phóng viên được trả bản chứng thực và thu 12.000 đồng. Lúc này phóng viên yêu cầu xuất biên lai thì cán bộ mới bắt đầu ghi.

Cũng tại thời điểm đó, nhiều người dân đến nhận giấy tờ sau khi đã chứng thực. Có những người đi công chứng với số tiền phí phải trả lên đến 200 000 đồng nhưng không có bất kì biên lai nào kèm theo. Khi phóng viên đặt  câu hỏi về vấn đề này, cán bộ xã đã trả lời, “ cháu cần biên lai làm gì. Ai thích thì lấy, không thì thôi”.

Sau khi ra ngoài, phóng viên đã phỏng vấn những người dân vừa nhận bản chứng thực về việc đi chứng có được ghi và trả biên lai hay không thì  đa số người dân được hỏi đều trả lời: “ Từ trước tới nay đi công chứng làm gì có biên lai. Cứ thế thu thôi”. Khi người dân không hỏi tới biên lai thì cán bộ cũng “lờ” đi.

Công dân đi chứng thực 06 bản giấy khai sinh, không có biên lai và thu phí 70 000 đồng. 

Trao đổi với ông Đinh Văn Tuyên, Chủ tịch UBND TT Yên Ninh, ông Tuyên đưa ra lý do đang bận họp nên không thể làm việc.

Đồng thời, ông Tuyên khẳng định: “ Nếu như thông tin về việc cán bộ tại bộ phận một cửa có hành vi làm trái quy định, sẽ xác minh cụ thể và xử lý nghiêm.

Việc thu phí chứng thực, địa phương áp dụng theo Nghị định 79 của Chính phủ, Thông tư liên Bộ Tài chính - Tư pháp và thu lệ phí chứng thực phải có biên lai, nếu chưa có phải có giấy hẹn. Trường hợp nhân viên không đưa biên lai thu tiền có thể do lúc đó hết biên lai.

Theo quyết định số 124/QĐ-BTP quy định rõ mức phí thu chứng thực bản sao từ bản chính là 2000 đồng/trang. Từ trang thứ ba trở lên thu 1000 đồng/trang.

Tuy nhiên, qua quan sát của phóng viên, sáng ngày 18/9 có khoảng 20 người đến UBND TT Yên Ninh để chứng thực thì  tất cả đều không ghi và trả biên lai thu tiền, cũng không có bất kì giấy hẹn trả biên lai sau đó. Liệu cán bộ có thu phí cao hơn so với quy định hay không mà không trả biên lai kèm theo giấy tờ chứng thực cho người dân?

Việc cán bộ phụ trách chứng thực ở phường, xã không trả lại biên lai khi thu phí chứng thực đã vi phạm pháp luật. Cụ thể,  Luật Phí và lệ phí năm 2015 quy định: “Các tổ chức thu phí phải lập và cấp chứng từ thu cho người nộp phí, lệ phí.

 Phó Chủ tịch UBND TT Yên Ninh kểm tra nơi làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc.

Có thể thấy rằng, tình trạng chứng thực không có biên lai thu tiền tại thị trấn Yên Ninh diễn ra đã khá lâu, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tài chính. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh những tập thể, cá nhân vi phạm để giải tỏa bức xúc của người dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

P.V

Cùng chuyên mục
Phú Thọ: Quy hoạch treo “giam lỏng” quyền sử dụng đất của gần 100 hộ dân suốt 17 năm

Phú Thọ: Quy hoạch treo “giam lỏng” quyền sử dụng đất của gần 100 hộ dân suốt 17 năm

(PLVN) - Trong suốt 17 năm qua, hàng trăm hộ dân thuộc khu 3b, khu 4, khu 6 xã Chu Hóa như bị “giam lỏng” do vướng quy hoạch treo liên quan đến Quyết định số 3797/QĐ-UB của UBND tỉnh Phú Thọ về việc thu hồi và giao đất xây dựng tuyến đường số 2 và giải cây xanh cách ly – Thuộc dự án rừng quốc gia Đền Hùng.
Đọc thêm