Những ai từ Đà Nẵng được phép về Quảng Nam và phải cách ly như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 26/9, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn phúc đáp việc Đà Nẵng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tiếp nhận người đến/về từ các khu vực không có dịch tại thành phố này.

Đoàn xe đón công dân từ vùng dịch TP.HCM trở về quê Quảng Nam.

Đoàn xe đón công dân từ vùng dịch TP.HCM trở về quê Quảng Nam.

Theo đó, đối với người từ Đà Nẵng đến/về Quảng Nam đã tiêm đủ liều vaccine phòng vaccine-19 (liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính tới thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện: Yêu cầu người dân tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày.

Đối với người từ Đà Nẵng đến/về Quảng Nam là học sinh, sinh viên đang ở Đà Nẵng trở về Quảng Nam nhập học; người già trên 60 tuổi; phụ nữ có thai trên 32 tuần; người Quảng Nam đi điều trị bệnh tại Đà Nẵng đã khỏi bệnh, có giấy ra viện và những trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 nhưng liều cuối cùng được tiêm chưa đủ 14 ngày tính đến thời điểm đến/về Quảng Nam: Yêu cầu người dân cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo (lấy mẫu xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 7 trong thời gian cách ly tại nhà/nơi lưu trú và tự chi trả chi phí xét nghiệm).

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các trường hợp trên phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong vòng 72 giờ. Đồng thời, phải có giấy xác nhận đang lưu trú tại khu vực vùng Xanh (không có ca bệnh cộng đồng trong vòng 14 ngày) của UBND xã, phường có liên quan cấp và các cá nhân này phải cam kết tuân thủ nghiêm các quy định cách ly tại nhà/nơi lưu trú và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Trước đó, ngày 24/9, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn gửi UBND các địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Nam thông báo về việc tình hình dịch bệnh tại thành phố này cơ bản được kiểm soát, số ca mắc mới giảm rõ rệt. Do hiện nay trên địa bàn có nhiều công dân có nguyện vọng đến các địa phương với lý do cấp bách và công vụ (tang gia, đoàn tụ gia đình, chăm sóc gia đình, công tác…) nên Đà Nẵng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tiếp nhận người đến/về từ Đà Nẵng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm