Những bước chân thầm lặng trên trận tuyến truy vết chặn đường COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trên trận tuyến phòng chống COVID-19, lực lượng Công an ngoài việc giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), trực chốt kiểm soát, còn có một bộ phận ngày đêm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để truy vết F0, F1... bóc tách, chặn đường lây lan dịch bệnh.

Ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn thưởng nóng cho lực lượng Công an trong thành tích xuất sắc truy vết dịch COVID-19.

Ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn thưởng nóng cho lực lượng Công an trong thành tích xuất sắc truy vết dịch COVID-19.

Từ khi thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) xuất hiện 02 ca dương tính đầu tiên tại phường Quảng Thọ ngày 16/9, lực lượng Công an đã xác định công tác truy vết dịch tễ có vai trò “sống còn” để dập dịch. Với phương châm “Truy vết thần tốc, quyết liệt, hiệu quả”, “Lấy phòng dịch là ưu tiên, khoá chặt nguy cơ lây bệnh ra bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để từ bên trong” và khẩu hiệu hành động “Diễn biến nhanh, phản ứng phải nhanh hơn, mạnh hơn”.

Những bước chân thầm lặng trên trận tuyến truy vết chặn đường COVID-19 ảnh 1

Tổ truy vết Công an thị xã Ba Đồn lên đường làm nhiệm vụ.

Trên cơ sở đó, Công an thị xã Ba Đồn đã cử 01 tổ công tác lên Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình trực tiếp khai thác thông tin dịch tễ ban đầu ngay trong đêm, đồng thời phối hợp phường Quảng Thọ, phường Ba Đồn tiến hành đi từng nhà, gặp từng trường hợp là F1, F2 để đối chiếu, so sánh thông tin, đảm bảo thông tin dịch tễ có kết quả nhanh nhất, chính xác nhất, từ đó tham mưu Ban Chỉ huy phòng chống dịch thị xã Ba Đồn triển khai các biện pháp ban đầu để phòng, chống dịch hiệu quả nhất.

Thiếu tá Ngô Xuân Sơn, Phó Trưởng Công an thị xã Ba Đồn cho biết: “Công an thị xã đã tập trung chỉ đạo triển khai nhanh chóng công tác truy vết để khoanh vùng, dập dịch có hiệu quả. Việc truy vết dịch tễ giống như một cuộc rượt đuổi, chạy đua với thời gian, đi tắt đón đầu, nếu chậm trễ một chút thì khó khăn sẽ nhân đôi, nhân ba, mạng lưới ca bệnh sẽ tiếp tục lây lan nhanh từng giờ, từng phút. Nên mỗi cán bộ chiến sỹ đã không quản ngại khó khăn vất vã, bất kể ngày hay đêm, với tinh thần nhanh nhất, thận trọng nhất, không để mất dấu, truy vết kịp thời dịch tễ”.

Những bước chân thầm lặng trên trận tuyến truy vết chặn đường COVID-19 ảnh 2Đi từng nhà, gặp từng trường hợp là F1, F2 để đối chiếu, so sánh thông tin, đảm bảo thông tin dịch tễ có kết quả nhanh nhất, chính xác nhất

Để chủ động khai thác thông tin, lịch trình di chuyển, tiếp xúc của ca bệnh và người tiếp xúc ca bệnh, Công an thị xã đã thành lập 02 Tổ truy vết với 24 thành viên, chia thành nhiều mũi, phối hợp nhịp nhàng với các tổ lấy mẫu, tổ truy vết của Trung tâm Y tế thị xã và Ban Chỉ huy phòng chống dịch các xã, phường đi từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng người để truy vết dịch tễ 24/24, không kể ngày nghỉ, mưa gió.

Ngoài thông tin khai thác từ các trường hợp F0, tổ truy vết phải đối chiếu, so sánh thông tin của các trường hợp là F1, F2 và Nhân dân cung cấp, do đó nhiệm vụ là vô cùng vất vả. Nhiều khi chiều tối mới nhận được kết quả xét nghiệm, nên có nhiều đồng chí vừa mới truy vết dịch tễ trở về đơn vị, chưa kịp ăn cơm đã phải tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ và kết thúc công việc cũng là lúc trời đã sáng. Khi về tới đơn vị, có nhiều đồng chí đã nằm xuống ngủ luôn do đã thức gần như trắng đêm, mặc dù trước chưa kịp ăn uống gì.

Những bước chân thầm lặng trên trận tuyến truy vết chặn đường COVID-19 ảnh 3Bất kể ngày, đêm... hễ có thông tin về ca bệnh là các đồng chí lên đường.

“Có nhiều thời điểm anh em đi truy vết dưới những cơn mưa tầm tã do ảnh hưởng của cơn bảo số 5. Cán bộ, chiến sỹ ngoài mặc quân phục Công an nhân dân, phải mặc thêm bộ áo phòng hộ chống dịch, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, găng tay và áo mưa.

Do đó mặc dù nhiều đồng chí mồ hôi chảy đầm đìa và bị nước mưa làm ướt đẩm người, anh em đều đã thấm mệt vì thức đêm nhiều ngày liền, nhưng vì mục tiêu chung là đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của Nhân dân, nên chúng tôi lại động viên nhau tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ”, Đại úy Lê Ngọc Thắng, Đội trưởng Đội an ninh - Tổ trưởng Tổ truy vết tâm sự.

Công tác truy vết phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các ca bệnh trong khoảng cách gần, nguy cơ lây nhiễm luôn hiện hữu và nhiệm vụ này chưa được đào tạo tại các Trường Công an Nhân dân. Nhưng mỗi cán bộ, chiến sỹ vẫn luôn giữ trọn lời thề “Sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì, khi Tổ quốc, Đảng và Nhân dân cần đến” chấp nhận mọi gian khổ, hy sinh, vì mục tiêu chung là đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tính mạng và sức khỏe Nhân dân.

Nhiều đồng chí cả tháng chưa được về nhà, tạm gác lại hạnh phúc riêng tư, tạm xa gia đình, xa vợ, xa những đứa con thơ để cùng với toàn Đảng, toàn dân đẩy lùi dịch bệnh. Trong một câu thơ của bài thơ “Một đời người một rừng cây” của nhạc sỹ Trần Long Ẩn có đoạn “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai”. Chỉ cần xã hội bình yên, Nhân dân được khỏe mạnh và hạnh phúc thì đó là cũng là niềm vui, là động lực, là mệnh lệnh từ mỗi trái tim của người chiến sỹ Công an nhân dân, điều đó thật đáng được trân trọng.

Những bước chân thầm lặng trên trận tuyến truy vết chặn đường COVID-19 ảnh 4

Khẩu hiệu hành động của Tổ truy vết Công an thị xã Ba Đồn.

Ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn - Trưởng Ban chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Ba Đồn cho biết: “Ngay từ khi bùng phát dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã đến nay, lực lượng Công an thị xã đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó Công an thị xã đã tổ chức truy vết dịch tễ nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, phục vụ đắc lực cho Ban chỉ huy phòng, chống dịch thị xã kịp thời đưa ra các phương án phòng, chống dịch một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Lãnh đạo thị xã đánh giá rất cao vai trò của lực lượng Công an trong công tác truy vết”.

Những bước chân thầm lặng làm nhiệm vụ truy vết rong ruổi trong bộ đồ bảo hộ kín mít, nóng bức giữa ngày hè hay mưa gió, vẫn lặng lẽ đến những khu vực có nguy cơ cao làm nhiệm vụ, với một quyết tâm cao là còn dịch bệnh còn phải chiến đấu đến khi nào trên địa bàn thị xã sạch bóng “giặc COVID-19” để Nhân dân được bình an, khỏe mạnh, thị xã Ba Đồn sớm trở lại cuộc sống bình thường mới.

Hơn lúc nào hết, bà con Nhân dân cần tiếp tục bình tĩnh, hãy tin tưởng vào các giải pháp phòng chống dịch của các cơ quan chức năng; tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế. Để tất cả chúng ta cùng thắp lên niềm tin về ngày chiến thắng dịch bệnh không còn xa phía trước.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm