Những lưu ý với người dân Quảng Bình khi về quê đón Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều (18/1), Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình đã có văn bản số 16 hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng dịch đối với công dân đến/về trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Quảng Bình yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán, người đến/về từ địa bàn có khả năng lây nhiễm cao (cấp 4, vùng cách ly y tế, phong tỏa): Phải có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Quảng Bình yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán, người đến/về từ địa bàn có khả năng lây nhiễm cao (cấp 4, vùng cách ly y tế, phong tỏa): Phải có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Theo đó, để tạo điều kiện cho công dân về quê đón Tết, đồng thời bảo đảm an toàn phòng dịch. Quảng Bình yêu cầu người đến/về từ địa bàn có khả năng lây nhiễm cao (cấp 4, vùng cách ly y tế, phong tỏa): Phải có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Đặc biệt là chủ động khai báo y tế trên ứng dụng PC COVID. (Trạm y tế trên địa bàn theo dõi và trích xuất dữ liệu qua phần mềm PC COVID để kịp thời tư vấn, giám sát các trường hợp nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tể).

Trong thời gian tự theo dõi sức khoẻ hoặc cách ly tại nhà/nơi lưu trú: Luôn thực hiện thông điệp 5K. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Cụ thể, với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương (phải có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương.

Riêng đối với người chưa tiêm, hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19; Phải thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, kể từ ngày đến/về địa phương, đồng thời được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 01 lần vào ngày thứ 7; sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Đối với người đến/về từ địa bàn cấp độ 3, cấp độ 2, cấp độ 1: Quảng Bình không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm (chỉ khuyến khích tự xét nghiệm). Phải chủ động khai báo y tế trên ứng dụng PC COVID. Tự theo dõi sức khoẻ và thực hiện thông điệp 5K. Khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở...thì liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với các trường hợp nhập cảnh về trên địa bàn trong dịp Tết: Tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 01/TTCH-NCVX ngày 01/01/2022 của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần (F1) tự ý đến/về trên địa bàn, hoặc đi chung trên các phương tiện có ca dương tính: Tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 2404/UBND-VX ngày 27/10/2021 của UBND tỉnh về việc cách ly, xét nghiệm, di chuyển và áp dụng trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp chưa tiêm, hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine.

Đối với các trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 2795/UBND-NCVX ngày 20/12/2021 của UBND tỉnh.

Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình cũng lưu ý các huyện, thị xã, thành phố không được tự ý áp dụng các hình thức cao hơn khi chưa có sự đồng ý của UBND tỉnh và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Theo thống kê chưa đầy đủ của các địa phương trong tỉnh, Quảng Bình có số lượng khá nhiều công dân đang sinh sống làm việc ở ngoài tỉnh khá nhiều. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến còn khá phức tạp, khó lường như hiện nay, các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân không lơ là, chủ quan với dịch bệnh. Đặc biệt là chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng dịch COVID-19 trong thời gian vui Xuân, đón Tết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm