Nguồn gốc của món ăn đắt giá
Trong thực đơn những món ăn đắt đỏ và cầu kỳ nhất thế giới, súp vi cá mập của Trung Quốc được xếp vào hàng top đầu. Món ăn này là biểu tượng của sự phú quý, xa hoa mà xưa là bậc quân vương, quyền quý, còn ngày nay giới nhà giàu mới dám tự cho mình quyền được hưởng thụ thường xuyên. Ngoài ra, đây còn là món ăn thể hiện đẳng cấp, phô trương tiềm lực và sự sang trọng của người đãi tiệc.
Súp vi cá mập được sáng tạo bởi một vị Hoàng đế nhà Tống từ thế kỷ thứ X nhằm phô trương quyền lực và sự giàu có đối với triều thần trong các buổi yến tiệc. Kể từ đó, món ăn này được xem là một trong những biểu tượng của đẳng cấp và sự giàu sang, được tầng lớp giàu có châu Á ngày nay ưa chuộng.
Súp vi cá mập được xếp trong danh sách “tứ đại món ngon” của Trung Quốc bao gồm bào ngư, súp vi cá mập, hải sâm, bao tử cá và được xem là biểu tượng của sự phú quý, xa hoa. Tất cả những món ăn này đều được dùng trong những dịp đặc biệt như đám cưới và chúng cũng được xếp ngang hàng với xế hộp tiền tỷ hoặc biệt thự hạng sang trong việc thể hiện đẳng cấp.
Người Trung Quốc thường kháo nhau rằng nếu một cô dâu mà lấy chồng về một gia đình không có bát súp vi cá mập trên bàn tiệc thì đời sống kinh tế của cô ấy sau này phải coi chừng có lúc thiếu thốn. Quả thực, món ăn đã trở thành cái hồn, cái thần không thể thiếu từ trong tâm thức của nhiều người ở đất nước Á Đông này.
Một chén nhỏ có giá tới 3 triệu đồng
Tại Trung Quốc, một chén súp vi cá mập được bán với giá khoảng 65 USD đến 120 USD (khoảng 2 đến 3 triệu VNĐ). Thậm chí, vây cá mập đầu búa còn có giá 500 USD cho gần nửa kg.
Quy trình chế biến món ăn cũng cực kỳ phức tạp, vi cá được các đầu bếp ngâm trong nước ấm, bóc mỡ, làm sạch, ninh trong nước dùng đặc biệt. Khâu chế biến súp vi cá mập tương tự như những món súp Trung Hoa khác, song điểm nhấn của món ăn này là có thêm vi cá mập. Món vi cá thường phải kéo dài ít nhất 48 giờ, được nấu với nước cốt gà, thêm nạc cua, trứng gà và bột năng để có độ sệt hấp dẫn.
Một thực khách cho biết, nước dùng của súp thường vàng óng, trong mà ngọt, vị ngọt dịu từ nước hầm xương gà, phải nói rằng ngon không gì sánh được. Trong khi đó, các “chuyên gia vi cá” đã nhận định rằng “món ăn thượng hạng phải nhìn rõ từng sợi láng mướt, giống như một lớp sụn mềm, giòn. Những sợi vi cá nếu đạt tiêu chuẩn phải nhỏ như sợi tóc và sáng óng ánh”.
Trong sụn vi cá mập có chứa mô liên kết, bao gồm mucopolysaccharides glycosaminoglycans, chất đạm, calcium, và collagen. Do đó, sụn vi cá mập có tác dụng rất tốt với cơ thể con người như: Bổ sung khoáng chất, trong đó có canxi và phốt pho. Canxi là khoáng chất cần thiết cho xương và răng, có lợi cho hệ tim mạch. Phốt pho giúp cơ thể sử dụng được các khoáng chất và cần thiết trong một số chức năng riêng của thận.
|
Món súp vi cá mập đắt đỏ |
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra rằng, việc sử dụng sụn vi cá mập có tác dụng chống sưng các cơ và khớp và có tác dụng vô cùng hiệu quả cho những người bị bệnh viêm khớp. Việc sử dụng sụn vi cá mập một cách thường xuyên và đúng liều lượng về lâu dài rất có ích cho xương khớp của chúng ta.
Nó không những làm tăng tuổi thọ cho xương khớp mà còn có tác dụng như một loại thuốc chống thấp khớp, loãng xương và các bệnh khác liên quan đến cơ, xương, khớp và cả mắt, giúp vết thương mau lành hơn.
Chưa dừng lại ở đó, cá mập cũng là loài sinh vật biển khó đánh bắt, số lượng lại không nhiều nên để có một bát súp thì rất nhiêu công sức, tiền bạc phải đổ vào đó. Và đương nhiên, giá thành cũng phải cắt cổ. Vì những lý do trên, vi cá mập được xếp vào hạng thượng phẩm cung đình.
“Sang chảnh” nhưng bị “tẩy chay”
Súp vi cá mập đã một thời khuấy đảo nền ẩm thực Trung Quốc. Khách du lịch đến với Trung Quốc luôn tìm kiếm để được thưởng thức món ăn độc đáo và “sang chảnh” này. Tuy nhiên, đây là một trong những món ăn chịu sự phản đối nhiều nhất từ báo chí phương Tây, đặc biệt là những tổ chức bảo vệ môi trường trên thế giới.
Đầu tiên là câu chuyện đánh bắt tàn nhẫn gây tranh cãi cho món ăn này. Thứ khiến người ta lo ngại nhất chính là lòng tham vô đáy của con người. Súp vi cá vốn là một món ăn xa xỉ, nhưng với sự phát triển kinh tế như vũ bão của Trung Quốc, nhu cầu được thưởng thức món súp này tăng đột biến và kéo theo đó là sự gia tăng hoạt động đánh bắt cá mập.
Cụ thể mỗi năm, có tới gần 100 triệu con cá bị bắt lên bờ để cắt lấy vây, và còn kinh khủng hơn khi chúng sau đó lại được trả lại biển khơi. Nhiều con còn sống, nhưng cũng không ít con với cơ thể trọng thương đã chìm dần đưới đại dương vì không thể bơi và chết vì mất máu hoặc làm mồi cho những con cá khác. Chính điều này đã khiến số lượng cá thể loài này suy giảm đến 99%.
|
Mỗi năm có tới gần 100 triệu con cá bị bắt lên bờ để cắt lấy vây. |
Cũng vì chuyện khai thác quá mức và tính tàn nhẫn mà rất nhiều nơi đã kêu gọi tẩy chay món ăn này, thậm chí là ngay tại Trung Quốc. Từ năm 2012, Trung Quốc và Hong Kong đã cấm sử dụng món súp vi cá trong các bữa tiệc chiêu đãi của Chính phủ.
Thêm vào đó, gần đây, một số báo chí Trung Quốc cũng rộ lên tin đồn vi cá mập được làm giả từ chất gelatin (một chất kẹo dẻo màu trắng thường dùng để chế biến thực phẩm) và chất dẻo tạo từ rong biển. Vì mục đích lợi nhuận, rất nhiều “doanh nhân” đã không ngần ngại trà trộn hàng giả vào các sản phẩm vây cá mập.
Cùng vì nguyên nhân này, người Trung Quốc sau nhiều năm coi vây cá mập là thứ quà thể hiện đẳng cấp thì nay cũng đã nhận ra một vài điều, rằng rất có thể tiền mất tật mang; hoặc có thể gặp phải người giả đẳng cấp; hay hơn nữa là chính tay và miệng mình đang góp phần vào việc tàn phá thế giới thủy sinh. Thêm vào đó, những nghiên cứu về độc tố trong vây cá mập cũng khiến người ta ngại ngần với món này hơn./.