Những tiết lộ về UFO lần đầu được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo cáo về các vật thể bay không xác định (UFO) và các hiện tượng trên không chưa xác định (UAP) vừa được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố nêu rõ 143/144 thông tin kể từ năm 2004 tới nay vẫn “nằm ngoài lý giải của Chính phủ Mỹ” và không loại trừ khả năng có người ngoài hành tinh.

 Hình ảnh về cuộc chạm trán vật thể bay không xác định năm 2004.

Hình ảnh về cuộc chạm trán vật thể bay không xác định năm 2004.

Không loại trừ khả năng có người ngoài hành tinh

Bộ Quốc phòng Mỹ hồi cuối tháng trước đã đệ trình lên Quốc hội nước này báo cáo về các UFO và các UAP. Với tiêu đề “Đánh giá sơ bộ: Hiện tượng trên không chưa xác định”, báo cáo dày 9 trang này do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) chuẩn bị, cung cấp cho Quốc hội Mỹ thông tin sơ bộ về cách thức chính phủ nước này xử lý những thông tin mà họ biết về UFO, hoặc UAP.

Theo báo cáo,từ năm 2004 đến 2021, có 144 vụ phát hiện UFO/UAP được các nguồn liên quan chính phủ Mỹ báo cáo. Hầu hết được nhìn thấy trong thời gian diễn ra các hoạt động quân sự.

Đặc biệt, báo cáo nhấn mạnh, 143 trong tổng số 144 vụ việc cho tới nay vẫn “nằm ngoài lý giải của Chính phủ Mỹ”. Báo cáo không đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho 144 vụ việc và Lầu Năm Góc cũng không loại trừ khả năng các UFO này là người ngoài hành tinh từ thế giới khác đến thăm Trái Đất của chúng ta.

Ngoài ra, báo cáo cũng nêu các khả năng khác để lý giải cho hiện tượng UFO/UAP. Ví dụ, theo báo cáo, một số trường hợp xảy ra có thể là các vật thể tự nhiên hoặc do con người tạo ra như do bầy chim, do máy bay không người lái hoặc các hiện tượng thời tiết tự nhiên trên khí quyển.

Một số có thể là vụ thử vũ khí bí mật hoặc là công nghệ tiên tiến chưa được biết tới mà Nga, Trung Quốc hay các bên khác đang triển khai. Báo cáo cũng đề cập đến khả năng những hiện tượng đó là do những phát triển và các chương trình bí mật của Mỹ.

Những tiết lộ về UFO lần đầu được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ảnh 1

Báo cáo về các vật thể bay không xác định (UFO) và các hiện tượng trên không chưa xác định (UAP) của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Theo báo cáo trên, có 18 hiện tượng được miêu tả trong 21 báo cáo được nhiều người quan sát từ nhiều hướng, trong đó UFO di chuyển bất thường như lơ lửng trên cao dù gió mạnh và bay cực nhanh khiến không thể nhận biết được động cơ của vật thể là gì, các vật thể di chuyển mà không cần lực đẩy hoặc tăng tốc và giảm tốc nhanh hơn bất kỳ thiết bị bay nào hiện nay trên thế giới có thể thực hiện.

Báo cáo cho rằng,những hiện tượng xảy ra cho thấy các năng lực công nghệ mà con người trên Trái Đất hoàn toàn chưa được biết tới. Báo cáo không nhắc đến nhưng cũng không bác bỏ khả năng UFO có thể là vật thể của người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh các UAP rõ ràng đặt ra vấn đề an toàn bay và có thể đặt ra thách thức cho an ninh quốc gia Mỹ.

Báo cáo nói trên được tổng hợp theo yêu cầu của Quốc hội Mỹ sau khi nhiều vụ phi công quân đội Mỹ phát hiện UFO được công bố. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ công khai và chia sẻ những thông tin liên quan UFO/UAP. Phiên bản mật, chi tiết hơn, dài tới 144 trang của báo cáo này sẽ được cung cấp cho các ủy ban của Quốc hội Mỹ.

Theo một số nghị sĩ Mỹ, việc công bố báo cáo trên chỉ là bước đầu trong quá trình điều tra hiện tượng UFO/UAP của Chính phủ Mỹ. Các ý kiến này cho rằng, các cuộc điều tra như vậy cần được thực hiện một cách nghiêm túc và chính phủ, quân đội Mỹ cần quan tâm hơn nữa đến các thông tin liên quan đến UFO/UAP do các quân nhân, người dân cung cấp.

“Mắt thấy tai nghe”?

Trước đó, hồi tháng 8 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã thông báo thành lập đơn vị đặc nhiệm trực thuộc lực lượng hải quân nước này để điều tra các hiện tượng liên quan tới UFO.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ lúc bấy giờ, Bộ này hy vọng việc thành lập Đội đặc nhiệm Những hiện tượng trên không chưa xác định (UAPTF) sẽ giúp nâng cao hiểu biết và tìm hiểu sâu hơn về bản chất và nguồn gốc của những hiện tượng này. Nhiệm vụ của đội đặc nhiệm UAPTF là phát hiện, phân tích và phân loại những UAP có thể gây nguy cơ với an ninh quốc gia Mỹ.

Quân đội Mỹ lo ngại UAP không chỉ là những vật thể lạ được cho là từ hành tinh khác mà có thể còn là những vật thể có liên hệ với những đối thủ của nước này trên Trái Đất. Hai tháng trước quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cũng đã lên tiếng về việc cần phải quản lý một chương trình UFO của Lầu Năm Góc, chuyên điều tra các hiện tượng liên quan tới UFO.

Tháng 4/2020,Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã công bố video do hải quân nước này thực hiện, ghi lại về các đợt tác chiến trên không để ngăn chặn các UFO.

Hồi tháng trước, trong một chương trình trên truyền hình Mỹ, hai cựu phi công Hải quân của nước này cũng đã thảo luận về việc nhìn thấy một vật thể ở Thái Bình Dương có vẻ như phản chiếu chuyển động của họ. Một phi công đã mô tả vật thể này trông giống như những viên bạc hà hình thuôn dài màu trắng.

“Nó chính xác là trông giống như thế, ngoại trừ việc nó di chuyển rất nhanh, rất thất thường. Chúng tôi không thể đoán trước nó sẽ rẽ theo hướng nào, làm sao nó có thể di chuyển như thế hay như việc nó có hệ thống đẩy hay không”, cựu phi công Hải quân Alex Dietrich cho hay. Theo vị này, vật thể nói trên không có bất kỳ vệt khói hoặc lực đẩy rõ ràng nào.

Năm 2017, giới chức Mỹ cũng đã công bố đoạn video ghi lại cuộc chạm trán giữa một máy bay F/A-18 Super Hornet và một vật thể bay không xác định gây xôn xao dư luận. Theo video được công bố, vào năm 2015, ở khu vực dọc theo bờ biển phía Đông nước Mỹ cũng đã xuất hiện một vật thể bay tương tự như vật thể được phát hiện ở San Diego năm 2004. Đó là một vật thể hình bầu dục màu trắng, di chuyển nhanh, dài khoảng 15m mà không có cánh hoặc phát thải khí.

Trong vụ việc này, các phi công cũng đã theo dõi vật thể ở độ cao khoảng 7.500m trên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, vật thể sau đó cũng đột ngột tăng tốc độ và biến mất không dấu vết.

Trên thực tế, từ cuối những năm 1940, Chính phủ Mỹ đã triển khai Dự án có tên Tín hiệu (Sign) nhằm nghiên cứu chính thức về UFO. Trong khuôn khổ dự án này, những đoạn video khả tín nhất về các hiện tượng không gian đã được phát hiện, bao gồm nhiều vụ việc đến nay không thể giải thích theo lý thuyết thông thường của khoa học trên Trái Đất.

Năm 2017, một số hãng tin Mỹ đã tiết lộ sự tồn tại của Chương trình nhận diện những mối đe dọa hàng không tối tân (AATIP) – một cuộc điều tra tiêu tốn 22 triệu USD do Chính phủ Mỹ tài trợ nhằm xác định những vấn đề có liên quan đến các vật thể bay không xác định được tiến hành từ năm 2007 đến năm 2012.

Hiện nay, lực lượng đặc nhiệm của Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm kiếm những cách thức mới để tăng cường thu thập các báo cáo và thông tin. Họ cho rằng việc rót thêm kinh phí có thể giúp nghiên cứu sâu hơn về các chủ đề được nêu trong báo cáo vừa được công bố.

Theo Pháp luật 4 Phương

Cùng chuyên mục
 Ấm tử sa của Trung Quốc.

Quà tặng của các nguyên thủ (Bài 8): Ấm trà tử sa được dùng làm quà tặng lãnh đạo dự hội nghị G20

(PLVN) - Tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) được tổ chức tại thành phố Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc năm 2016, các nhà lãnh đạo dự hội nghị đã được tặng ấm trà tử sa – loại ấm được cho là không một loại ấm trà nào có thể so sánh được.

Đọc thêm