Thần thái được định nghĩa là tổng hòa những biểu hiện bên ngoài của người phụ nữ từ ánh mắt, nét cười, dáng đi, cách ngồi đến cách đối nhân xử thế, cách ăn mặc... Những yếu tố này không phải ai sinh ra cũng có sẵn, mà nó là quá trình rèn luyện lâu dài.
Ngôn ngữ cơ thể lý tưởng
Bà Mai Thanh Thúy – Huấn luyện viên nghi thức quốc tế cho biết, nghi thức là bộ môn giúp định hình những tác phong, kỹ năng chuyên nghiệp trong giao tiếp xã hội và môi trường kinh doanh. Từ ánh mắt, dáng đi, cách đứng, tư thế ngồi, cách bắt tay... đều giúp để lại ấn tượng tốt đẹp với người đối diện, đây giống như "luật ngầm" mà mỗi người cần trang bị cho mình. Những cử chỉ này tuy đơn giản nhưng lại góp phần tạo nên sự lịch thiệp, chuyên nghiệp và hỗ trợ đắc lực trong giao tiếp và công việc.
Theo vị chuyên gia này, người phụ nữ có thần thái sang trọng trước tiên cần chú ý đến ngôn ngữ cơ thể. Khi đứng cần đứng trong tư thế thẳng, ngực ưỡn, vai hơi mở rộng, hai bàn chân đặt sát nhau không có khoảng trống, ngẩng đầu, cằm song song với mặt đất. Để tập luyện dáng đứng này, chị em có thể đứng áp vào tường và ghi nhớ 5 điểm chạm tường là đầu, vai, lưng, mông và gót chân trong vòng 15 – 20 phút mỗi ngày. Đây là dáng đứng cơ bản đầu tiên và phù hợp trong tất cả các tình huống. Ngoài ra, chị em cũng có thể đứng theo dáng đứng 10 giờ, lấy chiếc đồng hồ làm chuẩn, một chân đứng thẳng theo hướng 6 giờ, chân còn lại móc ra sau theo hướng 2 giờ...
Về cách để tay khi đứng, chị em có thể áp dụng 3 cách: úp hai bàn tay lên nhau, 1 tay ngửa và 1 tay úp hoặc đan nhẹ 2 tay vào nhau và đặt phía trước rốn.
Với dáng ngồi, vẫn nguyên tắc đầu, vai, lưng thẳng, ngực cao, bụng hóp. Có rất nhiều dáng ngồi đẹp như dáng chân đặt song song và nghiêng về một bên; hoặc vắt chéo chân với hai ống chân đặt song song và lưu ý quy tắc không tách gối. Lúc này, bàn tay sẽ tạo dáng như khi đứng và đặt lên trên đùi.
Khi uống nước, để thể hiện sự thanh lịch, hãy nghiêng đầu sang trái hoặc phải, lấy tay che miệng và không đưa chai nước lên quá cao. Khi cười, có nhiều cách khác nhau trong mỗi hoàn cảnh, tuy nhiên cần lưu ý quy tắc không để lộ hàm răng dưới...
Trong công việc, khi vỗ tay, chị em phụ nữ nên để chếch bàn tay sang phải hoặc trái, song song với vai và vỗ nhẹ. Khi trao và nhận danh thiếp phải ở tư thế đứng, trang trọng, lịch sự, hơi cúi đầu về trước để tạo sự tôn trọng đối tác. Sau khi nhận danh thiếp phải cất cẩn thận vào hộp danh thiếp hoặc để vào nơi trang trọng. Tại cuộc họp nên để danh thiếp trên bàn và sắp xếp theo thứ tự tương ứng với vị trí ngồi của đối tác.
|
Các quy tắc khi bắt tay |
Bắt tay là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết trong giao tiếp hàng ngày. Bắt tay không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn thể hiện sự khôn khéo trong văn hóa giao tiếp. Quy tắc là bắt tay bằng tay phải. Người bắt tay phải chủ động, dứt khoát, không nắm quá chặt, không xiết quá mạnh, không lắc quá nhiều, không giữ quá lâu. Ngược lại không nắm hững hờ, hời hợt. Bắt tay trong giao tiếp xã hội thường sẽ lắc nhẹ khoảng 2-3 lần, dùng khuỷa tay đưa nhẹ cánh tay lên xuống để lắc. Khi bắt tay với người có cấp bậc cao hơn, có thể đặt nhẹ tay trái phía dưới gần cùi chỏ của tay phải để thể hiện sự tôn trọng...
Quy tắc vàng trên bàn tiệc của người thanh lịch
Khi tham gia một bữa tiệc, để trở thành một người phụ nữ thanh lịch, sang trọng, chuyên gia nghi thức lưu ý một vài những quy tắc sau: Trong bữa tiệc, nên ngồi hẳn vào trong ghế, chân khép kín đặt trên sàn nhà, tay để lên đùi (khi chưa vào tiệc), tránh chống cùi chỏ lên bàn.
Khi bắt đầu bữa tiệc, khăn là vật dụng duy nhất được đặt lên đùi. Lưu ý không trải khăn ăn trên bàn, dưới dĩa thức ăn hay nhét vào trong cổ áo. Cách làm đúng là gấp khăn làm đôi và khi cần chỉ nên dùng lau miệng ở phần gấp phía trong.
Mỗi món ăn sẽ cần sử dụng đúng loại dao, muỗng, nĩa phù hợp với thức ăn đó và được sắp xếp đúng với thứ tự thức ăn phục vụ món ăn từ khai vị đến món tráng miệng. Do đó, cần ghi nhớ sử dụng bộ dao nĩa đúng thứ tự từ ngoài vào trong, từ bộ ở vị trí xa đĩa ăn trước rồi đến bộ dao nĩa gần đĩa ăn sau là chuẩn.
|
Bà Mai Thanh Thúy, huấn luyện viên nghi thức quốc tế hướng dẫn cách dùng khăn trên bàn tiệc. |
Khi ăn nên khép miệng, không thấy răng khi nhai và tránh phát tiếng động. Khi ăn xong, đặt cả dao (sống dao phải úp vào trong) cùng nĩa hướng lên trên và lên trên đĩa, theo chiều kim đồng hồ 4 giờ 20.
Đối với các loại ly trên bàn, ly dùng để uống rượu vang đỏ thường có kích thước lớn, đặc biệt với phần bầu rượu hình oval trong suốt, to và phần miệng ly nhỏ dần lại. Ly vang trắng thường nhỏ hơn, với phần bầu ly cũng gọn hơn và thuôn đều về phía miệng ly.
Khi đã cầm ly rượu vang trên tay, không nên uống ngay lập tức như các loại rượu thông thường. Hãy lắc nhẹ ly cho rượu sóng sánh lên để quan sát kỹ hơn độ kết dính. Có nhiều cách lắc rượu đúng, ví dụ như đặt ly lên mặt bàn, dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp chặt vào thân ly và lắc theo hình vòng tròn hoặc cầm ly rượu trên tay và thực hiện thao tác lắc tương tự. Chị em cũng cần ghi nhớ nguyên tắc hạn chế tiếp xúc với khu vực thân của ly vang, hãy cầm ở chân ly để hạn chế ảnh hưởng tới hương vị nguyên bản của vang.
Bí quyết chọn trang phục phù hợp
Nhà thiết kế Thoa Trần, Founder Học viện Đào tạo Thiết kế Thời trang T&T cho rằng, trong bối cảnh phát triển và hội nhập sâu rộng, việc nâng cao năng lực trở thành một nhiệm vụ cấp thiết để đáp ứng yêu cầu công việc ngày càng cao. Bên cạnh đó, việc chị em phụ nữ trau dồi thần thái, phong cách cách ăn mặc cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần xây dựng hình ảnh bản thân trở nên chuyên nghiệp, lịch thiệp và sang trọng.
|
Nhà thiết kế Thoa Trần |
Trang phục đẹp là trang phục phù hợp với vóc dáng cơ thế, lứa tuổi, hoạt động hằng ngày, phù hợp với điều kiện gia đình và hoàn cảnh xung quanh. Đồng thời bộ trang phục ấy cũng cần được mọi người khen ngợi, bởi “ăn cho mình, mặc cho người”.
Mỗi người có đặc điểm dáng người với những ưu, nhược điểm khác nhau và nhà thiết kế Thoa Trần đã chỉ ra những dáng người cơ bản gồm: Dáng hình chữ nhật, dáng đồng hồ cát, dáng quả táo và dáng quả lê. Việc xác định đúng dáng người sẽ giúp chị em phụ nữ chọn được trang phục phù hợp, che đi khuyết điểm và tôn lên ưu điểm của cơ thể.
Đối với dáng người quả lê, nên chọn trang phục tối màu cho phần trên nhằm giảm chú ý vào phần cơ thể đầy đặn, phần dưới nên chọn những chiếc váy xòe để tạo cân bằng. Hay đối với người có bắp tay to, nên ưu tiên chọn trang phục tay lỡ đến tay dài. Đặc biệt là cách thiết kế áo tay rộng, có độ phồng hoặc loe thoải mái để không lộ khuyết điểm bắp tay.
|
Chuyên gia hướng dẫn cách chọn đồ phù hợp với dáng người quả lê. |
Với người có đôi chân vòng kiềng, chuyên gia lưu ý không nên chọn những chiếc quần bó sát, thay vào đó nên chọn những chiếc quần suông. Tương tự, người có khuyết điểm bụng to nên ưu tiên những trang phục thoải mái hoặc có thiết kế khéo léo để che phần cơ thể này. Dáng chữ nhật với ba vòng gần như bằng nhau nên chọn những thiết kế giúp tôn lên đường cong cơ thể, tạo điểm nhấn vào phần eo rõ rệt hơn... Ngoài việc lựa chọn trang phục phù hợp với dáng người, chuyên gia cũng lưu ý chị em phụ nữ nên phân loại quần áo theo từng bối cảnh để không mất thời gian khi lựa chọn.
Chị em khi biết cách khoác lên mình những bộ trang phục phù hợp, cùng những cử chỉ, tác phong nhẹ nhàng, tự tin, văn minh, lịch thiệp chắc chắn sẽ sẽ trở thành một quý cô sang trọng, thần thái, tỏa ra những năng lượng tích cực, thu hút nhiều cơ hội và thành công viên mãn trong cuộc sống.