Ninh Bình: Trường bất ngờ bị chuyển, hàng trăm học sinh tiểu học "mất" khai giảng

(PLVN) - Sáng ngày 5/9, hàng trăm phụ huynh và các em học sinh  trường Tiểu học Kim Đồng (TT Yên Ninh, Ninh Bình) tập trung ngay trước cổng trường để phản đối việc nhà trường hàng năm đều thu phí xây dựng nhưng đến nay vẫn chưa một lần sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng và chuyển trường không có một lời thông báo.

Ninh Bình: Trường bất ngờ bị chuyển, hàng trăm học sinh tiểu học "mất" khai giảng

Trao đổi với PLVN, các bậc phụ huynh cho biết, con cháu họ học ở đây, hàng năm đều đóng đầy đủ học phí, đóng góp xây dựng trường, cơ sở vật chất… nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy Uỷ ban nhân dân thị trấn Yên Ninh và nhà trường sửa chữa, tu tạo cơ sở vật chất trường học.

"Cơ sở vật chất xuống cấp, tới ngày các cháu khai giảng thì trường tự ý chuyển tới một trường khác, mà không có bất kì văn bản thông báo nào cho phụ huynh học sinh", các phụ huynh phản ánh, "Nếu không làm rõ việc này, chúng tôi sẽ không cho con em học trường này nữa và sẽ chuyển các cháu đi nơi khác ổn định và nghiêm túc hơn.”

Ninh Bình: Trường bất ngờ bị chuyển, hàng trăm học sinh tiểu học "mất" khai giảng ảnh 1

Trong khi cả nước đang tổ chức lễ khai giảng năm học mới, thì phụ huynh và các em học sinh trường Tiểu học Kim Đồng lại phải “đấu tranh” để lấy lại nơi học tập.

Ninh Bình: Trường bất ngờ bị chuyển, hàng trăm học sinh tiểu học "mất" khai giảng ảnh 2
Hàng trăm các em học sinh đến trường Tiểu học Kim Đồng để khai giảng nhưng trường đã được chuyển đi nơi khác. 

Theo ghi nhận của PV PLVN, Trường Tiểu học Kim Đồng được xây dựng trên đất do nhân dân hiến từ đất của cha ông để lại. Khuôn viên trường được chia làm 3 khu: 1 khu đã xây cách đây hơn 60 năm, 1 khu xây trên 30 năm và 1 khu xây mới nhất là hơn 10 năm.

Tại thời điểm hiện tại, cơ sở hạ tầng của ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng, tường nứt, bê tông bong tróc để lộ cột sắt mục nát bên trong, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Chính vì thế nhiều năm các bậc phụ huynh và học sinh đều bày tỏ nguyện vọng muốn trùng tu và nâng cấp trường để đảm bảo môi trường an toàn cho việc dạy và học, chứ không muốn di chuyển trường đi xa.

Ninh Bình: Trường bất ngờ bị chuyển, hàng trăm học sinh tiểu học "mất" khai giảng ảnh 3
Trường đã xây dựng từ lâu, giờ đã xuống cấp nghiêm trọng. 
Thời gian nghỉ hè là thích hợp nhất để nhà trường, các cấp quản lý thực hiện công tác sửa chữa, trùng tu cơ sở để đón các em học sinh vào năm học mới. Thế nhưng, UBND Thị trấn Yên Ninh không tiến hành tu sửa cũng không có bất kì thông báo nào về việc tạm chuyển điểm trường Tiểu học Kim Đồng sang trường THCS Lê Qúy Đôn. Lý giải về việc chuyển trường, lãnh đạo thị trấn Yên Ninh đưa ra lý do trường Kim Đồng đã sáp nhập vào trường THCS Yên Ninh. 
Ninh Bình: Trường bất ngờ bị chuyển, hàng trăm học sinh tiểu học "mất" khai giảng ảnh 4
Nhiều mảng bê tông bị bong tróc, lộ cốt sắt, 
Trước những bức xúc của phụ huynh, PV PLVN đã liên hệ với ông Đinh Văn Tuyên – Chủ tịch UBND TT Yên Ninh. Trao đổi về sự việc này, ông Đinh Văn Tuyên cho biết: “Chủ trương chuyển trường Tiểu học Kim Đồng có từ năm 2019. Chúng tôi cũng đã báo cáo cấp trên về tình trạng xuống cấp của ngôi trường này. Nay chúng tôi chuyển tạm sang trường THCS Lê Qúy Đôn  vì trường này đã sáp nhập vào trường THCS TT Yên Ninh. Bởi nếu không chuyển, trong quá trình học phát sinh gì đó không may thì sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của thầy và trò nhà trường.”
Ninh Bình: Trường bất ngờ bị chuyển, hàng trăm học sinh tiểu học "mất" khai giảng ảnh 5
Công trình xuống cấp đe dọa sự an toàn của thầy và trò nhà trường. 
Được hỏi về thông tin "sau khi chuyển trường sẽ bán đất" đang gây bức xúc trong cộng đồng địa phương, ông Tuyên khẳng định: “Tôi chưa bao giờ phát ngôn về việc bán đất trường 140 tỉ như lời của một số người dân đang đi tuyên truyền. Về việc chuyển trường sau khi sáp nhập, tôi rất mong người dân hiểu được chủ trương và cùng chính quyền các cấp thống nhất được việc chuyển trường. Đây là công sức của hệ thống chính trị đang quyết liệt đưa ra biện pháp tốt nhất để quy hoạch và ổn định tình hình trên địa bàn.”

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm