Ninh Thuận chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch để phù hợp với thực tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một trong những yếu tố quan trọng mang lại sự chủ động, hiệu quả, thành công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, luôn chủ động, linh hoạt trong mọi tình huống, phù hợp với tình hình dịch bệnh từng thời điểm.

Ninh Thuận chủ động xây dựng phương án, kịch bản cho các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Ninh Thuận chủ động xây dựng phương án, kịch bản cho các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Theo ông Lê Vũ Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, tình hình dịch COVID-19 thời gian qua diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường, vì vậy đòi hỏi công tác phòng, chống dịch phải chủ động, linh hoạt để phù hợp với thực tế ở từng thời điểm. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, quá trình phòng, chống dịch đã được ngành Y tế, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng các phương án, kịch bản cho các tình huống dịch bệnh xảy ra, luôn sẵn sàng chủ động phương án “4 tại chỗ”.

Ngoài ra, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã kịp thời phê duyệt kế hoạch xây dựng các bệnh viện dã chiến, xác định bệnh viện điều trị và phân tầng điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2. Đồng thời chỉ đạo các địa phương, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát, bố trí các địa điểm cách ly tập trung để luôn chủ động, sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh xảy ra.

Với quan điểm “Đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết” và “Cách ly, xét nghiệm là then chốt, vaccine, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”, đến nay, tỉnh Ninh Thuận đã triển khai an toàn, hiệu quả tiêm vacccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn. Toàn tỉnh đã triển khai 72 điểm tiêm với 142 bàn tiêm, tổng công suất tiêm lên đến 28 ngàn người/ngày. Tất cả các mũi tiêm đều đảm bảo an toàn, tính đến ngày 29/12, tổng dân số đủ 18 tuổi trở lên đã tiêm cho 434.585 người, đạt 103,5%, có 6.519 người tiêm mũi 1 và 388.584 người tiêm mũi 2, 39.482 người tiêm mũi 3. Số người từ 12-17 tuổi trở lên đã tiêm 57.563 đạt 94,0%, có 10.349 người tiêm mũi 1 và 47.214 người tiêm mũi 2. Ngành Y tế tỉnh Ninh Thuận đang đẩy nhanh tiêm vaccine mũi 3 cho đối tượng đã tiêm đủ 2 mũi, ưu tiên theo đối tượng và thứ tự thời gian đã tiêm.

Đến nay Ninh Thuận là một trong những tỉnh có tốc độ tiêm chủng nhanh, tỷ lệ bao phủ vaccine đứng trong tốp 10 của cả nước. Dịch bệnh dần được kiểm soát, số ca mắc trong cộng đồng ngày càng giảm và số ca mắc trung bình trong ngày đạt thấp hơn nhiều so với các tỉnh lân cận và trong khu vực.

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua, ông Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: "Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đã kịp thời chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chặt chẽ, đồng bộ, phù hợp với tình hình dịch; đã huy động cả hệ thống chính trị và xã hội tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch; cấp ủy, chính quyền, mặt trận đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã quyết tâm, trách nhiệm, nỗ lực trong công tác tổ chức điều hành; công tác điều tra, truy vết, thu dung, điều trị, cách ly, phong tỏa, xét nghiệm, tiêm vaccine đạt được kết quả quan trọng; năng lực phòng, chống dịch được tăng lên, tạo tiền đề cho thực hiện chuyển hướng thích ứng an toàn, linh hoạt; hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đời sống của người dân một số nơi cơ bản đã trở lại bình thường."

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm