Ninh Thuận đón nhận Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng 14/4, tại trụ sở Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận), UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa từ UNESCO và Bằng xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Vịnh Vĩnh Hy từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

UBND tỉnh Ninh Thuận tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong quá trình xây dựng Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa.

UBND tỉnh Ninh Thuận tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong quá trình xây dựng Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, tổ chức UNESCO tại Việt Nam, Trường Đại học và Tổ chức khoa học, các Khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Tại kỳ họp lần thứ 33 Hội đồng Điều phối Quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển diễn ra từ ngày 13-17/9/2021 tại Abuja, Nigeria, hồ sơ đề cử Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận đã được thông qua và chính thức được Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học, giá trị văn hóa bản địa. Đồng thời, thể hiện sự đánh giá cao của thế giới đối với các chính sách, cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển, bảo tồn thiên nhiên, văn hóa bản địa và ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững trong Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Ninh Thuận đón nhận Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa ảnh 1

Đại diện Bộ Ngoại giao trao Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa UBND tỉnh Ninh Thuận.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận, có tổng diện tích 106.646,45 ha, hội tụ đầy đủ 3 không gian: rừng, biển, bán sa mạc và là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á. Đây là nơi sở hữu nhiều giá trị về đa dạng sinh học rừng, biển với các loài động, thực vật quý hiếm, cảnh quan thiên nhiên đa dạng mang những nét đặc trưng riêng của vùng khí hậu khô hạn ven biển của Ninh Thuận.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa là “ngôi nhà chung” của hơn 1.511 loài thực vật, trong đó có 54 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới (IUCN); 765 loài động vật, trong đó có 46 loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới. Ngoài ra, với ưu thế sở hữu 40km đường biển bao quanh, Núi Chúa tự hào là nơi có rạn san hô ven bờ lớn nhất Việt Nam với trên 350 loài san hô và hàng trăm loài động vật biển. Đặc biệt, Núi Chúa còn là nơi hiếm hoi xuất hiện nhiều loài động vật quý hiếm có tầm quan trọng quốc tế như rùa biển, voọc chà vá chân đen, cheo cheo lưng bạc, hiện đang được bảo tồn bảo vệ nghiêm ngặt. Nơi đây được các nhà khoa học đánh giá là nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất Việt Nam với lượng mưa thấp, nắng nóng quanh năm đã hình thành nên một hệ sinh thái bán khô hạn đặc trưng,… Vườn quốc gia Núi Chúa còn được biết đến với cái tên “Thảo nguyên cây gai” có một không hai tại Việt Nam.

Nằm trong khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa còn có Vịnh Vĩnh Hy, là một trong tám vịnh đẹp nhất Việt Nam được xếp hạng là danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Ngày 07/01/2020, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 44/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Vịnh Vĩnh Hy thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Tỉnh Ninh Thuận đã triển khai các chương trình, giải pháp bảo vệ, phục hồi các hệ sinh thái rừng, biển và các loài động, thực vật quý hiếm. Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa tập trung nguồn lực đầu tư vào các nghiên cứu, bảo tồn đa dạng theo hướng phát huy giá trị sinh thái thông qua các hình thức như phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường và tham quan, nghỉ dưỡng nhằm thu hút khách du lịch. Đồng thời, tập trung bảo tồn và khuyến khích phát triển các văn hóa phi vật thể như nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, nghề gốm, dệt thổ cẩm của dân tộc Chăm, Raglai; các lễ hội truyền thống,..

Ninh Thuận đón nhận Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa ảnh 2

Ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nêu rõ: Kết quả trên là niềm vinh dự, tự hào, là niềm vui chung của Nhân dân tỉnh Ninh Thuận nói riêng cũng như của toàn thể người dân Việt Nam nói chung, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh thiên nhiên, văn hóa và con người Ninh Thuận và của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đây là trách nhiệm lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà trong việc giữ gìn, phát triển thành quả đã đạt được; là quá trình, nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và lâu dài, nhằm hướng tới mục tiêu: đẩy mạnh phát triển đồng bộ về mọi mặt kinh tế-xã hội theo hướng nhanh, bền vững gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy giá trị hệ sinh thái tự nhiên, đa dạng sinh học, xây dựng hình ảnh con người Ninh Thuận thân thiện và gần gũi với thiên nhiên. Nhân dịp này, UBND tỉnh Ninh Thuận tặng bằng khen cho 6 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa .

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm