Níu kéo tình cảm bất thành,phóng hỏa đốt phòng trọ người yêu cũ

(PLO) - “Bị cáo không có ý giết người, vì muốn níu kéo tình cảm nên mới có những hành động thiếu suy nghĩ đó”, Nguyễn Anh Tú (SN 1991, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội) lí nhí khai trước tòa.

Bị cáo Tú tại tòa phúc thẩm

Bị cáo Tú tại tòa phúc thẩm

Bốn năm trước, Tú từng yêu T.T.M.Hoa (SN 1994, trú tại Tuyên Quang). Cả hai từng “góp gạo thổi cơm chung”, gia đình cũng tính đến chuyện cưới xin. Ra Hà Nội kiếm sống, Tú làm nhân viên phục vụ tại một nhà hàng (ở huyện Quốc Oai, Hà Nội), còn chị Hoa làm công nhân và thuê nhà trọ tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội).

Tuy nhiên, giữa hai người có hiểu lầm nên chiatay từ tháng 5/2015. Không lâu sau, mỗi người đi tìm “một nửa” cho mình. Khi biết Hoa có người yêu mới là bạn thân của mình, Tú mới cuống cuồng liên lạc níu kéo tình cảm.

Nam thanh niên nhiều lần nhắn tin nhưng không thấy Hoa phản hồi. Chiều 17/8/2015, Tú hẹn người yêu cũ gặp mặt nhưng không được nên chạy xe máy lên thị xã Sơn Tây để tìm Hoa. Đến nơi, thấy phòng trọ cô gái đóng cửa, Tú gọi một người bạn thân ra “trút bầu tâm sự”.

Ngồi uống rượu được một lúc, nam thanh niên quay trở lại phòng trọ người yêu cũ nhưng vẫn thấy cửa khóa trái. Nghi ngờ Hoa và “tình địch” đang ở trong phòng nên Tú càng tức giận đập mạnh cửa và liên tục than trách người yêu cũ.

Phía bên trong, Hoa cùng bạn gái cùng phòng tên Phương không dám trả lời mà chỉ nhắn tin cho chủ trọ nhờ khuyên giải. Mặc dù được chủ nhà can ngăn, thậm chí dọa báo công an nhưng Tú chỉ “hạ hỏa” được vài phút. Tú luôn khăng khăng Hoa đang ở cùng người yêu trong phòng.

Sẵn có hơi men, nam thanh niên đi mua 2 lít xăng sau đó quay lại phòng trọ của Hoa. Trong cơn điên loạn, Tú đổ nửa can xăng cho chảy ngược vào trong và châm lửa đốt rồi bỏ đi. Hai người bạn thấy có mùi xăng, Tú thừa nhận vừa đổ xăng vào phòng để Hoa mở cửa.

Nghe tiếng kêu gào của hai cô gái, chủ khu nhà trọ cùng những người xung quanh vội chạy đến dập lửa cứu người. Tuy nhiên, do lửa cháy làm biến dạng chiếc khóa cửa bên trong nên không mở được cửa. 

Sau đó, Tú cùng hai thanh niên quay lại hiện trường phá cửa và may mắn là đã cứu được các nạn nhân. Với hành vi phạm tội như trên, ngày 13/12/2016, TAND TP Hà Nội đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Tú 14 năm tù về tội Giết người; 9 tháng tù về tội Hủy hoại tài sản. Sau đó, Tú đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt ở cả hai tội danh trên. 

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng ngày 26/7/2017, bị cáo khai nhận hành vi sai trái của mình. “Bị cáo không có ý giết người, vì muốn níu kéo tình cảm nên mới có những hành động thiếu suy nghĩ đó”, Tú lý giải. 

HĐXX cho rằng do ghen tuông vô cớ, bị cáo có hành vi đê hèn nhằm tước đoạt mạng sống và tài sản của người khác nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo ăn năn hối hận, nhân thân tốt, bị cáo đưa ra một số tình tiết mới để xin giảm nhẹ hình phạt nên tòa tuyên phạt Nguyễn Anh Tú 13 năm tù (giảm 1 năm so với bản án sơ thẩm) về tội Giết người; 9 tháng tù về tội Hủy hoại tài sản.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm