Nỗ lực để quý 1 có vắc-xin chống Covid-19 về Việt Nam

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin tại họp báo Chính phủ chiều này (2/2).

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin về tình hình vắc-xin chống Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin về tình hình vắc-xin chống Covid-19.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ký thỏa thuận về nguyên tắc với công ty của Anh để trong năm 2021 sẽ cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều vắc-xin, sớm nhất trong quý 1 bắt đầu có vắc-xin về Việt Nam.

Do lượng vắc-xin thời gian đầu còn hạn chế nên sẽ ưu tiên cho các đối tượng là cán bộ y tế liên quan trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch; người có tuổi, có bệnh nền nguy cơ cao tử vong nếu mắc Covid-19 và một số đối tượng khác như cán bộ ngoại giao.

Tuy nhiên, khó khăn là hiện các nước châu Âu đang hạn chế xuất khẩu nên Bộ Y tế đang đàm phán để có vắc-xin về Việt Nam nhanh nhất, trong khi Bộ cũng đang đàm phán với các nhà cung ứng vắc-xin của Mỹ, Nga, Trung Quốc.

"Vắc-xin trong nước đang trong quá trình thử nghiệm. Dự kiến cuối năm 2021đầu năm 2022 sẽ có vắc-xin trong nước. Lúc đó, cùng với vắc-xin nhập khẩu và vắc-xin sản xuất trong nước sẽ đảm bảo vắc-xin chống Covid-19 cho cộng đồng" - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định. 

Bổ sung thêm thông tin, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu có vắc-xin nhập khẩu trong quý I, nhưng “đặt hàng vắc-xin ở thị trường nào thì phải được người dân chấp nhận. Nếu sau này sản xuất được thì ưu tiên vắc-xin trong nước”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm