Nỗ lực đem lại sự tin tưởng ở một trung tâm y tế miền núi

(PLVN) - Sau 4 năm thành lập, trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Y tế và Bệnh viện đa khoa huyện để trở thành Trung tâm y tế tuyến huyện hai chức năng là dự phòng và khám bệnh, chữa bệnh, tháng 11/2020, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập đã được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ quyết định xếp hạng II cho đơn vị. 

Đây đánh dấu bước chuyển biến hết sức tích cực của một trung tâm y tế huyện miền núi trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân với cơ sở hạ tầng khang trang, nhiều trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, hiện đại, chất lượng dịch vụ y tế không ngừng được nâng cao.

Những nỗ lực chuyên môn để vươn lên 

Tháng 10 năm 2016, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập được thành lập và được xếp đơn vị sự nghiệp y tế hạng III. Trong thời gian ngắn, tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm y tế huyện Yên Lập đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tranh thủ sự chỉ đạo, ủng hộ của Sở Y tế, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện từng bước gặt hái được những thành công đáng khích lệ trong việc vận dụng sáng tạo cơ chế của tỉnh, làm tốt công tác xã hội hóa, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Trung tâm hiện có 280 giường bệnh (trong đó giường pháp lệnh: 100; giường xã hội hóa: 180) với 14 khoa, phòng gồm: 3 phòng chức năng; 11 khoa chuyên môn và 17 trạm y tế xã, thị trấn. Với 194 cán bộ, viên chức và người lao động, đội ngũ cũng ngày càng được chuẩn hóa với 2 bác sỹ CKII; 2 thạc sỹ y khoa; 6 bác sỹ CKI; 39 bác sỹ đa khoa, cùng nhiều dược sỹ, điều dưỡng... có trình độ đại học, cao đẳng.

Nhìn chung, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển cơ bản đáp ứng điều kiện khám chữa bệnh, y tế dự phòng và bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Hiện nay, trung bình mỗi ngày Trung tâm Y tế Yên Lập đón trên 200 lượt người đến khám chữa bệnh. 

Từ kết quả đó, UBND tỉnh đã quyết định nâng lên hạng II cho Trung tâm Y tế huyện Yên Lập. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển và hướng đi mới giúp Trung tâm ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Nỗ lực đem lại sự tin tưởng ở một trung tâm y tế miền núi ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn trao quyết định xếp hạng 2 cho bác sĩ Lê Công Bình - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Lập 

Với trọng trách được giao, đơn vị đã thực hiện tốt các nhiệm vụ dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu, Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai chủ động và hiệu quả, trong các năm qua không có dịch bệnh xảy ra, các chương trình mục tiêu y tế được duy trì tốt và đồng đều tại tất cả các xã góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân thông qua các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Bác sĩ Lê Công Bình - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Lập cho biết: Xác định không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân các dân tộc trên địa bàn là mục tiêu hàng đầu, thời gian qua, TTYT Yên Lập đã phát triển được nhiều dịch vụ kỹ thuật mới.

Đơn vị đã đạt được 100% các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến, trên 20% các dịch vụ kỹ thuật vượt tuyến, triển khai được nhiều kỹ thuật mới lần đầu tiên thực hiện như mổ nội soi cắt u buồng trứng, mổ nội soi cắt ruột thừa viêm, tán sỏi qua da, tán sỏi ngược dòng,...

Trung tâm tập trung đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh như: hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng, tiết niệu 03 chíp; máy CT Scaner 16 lát/vòng quay; máy siêu âm DOPPLER màu 04 đầu dò; hệ thống nội soi tiêu hóa; hệ thống máy sinh hóa tự động; hệ thống oxi trung tâm…

Nỗ lực đem lại sự tin tưởng ở một trung tâm y tế miền núi ảnh 2
Hệ thống phẫu thuật nội soi 

Là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện đa khoa tỉnh, TTYT huyện Yên Lập đã triển khai các lĩnh vực mũi nhọn là ngoại khoa, sản phụ khoa, nội khoa, nhi khoa… không chỉ nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh cho đội ngũ y, bác sỹ mà còn giúp người dân giảm chi phí đi lại, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, giúp người dân trong khu vực được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao tại chỗ. 

Hiện tại, Bệnh viện Việt Đức đã đồng ý đề xuất hỗ trợ Trung tâm các gói kỹ thuật theo các chuyên ngành như tiêu hóa, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình… Để tiếp nhận các gói kỹ thuật, Ban giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Lập tiếp tục rà soát, bổ sung trang thiết bị, nguồn lực và vật tư tiêu hao; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Việc đào tạo chuyển giao kỹ thuật và chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Việt Đức sẽ giúp người dân trong vùng được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao và hiện đại ngay tại địa phương, hạn chế chi phí cho người bệnh do chuyển tuyến, giảm thiểu tình trạng quá tải của các bệnh viện tuyến trung ương.

Xây dựng cơ sở y tế xanh sạch đẹp, vì sự hài lòng của người dân

Qua kết quả kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí chất lượng Bệnh viện Việt Nam phiên bản 2.0 trong năm 2019, Trung tâm đã đạt mức điểm 3,91 (so với năm 2018 là 3,08). Thời gian tới, để đạt mức 4,0 như mục tiêu xây dựng, Trung tâm Y tế Yên Lập tiếp tục duy trì, cải tiến theo các quy định “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế, xây dựng mội trường xanh - sạch - đẹp hướng tới sự hài lòng của người bệnh” của QĐ số 2151/QĐ-BYT và QĐ 3638/QĐ-BYT.

Đồng thời, duy trì việc thực hiện 5S trong toàn Trung tâm nhằm cải thiện cảnh quan bệnh viện tạo môi trường thân thiện cho người bệnh và cán bộ y tế; thường xuyên kiểm tra giám sát trật tự nội vụ, vệ sinh nội ngoại cảnh tại các khoa, phòng, khuân viên và hành lang Trung tâm tạo môi trường xanh - sạch - đẹp góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh. 

Nỗ lực đem lại sự tin tưởng ở một trung tâm y tế miền núi ảnh 3
Phòng khám khang trang sạch đẹp 

Năm 2020, Trung tâm Y tế Yên Lập tăng cường các biện pháp giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phấn đấu tiêu chí đạt mức 4 b trở lên. Đơn vị cũng cải tạo lại hệ thống xử lý khử khuẩn và tiệt khuẩn dụng cụ tập trung; xây dựng các hướng dẫn, quy trình về kiểm soát nhiễm khuẩn tại quyết định số 3916/QĐ – BYT; xây dựng bổ xung quy trình cơ bản về KSNK như quy trình phun khử khuẩn không khí, vệ sinh phòng mổ…

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, TTYT Yên Lập càng chú trọng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Đơn vị bố trí khu vực cách ly tách biệt với các đơn vị khám và điều trị khác của Trung tâm với đầy đủ trang thiết bị điều trị, phòng hộ, kiểm soát nhiễm khuẩn sẵn sàng đáp ứng khi phải tiếp nhận các trường hợp nghi nhiễm/nhiễm COVID-19. 

Theo bác sĩ Lê Công Bình, thời gian qua,  hướng tới sự hài lòng của người bệnh,Trung tâm Y tế Yên Lập đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân.

Tại tất cả các khu vực tiếp nhận người bệnh đến khám, điều trị, Bệnh viện đều niêm yết công khai các thủ tục khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh để người bệnh biết, thực hiện.

Đơn vị cải tiến quy trình khám bệnh hiệu quả, ứng dụng CNTT, trả kết quả cận lâm sàng trực tiếp qua hệ thống phần mềm, mở rộng khu vực chờ khám bệnh, tăng tiện nghi cho người bệnh điều trị nội trú, tăng cường nhân lực phục vụ công tác khám chữa bệnh, nhất là khu vực đón tiếp và phòng khám, góp phần tăng sự hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ y tế.

Nói về hướng phát triển của đơn vị trong thời gian tới, bác sĩ Lê Công Bình - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Lập chia sẻ, để xứng đáng là đơn vị y tế hạng II, đội ngũ thầy thuốc,  nhân viên Trung tâm xây dựng mối đoàn kết, không ngừng bổ sung đội ngũ thầy thuốc “vừa hồng vừa chuyên”, triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hợp tác liên kết, thu hút bác sĩ có trình độ chuyên môn cao về công tác. Đồng thời coi trọng đặc biệt việc nâng cao y đức, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp mang lại sự hài lòng cho người dân khi đến khám chữa bệnh.

Đọc thêm