Nỗ lực thực hiện tốt chính sách với người có công

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, các cấp, nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là tinh thần chủ động, tích cực, nỗ lực phấn đấu của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt các chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Với truyền thống yêu nước và cách mạng, các thế hệ người dân Lào Cai quật cường trong chiến đấu. Trong những năm tháng ác liệt của các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Lào Cai đã huy động cao nhất sức người, sức của cho kháng chiến. Hòa bình lập lại, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Lào Cai đã tích cực, nỗ lực cùng với cả nước tập trung hàn gắn vết thương chiến tranh; tích cực thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tham gia hưởng ứng các phong trào “Ðền ơn đáp nghĩa”.

Hiện nay, tỉnh Lào cai đang thực hiện quản lý trên 25 nghìn người có công với cách mạng, trong đó gần 3.400 người có công với cách mạng hưởng hàng tháng, trên 21.000 người hưởng trợ cấp 1 lần. Để thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công, tỉnh thường xuyên chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương thực hiện đúng, đủ, chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến.

Nỗ lực thực hiện tốt chính sách với người có công ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường ân cần thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng Lự Thị Phang. Ảnh: Tiến Cường

Thực hiện Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng, tỉnh Lào Cai đã kịp thời tổ chức tuyên truyền, tập huấn, triển khai các văn bản chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước thuộc lĩnh vực người có công với cách mạng cho cán bộ lãnh đạo và cán bộ chuyên môn trên địa bàn. Đồng thời phối hợp các cơ quan Báo, Đài tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân và đối tượng biết được chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với người có công với cách mạng.

Triển khai thực hiện duy trì 100% xã, phường làm tốt công tác chăm sóc người có công với cách mạng; 100% người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào đền ơn, đáp nghĩa luôn được chú trọng và đạt được những kết quả tích cực. MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, các đơn vị, cá nhân trên địa bàn đã tích cực tham gia nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa như: Đoàn thanh niên với công tác chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ, phát động các chiến dịch tình nguyện giúp đỡ về ngày công lao động và quyên góp ủng hộ con thương, bệnh binh, các gia đình liệt sỹ; hội liên hiệp phụ nữ duy trì phong trào giúp đỡ, chăm sóc bố, mẹ liệt sỹ già yếu cô đơn, thân nhân liệt sỹ, thương, bệnh binh nặng, chăm sóc mẹ Việt Nam Anh hùng; hội cựu chiến binh tổ chức nhiều buổi tọa đàm, kể chuyện, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ...

Nỗ lực thực hiện tốt chính sách với người có công ảnh 2

Tuổi trẻ thành phố Lào Cai tổ chức thăm hỏi, tặng quà tri ân các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng trên địa bàn

Ðiểm nổi bật trong công tác chăm lo người có công với cách mạn ở Lào Cai là thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, nhất là việc tiếp nhận thẩm định giải quyết hồ sơ người có công. Riêng năm 2020, tỉnh Lào Cai đã thực hiện cấp kinh phí điều dưỡng cho 1.198 người có công đến niên hạn điều dưỡng; thực hiện cấp dụng cụ chỉnh hình cho 31 người có công đến niên hạn; chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thực hiện mua và cấp phát 17.441 thẻ BHYT cho người có công, thân nhân gười có công, cựu chiến binh, Quân nhân, thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến.

Cùng với đó, công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công và thân nhân người có công được đặc biệt quan tâm thực hiện tốt. Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN tỉnh Lào Cai và các tổ chức chính trị, xã hội, các đoàn thể, doanh nghiệp đã tổ chức nhiều đoàn đại biểu đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình người có công, đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn, các đồn biên phòng, các đơn vị làm nhiệm vụ trong dịp tết. Tổng số xuất quà đã thăm hỏi và trao tặng là 12.015 xuất, trị giá 5.337 triệu đồng.

Xuyên suốt quá trình thực hiện các chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng, tỉnh Lào Cai cũng luôn chú trọng thực hiện công tác vận động Quỹ “Ðền ơn đáp nghĩa”, coi đây là nguồn lực để thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Kết quả phát động cuộc vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp tỉnh ước 6 tháng đầu năm 2021 thực hiện trên 500 triệu đồng, đạt 52% kế hoạch; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở đối với người có công, hoặc thân nhân của họ; thăm hỏi hỗ trợ người có công hoặc thân nhân của họ khi ốm đau, khám, chữa bệnh và khi qua đời mà gia đình gặp khó khăn... phân bổ và xây dựng, sữa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng (18 hộ, tương đương 900 triệu đồng) từ nguồn quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp tỉnh; đôn đốc các huyện đẩy nhanh tiến độ việc xây dựng, sữa chữa nhà ở cho người có công. Những căn nhà mới khang trang đã tạo sự phấn khởi và trở thành nguồn động viên người có công với cách mạng trong tỉnh khắc phục khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Nỗ lực thực hiện tốt chính sách với người có công ảnh 3

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Ảnh: Hồng Minh - Văn Hiền

Đối với công tác trùng tu, tôn tạo Nghĩa trang liệt sĩ, tỉnh Lào Cai đã quan tâm, đầu tư công trình trùng tu, tôn tạo Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh với nội dung và quy mô đầu tư lớn. Thực hiện tu bổ nghĩa trang liệt sĩ; tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; thực hiện sửa chữa, nâng cấp một số nghĩa trang liệt sĩ. Hoàn thiện các hồ sơ quản lý như ghi sổ quản lý mộ, sơ đồ mộ trong nghĩa trang liệt sĩ;

Cũng trong năm 2020, công tác quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ được tỉnh đặc biệt quan tâm chú trọng. Thực hiện thủ tục di chuyển 4 bộ hài cốt liệt sĩ, đính chính thông tin trên 5 bia mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ.

Để tạo đột phá, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc người có công, thời gian tới Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào cai sẽ tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Đồng thời phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách. Tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác người có công, tập trung giải quyết căn bản hồ sơ xác nhận người có công còn tồn đọng.

Tiếp tục quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, mà trọng tâm là Pháp lệnh ưu đãi NCC với cách mạng (sửa đổi), có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021

Nỗ lực thực hiện tốt chính sách với người có công ảnh 4

Sở Lao động –TBXH tỉnh phối hợp UBND huyện Bảo Thắng trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân nhân gia đình liệt sỹ Trần Đức Minh tại xã Thái Niên, huyện Bảo Thẳng năm 2020. Ảnh: sldtbxh.laocai.gov.vn

Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường phối hợp giữa các sở, ngành và địa phương trong công tác người có công. Phát huy vai trò của các tổ chức, lực lượng, địa phương trong công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Huy động sức mạnh của toàn xã hội trong việc chung tay góp sức chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần của gia đình người có công bằng những việc làm thiết thực...

Ưu đãi người có công với cách mạng là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự ghi nhận, tôn vinh của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, giải phóng dân tộc. Đồng thời, giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, ý thức rèn luyện, phấn đấu vươn lên để cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, bảo vệ những giá trị tốt đẹp, những thành quả to lớn mà các thế hệ trước đã dày công gìn giữ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm