Nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất ở cơ quan nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi xác định mảnh đất đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất, người dân có thể gửi hồ sơ theo quy định đến cơ quan tài nguyên và môi trường là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, thành phố hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường các quận, huyện để được xem xét giải quyết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bạn đọc Nguyễn Minh (Đông Anh, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có một mảnh đất nông nghiệp. Sau một thời gian dài sử dụng, chúng tôi muốn dùng mảnh đất này xây dựng nhà để ở. Tôi muốn hỏi liệu gia đình tôi có thể chuyển mục đích sử dụng mảnh đất này được hay không? Nếu được thì chúng tôi phải làm những thủ tục gì và đến nộp cho cơ quan nào?

- Giải đáp về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội -  cho biết: Trước hết, phải xem mảnh đất đó của gia đình bạn có đủ điều kiện để chuyển đổi mục đích hay không. Căn cứ theo Điều 52 Luật Đất đai 2013, căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là:

“1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất”.

Đồng thời, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang thành đất ở  cũng cần phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai).

Do đó, để có thể đủ điều kiện chuyển đồi mảnh đất trên từ đất nông nghiệp sang đất ở thì bạn phải xem xét đến cả 2 điều kiện mà pháp luật đã quy định nói trên. Nếu có đủ 2 điều kiện trên thì hoàn toàn có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Về trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, căn cứ theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP  quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất gồm:

“1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định”.

Theo khoản 1 Điều này, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất sẽ bao gồm: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, người nộp hồ sơ phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính.

Về cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, căn cứ theo khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP và Điều 59 Luật Đất đai 2013, nơi tiếp nhận hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất sẽ là:

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, thành phố trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức.

Phòng Tài nguyên và Môi trường trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định.

Cùng chuyên mục
Bệnh nhân có con với thầy lang chữa hiếm muộn: Cần thủ tục pháp lý gì nếu muốn thầy lang phải cấp dưỡng cho 2 đứa trẻ?

Bệnh nhân có con với thầy lang chữa hiếm muộn: Cần thủ tục pháp lý gì nếu muốn thầy lang phải cấp dưỡng cho 2 đứa trẻ?

Một vụ việc hi hữu đã được phát hiện ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang: Một gia đình đã đến nhờ thầy lang chữa hiếm muộn. Người vợ sau đó đã có bầu và sinh được 2 đứa con. Oái ăm thay, khi người chồng đưa 2 đứa trẻ xét nghiệm ADN, thì mới biết không phải con mình mà là "sản phẩm" của ông thầy chữa hiếm muộn. Vậy nếu thầy lang đúng là bố của hai đứa trẻ, ông thầy này có phải ngay lập tức có trách nhiệm với con, hay cần phải thủ tục pháp lý gì?  

Đọc thêm