Ông chủ "bùng" lương, công nhân nháo nhác

(PLO) - Trở lại đi làm sau kỳ nghỉ tết,  công nhân  Cty TNHH May Lê Hoàng (địa chỉ: 4/24, ấp 6, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) ngã ngửa khi thấy nhà xưởng cửa đón then cài, Giám đốc Lê Thanh Hoàng “ngoài vùng phủ sóng”. 

Sau khi đổ xô đi tìm giám đốc không được, các CN thất thần trở về Cty

Sau khi đổ xô đi tìm giám đốc không được, các CN thất thần trở về Cty

Qua mấy ngày nháo nhác đổ xô đi tìm  khắp nơi để đòi nợ lương và tiền dành dụm cho ông này vay,  cuối cùng họ cũng nhận được tin nhắn từ “sếp”:  “Anh có nỗi khổ, cứ yên tâm, nếu anh còn sống, anh hứa sẽ có một ngày tìm mọi người, anh xin lỗi thật nhiều, anh đi xa rồi”.

Giám đốc vay cả tiền…   công nhân

Tiếp xúc chúng tôi tại nhà xưởng Cty ở huyện Hóc Môn, nhiều công nhân (CN) còn chưa hết bàng hoàng kể lại, họ vào làm CN cho ông Hoàng có người đã hơn 3 năm, có người lâu hơn. Trong khoảng thời gian này, CN không được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ), không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT)… 

Từ khoảng đầu năm 2013 ông Hoàng đã có biểu hiện “lạ” khi đến tháng trả lương CN lại viện lý do này nọ để xin khất và chỉ trả một ít để CN “đủ tiêu”. Nhiều CN vì nể tình đã gắn bó lâu năm với Cty nên chấp nhận hàng tháng chỉ lĩnh một số tiền tượng trưng, còn lại với mong muốn để đến cuối năm lĩnh luôn “một cục”. 

Thế nhưng đến kỳ lĩnh lương tháng 12/2013 thì kể cả khoản “tượng trưng” cũng bị nợ, tình cảnh này khiến cho gần 30 CN không có lương, thưởng để lo tết. Bà Bùi Thị Tuyết Nhung – Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hóc Môn cho biết, tết vừa qua phía tổ chức công đoàn phải hỗ trợ mỗi CN của DN này 300.000 đồng. 

Chị Liên - một CN lâu năm ở đây trình bày, đầu năm các CN trở lại xưởng làm việc thì thấy xưởng vắng hoe, cửa đóng then cài, gọi điện cho Giám đốc hỏi thì ông này không bắt máy? Sau đó ông Hoàng nhắn tin lại cho hàng loạt CN để “sám hối” và thề thốt: “Anh có nỗi khổ, cứ yên tâm, nếu anh còn sống, anh hứa sẽ có một ngày tìm mọi người, anh xin lỗi thật nhiều, anh đi xa rồi”. 

Nhận được tin nhắn, nhiều CN bàng hoàng vì như thế có nghĩa ông Hoàng đã bỏ trốn và xù tiền của họ. Điều đáng nói là vị Giám đốc này không những nợ lương hàng loạt CN mà nhiều CN còn dại dột đem cả tiền dành dụm cho ông Hoàng vay, như: chị Liên cho vay 40 triệu, chị Mai Thị Lụt cho vay 30 triệu, chị H cho vay 15 triệu đồng…

Có dấu hiệu phạm tội hình sự

Trước tình trạng này, phía các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn đã tiến hành niêm phong nhà xưởng của Cty Lê Hoàng, đồng thời hướng dẫn CN làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn. Tuy nhiên, hiện Tòa vẫn chưa thông báo có thụ lý đơn kiện hay không? 

Tại thời điểm niêm phong xưởng, các CN thống kê tài sản còn khoảng 18 máy may, một lô hàng gần 6.000 sản phẩm (tổng giá trị khối tài sản này là khoảng trên 200 triệu đồng). Theo các cơ quan chức năng, Cty Lê Hoàng nhận gia công sản phẩm cho ba đối tác, hiện có hai đối tác tại Q.7 đã đến nhận sản phẩm và tạm ứng gần 50 triệu đồng trả lương CN, còn sản phẩm của một đối tác là Cty TNHH MTV XNK Hứa Thiên Đông, Q.Tân Bình hiện vẫn còn nằm trong kho.

Được biết, ngoài nợ lương CN, Cty Lê Hoàng còn nợ tiền của gần chục nguời lao động khác nhận lại sản phẩm của Cty về gia công, như chị Trương Bích Thủy 80 triệu, chị Huỳnh Thị Thanh Tịnh 46 triệu, anh Đặng Hoài Tâm 16 triệu… Đáng nói, dù đang bị nợ tiền gia công hàng nhưng nhiều người trong số này cũng lại cả tin như là CN, nên đã cho Giám đốc Hoàng vay thêm người thì vài triệu, có người vài chục triệu đồng!

Vụ việc gây hệ lụy cho bao nhiêu con người, bao gia đình như vậy nhưng có vẻ như “việc ai nấy chịu”, và ông Lê Thanh Hoàng vẫn chẳng hề hấn gì?

Trao đổi với chúng tôi về hậu quả pháp lý của vụ này, Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Trưởng Văn phòng Luật Tín Nghĩa, TP.HCM cho rằng: Nếu xác định ông Hoàng đã nhận tài sản của người khác bằng hình thức công khai vay, mượn rồi bỏ trốn với ý thức không thanh toán, không trả lại tài sản cho chủ sở hữu nhằm chiếm đoạt tài sản là dấu hiệu hành vi tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Điều 140 Bộ luật Hình sự qui định, người nào có một trong những hành vi: vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó thì dù số tiền chỉ từ 1 triệu đồng đã có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù tùy mức độ.

Vì vậy, các CN và chủ nợ có thể tố cáo đến công an địa phương nơi xảy ra vụ việc để được công an giải quyết theo thẩm quyền.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm