PC Quảng Ngãi đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thực hiện chương trình chuyển đổi số trên mọi mặt hoạt động, PC Quảng Ngãi đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh và quản trị doanh nghiệp. Hàng loạt các ứng dụng, phần mềm công nghệ được áp dụng trong quản lí kĩ thuật ở Công ty Điện lực Quảng Ngãi trong những năm qua. 

PC Quảng Ngãi đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh

PC Quảng Ngãi đang quản lí 10 trạm biến áp 110kV, 290km đường dây 110kV, 2.800km đường dây trung áp, có 3.248 trạm biến áp phân phối. Các thiết bị chính trên lưới điện 110kV và trung hạ áp ở Quảng Ngãi đang được số hóa trên chương trình Quản lí kĩ thuật EVN PMIS. Việc hoàn thành số hóa dữ liệu thiết bị trên lưới với khối lượng đường dây và trạm biến áp lớn như vậy là một bước tiến đáng ghi nhận. Đây là nền tảng để hoàn thiện mục tiêu xây dựng lưới điện thông minh ở Quảng Ngãi.

Ông QUÁCH PHẠM CƯỜNG - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Chúng tôi tiến hành số hóa toàn bộ thông số kĩ thuật trên lưới điện, phục vụ PMIS. Thứ hai tiến hành quản trị và đánh giá thiết bị qua chương trình CBM. Thứ ba tiếp tục hoàn thiện trong năm 2022 chương trình Tự động hóa lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Khi số hóa được toàn bộ thiết bị trên lưới điện, PC Quảng Ngãi triển khai giải pháp CBM để sửa chữa bảo dưỡng dựa trên tình trạng thiết bị, tối ưu hóa chi phí. Quan trọng nhất là hạn chế được thời gian cắt điện của khách hàng để thực hiện công tác sửa chữa. Từ đó, độ tin cậy cung cấp điện được nâng cao. Tất cả các trạm biến áp 110kV ở Quảng Ngãi hiện vận hành không người trực và được điều khiển từ xa ở Trung tâm điều khiển. Đặc biệt sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để kiểm tra hiện trường lưới điện, thu thập hình ảnh trên lưới bằng flycam. Tất cả thông tin này đều tích hợp vào hệ thống phần mềm quản lí kĩ thuật PMIS. Từ đó, phần mềm sẽ kiểm tra, phân tích tự động các hình ảnh gửi về từ hiện trường của các điện lực cho cho kết qủa. Các khiếm khuyết trên lưới điện được phát hiện trong tích tắc để có phương án xử lí kịp thời. Công nhân ở các Điện lực được hỗ trợ và tập huấn sử dụng công nghệ trong quản lí.

Ông NGUYỄN VĂN TRUNG - Giám đốc Điện lực Tp. Quảng Ngãi: Đối với công tác kĩ thuật chúng tôi đã đào tạo được phần mềm phiếu công tác thao tác điện tử. Nghĩa là không cần giấy gì cả. Khi lập công tác thì làm trên máy. Chúng ta có phần mềm kiểm tra hiện trường. Tới trạm biến áp, ngày xưa thì dùng giấy viết. Giờ tới trạm biến áp và dùng phần mềm click vào. Toàn bộ dữ liệu thông tin sẽ đưa về và được phân tích trên hệ thống. Như vậy điểm bất thường sẽ được đưa vào và được cảnh báo.

Ngoài ra, hầu hết các lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng đều được chuyển đổi số thông qua hàng loạt chương trình như: CPC-Eoffice, CMIS, PMIS, ERP, IMIS. Trung tâm điều khiển các Trạm biến áp không người trực được đưa vào vận hành từ năm 2018. Nhiệm vụ “văn phòng số” đã cơ bản hoàn thành ở Công ty Điện lực Quảng Ngãi. Tất cả văn thư, giấy tờ đều được chuyển qua không gian mạng và thực hiện kí số. Với bên ngoài Công ty, văn bản được kết nối liên thông với trục văn bản nội tỉnh. Việc phát hành và nhận công văn đến thuận tiện nhanh chóng bằng hình thức trực tuyến.

Ông QUÁCH PHẠM CƯỜNG Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Chúng tôi đã tiến hành đào tạo qua mạng E-learning để nâng cao nhận thức của các cấp lãnh đạo trong công ty cũng như toàn bộ cán bộ, công nhân viên về vấn đề chuyển đổi số. Đào tạo nâng cao năng lực quản lí cũng như sử dụng các phần mềm công nghệ thông tin để phục vụ chuyển đổi số. Thứ ba là chúng tôi tiến hành rà soát lực lượng công nghệ thông tin, quản lí vận hành để đăng kí với Tổng Công ty và Tập đoàn tổ chức đào tạo trong thời gian tới. Sắp tới theo lộ trình thì chúng tôi tiếp tục thực hiện theo Chương trình Đào tạo nguồn nhân lực của Tập đoàn cũng như Tổng Công ty để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chuyển đổi số của EVN vào năm 2025

Công ty Điện lực Quảng Ngãi đang nỗ lực thực hiện theo lộ trình chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực miền Trung. Mục tiêu năm 2022 Công ty cơ bản hoàn thành chuyển đổi số. Đến năm 2025 trở thành doanh nghiệp số.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm