Phải có chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 mới được vào Tuyên Quang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đó là một trong những điều kiện được UBND tỉnh Tuyên Quang qui định để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn. 

Cán bộ y tế kiểm tra giấy tờ người dân di chuyển vào thành phố Tuyên Quang tại chốt kiểm dịch xã Đội Bình (Yên Sơn).

Cán bộ y tế kiểm tra giấy tờ người dân di chuyển vào thành phố Tuyên Quang tại chốt kiểm dịch xã Đội Bình (Yên Sơn).

Cụ thể, tất cả người dân đến hoặc trở về tỉnh Tuyên Quang phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR chưa quá 72 giờ hoặc test nhanh kháng nguyên chưa quá 24 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu, phải khai báo y tế và thực hiện nghiêm túc 5K của Bộ Y tế.

Đối với người đến và trở về tỉnh từ địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (tính đến phạm vi cấp xã): Người đến và trở về tỉnh từ vùng đỏ, cam phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày và xét nghiệm như trường hợp F1, lấy mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 02 lần (vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14) kể từ khi vào cơ sở cách ly, kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính sẽ kết thúc cách ly tập trung và bàn giao về địa phương nơi đăng ký lưu trú để tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Người sinh sống, lưu trú tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg hoặc khu vực đang thực hiện cách ly y tế (vùng vàng). Thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương, lấy mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 02 lần (vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14). Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo.

Người đến hoặc trở về từ vùng màu xanh: Phải tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày, nếu thấy có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... phải báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định).

Đối với các trường hợp thực hiện nhiệm vụ công tác, tỉnh cũng có quy định cụ thể như: Phải có giấy công tác, giấy giới thiệu… xét nghiệm SARS-CoV-2 hoặc test nhanh.

Đối với phương án tổ chức hoạt động vận tải hành khách, UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh để hướng dẫn các hoạt động vận tải hành khách đảm bảo theo quy định và các biện pháp an toàn về phòng, chống dịch./.

Cùng chuyên mục
Chống dịch không được mỗi nơi làm một kiểu

Chống dịch không được mỗi nơi làm một kiểu

(PLVN) - Một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong triển khai Nghị quyết 128 là vừa bảo đảm thống nhất, thông suốt trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt, tránh mỗi nơi làm một kiểu, vừa đồng thời phát huy được tính chủ động, sáng tạo của các địa phương.

Đọc thêm