'Bộ sậu' của Navibank tiếp tục kêu oan tại phiên xử phúc thẩm

(PLO) - Ngày 13/8, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Việt (Navibank - nay là Ngân hàng TMCP Quốc Dân – NCB)

Các bị cáo đồng loạt kêu oan. Ảnh Dân trí

Các bị cáo đồng loạt kêu oan. Ảnh Dân trí

Nội dung vụ án thể hiện, từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như lấy danh nghĩa là nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng Vietinbank,  Chi nhánh TP HCM đi huy động tiền gửi cho Vietinbank đã trực tiếp thỏa thuận với người đại diện của một số công ty để gửi tiền vào Vietinbank, hưởng lãi suất cao vượt trần trái quy định của Nhà nước.

Biết được Navibank có chủ trương gửi tiền nhàn rỗi huy động được từ các tổ chức tín dụng để lấy lãi suất cao, tháng 10/2010, Huỳnh Thị Huyền Như thông qua Võ Anh Tuấn (nguyên Phó Giám đốc Vietinbank, Chi nhánh Nhà Bè) đã thỏa thuận với đại diện Navibank là Đoàn Đăng Luật (Trưởng phòng nguồn vốn Navibank -Phòng kinh doanh tiền tệ) về việc Navibank gửi tiền vào Vietinbank Nhà Bè với lãi suất cao.

Theo thỏa thuận, ngoài trả lãi suất theo quy định trong hợp đồng là 14%/năm, Như còn trả thêm phí cho người môi giới, tiền chênh lệch ngoài hợp đồng. Số tiền lãi suất ngoài hợp đồng từ 2,5% đến 8,5%/năm sẽ được Như trả trước cho Navibank.

Sau khi các đơn vị, cá nhân chuyển tiền vào tài khoản tại VietinBank, Như đã lập các chứng từ, chữ ký giả của các chủ tài khoản, sử dụng quyền hạn là kiểm soát viên, trưởng phòng giao dịch để chuyển tiền sang tài khoản của mình.

Từ tháng 11/2010 đến tháng 7/2011, Navibank cho 47 lượt cá nhân đứng tên vay hơn 1.500 tỷ đồng để gửi vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh TP HCM. Tổng số tiền lãi Navibank thu được là 75 tỷ đồng, trong đó có hơn 24 tỷ đồng là lãi chênh lệch ngoài hợp đồng. Đến ngày 7/8/2011, Navibank nhận được hơn 1.300 tỷ đồng tiền gốc, số tiền 200 tỷ đồng còn lại đã bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt.

Bị cho là có hành vi giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt số tiền lớn của đơn vị, 10 cán bộ thuộc Navibank bị TAND TP HCM tuyên phạt về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo đó, Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Quang Trí (nguyên Tổng Giám đốc Navibank) 13 năm tù; Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hùng Sơn (đều là nguyên Phó Giám đốc), mỗi bị cáo 12 năm tù… 

Cho rằng mình bị oan, sai nên 9 bị cáo đã kháng cáo kêu oan. Chỉ có bị cáo Nguyễn Ngọc Oanh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đồng thời, Navibank cũng nộp đơn kháng cáo phần nội dung phần liên quan đến ngân hàng này.

Mặc dù có đơn kháng cáo kêu oan nhưng sau đó, bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng Pháp chế Navibank) đã có đơn gửi HĐXX xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên toà hôm qua, bị cáo này có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khoẻ, đang điều trị tại bệnh viện.

Bị án Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý rủi ro Vietinbank, Chi nhánh TP HCM) và Võ Anh Tuấn (nguyên Phó Giám đốc Vietinbank, Chi nhánh Nhà Bè, TP HCM) cũng được trích xuất đến phiên tòa nhằm làm rõ một số vấn đề liên quan.

Trình bày tại toà, bị cáo Lê Quang Trí vẫn cho rằng, việc bị cáo và Hội đồng tín dụng (HĐTD) cho các nhân viên vay là không sai, bởi nhân viên khi có giao dịch với ngân hàng cũng được xem với tư cách là khách hàng. Việc ngân hàng cho vay để lấy lãi là giao dịch dân sự và có lợi cho phía ngân hàng. Khi xét duyệt hồ sơ, HĐTD thấy hồ sơ đầy đủ các tài sản bảo đảm cũng như hợp đồng đúng quy định nên mới cho vay. 

Ngoài ra, bị cáo Trí còn cho biết, không có văn bản nào thể hiện hay đề cập đến việc Navibank xác nhận chủ trương cho vay này. 

Trong khi đó, 2 bị cáo nguyên Phó Giám đốc Navibank là Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam đều cho rằng, lời khai của các bị cáo tại CQĐT là có sự can thiệp, tư vấn của điều tra viên nên mong muốn được đối chất với điều tra viên tại toà.

Bên cạnh đó, 2 bị cáo này đều phủ nhận việc bản thân biết chủ trương lấy tiền gửi Navibank gửi vào Vietinbank theo hình thức các nhân viên đứng tên vay mặc dù có tham gia Hội đồng Alco.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm