Chủ nhà bị nhóm côn đồ 3 lần mai phục chém tử vong vì món nợ 10 triệu đồng?

(PLO) - Tức giận vì con nợ thiếu 10 triệu đồng nhưng không trả, Phòng đã thuê thêm 4 đối tượng khác nhiều lần mai phục, xông vào tận nhà đánh chém con nợ đến tử vong rồi bỏ trốn sang Trung Quốc.

Bị cáo Phòng và Cường tại tòa

Bị cáo Phòng và Cường tại tòa

Ba lần mai phục đánh chết con nợ

Vụ án khởi nguồn từ việc Nông Văn Phòng (SN 1986, quê Thái Nguyên) cho anh Đồng Nguyên Minh (SN 1971, ngụ phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) vay 10 triệu đồng. Sau đó Phòng đòi tiền nhưng anh Minh không trả dẫn đến mâu thuẫn.

Khoảng 11h30p ngày 23/5/2014, Phòng gọi điện cho Đào Thanh Sơn hẹn đánh con nợ, đối tượng này rủ thêm Nguyễn Quang Huy, Trần Quốc Hương, Khổng Văn Cường.

Khi gặp nhau, Phòng cho cả nhóm xem ảnh của anh Minh rồi yêu cầu “đánh dằn mặt”. Sau đó Phòng lái xe máy chở Sơn, Huy đến khu vực đường Đê La Thành thuê nhà trọ. Còn Hương chở Cường đi mua hung khí là hai con dao quắm, tuýp sắt rồi cùng tập trung tại nhà nghỉ. 

Cả nhóm sau đó chia nhau mai phục anh Minh đầu ngõ 10, đường Láng Hạ và ngõ 6b đường Thành Công. Chờ đến 21h không thấy anh Minh nên nhóm côn đồ bỏ về. Sáng sớm hôm sau, khoảng 5h30p ngày 24/5 nhóm của Phòng tiếp tục xuống nhà anh Minh nhưng vẫn không thấy con nợ đâu. 

Lần thứ ba, khoảng 18h cùng ngày 24/5, nhóm của Phòng tiếp tục mai phục và nhìn thấy con nợ liền chia nhau cảnh giới, Phòng cùng Cường, Sơn tiến vào nhà anh Minh. Phòng yêu cầu trả tiền thì chủ nhà quay mặt ra bảo không nợ tiền dẫn tới giằng co. Lúc này Cường xông vào cầm dao quắm chém trúng ngực anh Minh.

Nạn nhân bỏ chạy thì tiếp tục bị Phòng chém vào lưng nhiều nhát nữa vào đầu, vùng lưng. Đối tượng Sơn dùng ống tuýp sắt vụt vào trán chủ nhà. Vợ chủ nhà chạy ra ngõ kêu cứu, lúc này nhóm của Phòng lên xe tẩu thoát. Sau đó Phòng biết tin anh Minh tử vong nên cả nhóm tập trung thuê taxi chia nhau bỏ trốn.

Đến ngày 27/5/2014, Sơn và Huy bị công an bắt giữ. Còn Phòng và Cường trốn sang Trung Quốc cũng bị công an nước sở tại bắt giữ đưa về Việt Nam. Trong vụ án trên, Đào Thanh Sơn đã bị tuyên án tù chung thân, Trần Quốc Hương 20 năm và Nguyễn Quang Huy 18 năm tù đều về tội danh “giết người”.

Vợ bị hại phủ nhận chồng vay 10 triệu đồng

Ngày 5/7/2018, TAND Hà Nội đưa ra xét xử đối với Nông Văn Phòng và Khổng Văn Cường (SN 1990, quê Bắc Giang) đều lại hai trong số năm bị cáo ở vụ án giết người trên. 

Tại tòa, bị cáo Phòng trình bày do bị hại vay mình 10 triệu nhưng không có giấy tờ làm chứng. Đến khi bị cáo đòi tiền thì bị phủ nhận nên nảy sinh ý định trả thù: “Bị cáo mang dao đến nhà bị hại; sau đó cả hai xảy ra cãi vã, giằng co”, bị cáo Phòng khai.

Lời khai này của Phòng bị vợ anh Minh phản đối. Chị cho biết “Gia đình tôi thời điểm đó không khó khăn mà phải đi vay 10 triệu đồng. Hôm đó, anh ấy đi họp phụ huynh cho con, mới cởi được áo ngoài ra thì có 5 người xông vào chém tới tấp, không có chuyện cãi cọ như bị cáo trình bày”, vợ bị hại nói. Đồng thời, người thân của bị hại đề nghị tòa xử đúng người đúng pháp luật và nghi ngờ có người đứng sau bị cáo Phòng.

HĐXX sau đó cũng hỏi cặn kẽ về việc Phòng cho anh Minh vay tiền ở đâu, giấy tờ ra sao nhưng bị cáo trả lời ấp úng và cho biết mới quen bị hại nói mượn tạm mấy hôm. “Bị cáo nói thế thì chúng tôi nghe như vậy chứ độ tin cậy không cao. Bị cáo mới ra tù, làm sao mới quen sơ sơ mà đã bỏ tiền cho người khác vay nhanh như vậy. Chưa kể việc mua chung mảnh đất như bị cáo nói đã được điều tra là không có”, vị hội thẩm nghi vấn. Về phía bị cáo Cường khai được Phòng kể lại chuyện cho vay tiền nhưng không trả được nên rủ mình đánh dằn mặt bị hại.

Trong khi đó, đại diện VKS một lần nữa hỏi bị cáo vụ án liệu chỉ có 5 bị cáo (3 bị cáo tòa đã bị đưa ra xét xử) hay không, việc bao che cho người khác cũng là phạm tội. Trả lời VKS, Phòng nhất mực khẳng định việc bàn bạc, giết bị hại chỉ có 5 người.

“Cơ quan pháp luật muốn bị cáo khai báo thành khẩn để xử đúng người đúng tội, làm trong sạch xã hội. Mẹ bị cáo mong muốn được an hưởng tuổi già nhưng lại phải nuôi con trong tù, bồi thường thay bị cáo”, công tố viên nói. 

Đại diện VKS nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, tước đoạt mạng sống của bị hại. Bị cáo Phòng giữ vai trò chính chỉ đạo Cường phạm tội. Cả hai đã có tiền án, được cải tạo nhưng không lấy đó làm bài học nên VKS đề nghị mức án tử hình.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt Nông Văn Phòng và Khổng Văn Cường cùng mức án tử hình về tội “giết người”.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm