Cựu đại úy công an lừa đảo chiếm đoạt ô tô để lấy tiền trả nợ

(PLVN) - Để có tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, cựu đại úy công an đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt ô tô.

Bị cáo Chiến tại tòa.

Bị cáo Chiến tại tòa.

Ngày 30/3, TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại úy công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là Công ty CP Đầu tư thương mại và dịch vụ Thảo Linh do anh Nguyễn Văn Thủy là Chủ tịch HĐQT.
Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Chiến nguyên là giáo viên Bộ môn Quân sự, võ thuật, thể dục thể thao của Trường Trung cấp CSND VI – Bộ Công an, cấp bậc đại úy. Đến ngày 2/12/2019, Chiến bị xử lý kỷ luật Tước danh hiệu Công an nhân dân theo quyết định số 1060.
Trong thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 7/2019, do cần tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân, Nguyễn Văn Chiến đã nảy sinh ý định thuê xe ô tô tự lái để mang xe đi cầm cố cho người khác lấy tiền. 
Cụ thể, ngày 25/1/2019, Chiến vào mạng Internet tìm kiếm thông tin địa chỉ kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái. Sau đó, Chiến gọi điện liên hệ với anh Nguyễn Văn Thủy là Chủ tịch HĐQT Công ty Thảo Linh. Chiến giới thiệu bản thân là giáo viên Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân VI – Bộ Công an, có nhu cầu thuê xe ô tô tự lái để đi công việc. Anh Thủy đồng ý.
Ngày 28/1/2019, Chiến đến văn phòng giao dịch của Công ty Thảo Linh thuê xe Toyota Fortuner (trị giá 700 triệu đồng) trong thời hạn 1 tháng của Công ty Thảo Linh. Chiến đặt trước 55 triệu đồng cùng Biển hiệu Công an nhân dân, bản sao Giấy chứng minh Công an nhân dân, Căn cước công dân mang tên Nguyễn Văn Chiến để làm tin. 
Sau khi nhận xe, Chiến đã đem chiếc xe trên đến cầm cố cho một người ở xã Phụng Công (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) lấy 300 triệu đồng. Đến thời hạn trả xe, đại diện Công ty Thảo Linh đã gọi điện cho Chiến thông báo. Chiến xin gia hạn thuê xe ô tô tiếp để sử dụng và được đồng ý.  
Đến cuối tháng 6/2019, không thấy Chiến trả tiếp tiền thuê xe, ngày 8/7/2019, anh Thủy gửi thông báo sự việc đến nơi Chiến công tác. Ngày 17/7/2019, Chiến đã chuyển khoản trả tiếp tiền thuê xe cho anh Thủy. Đến cuối tháng 7/2019, Anh Thủy yêu cầu Chiến trả  lại xe ô tô nhưng Chiến khất lần không trả xe. Nghi ngờ Chiến có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công ty Thảo Linh đã gửi đơn tố cáo Chiến đến Cơ quan công an.
Hiện tại, Chiến đã khắc phục toàn bộ hậu quả. Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Chiến 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm