Đòi nợ không được, rủ bạn lập mưu đánh chết người

(PLVN) - TAND tỉnh TT-Huế vừa mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Võ Anh Tuấn (SN 1989) và 09 đồng phạm cùng trú tại TP.Huế về tội “Giết người”.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo nội dung bản án, vào 10/2018, Võ Anh Tuấn có cho Võ Công Hùng (Hùng xe) mượn 500.000 đồng, nhiều lần Tuấn đòi nợ nhưng Hùng không trả tiền mà còn có những lời nói thách thức đánh nhau với Tuấn.

Đến ngày 6/11/2018, Tuấn gọi điện thoại cho Võ Công Quý, Phan Tấn Phong, Lê Hữu Thiên Minh, Tôn Thất Cường, Trần Ngọc Sơn là bạn của Tuấn hẹn gặp nhau tại tượng đài Quang Trung (phường An Tây, thành phố Huế) để rủ các đối tượng này tìm Hùng đánh nhau.

Sau khi gọi điện,Tuấn lấy 2 cây mã tấu cất trong cốp xe rồi điều khiển xe máy đến chở Phan Tấn Phong đi lên tượng đài Quang Trung đợi các đối tượng Sơn, Quý, Minh và Võ Đức Tứ (em trai của Tuấn).  Tại đây, Tuấn đưa cho Minh 50.000 đồng đi mua xăng và 2 chai bia huda về để làm bom xăng. Sau đó Tuấn phân công cho Sơn đi chở thêm Đoàn Văn Nhật rồi điện thoại gọi Huỳnh Văn Khôi (là bạn của Sơn) mượn dao và rủ đi đánh nhau.

Khôi đồng ý tham gia và rủ thêm Văn Viết Huy. Khôi về nhà lấy cây dao rồi cùng Huy điều khiển xe máy đi đến ngã ba đường Trần Đại Nghĩa và Võ Văn Kiệt để cùng tham gia đánh nhau. Phần Tuấn sau khi điện cho Khôi đã điều khiển xe máy đến quán bán dao mua thêm 5 con dao, rồi cất vào trong cốp xe.

Đến khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, nhóm của Tuấn đi đến ngã ba đường Trần Đại Nghĩa và Võ Nguyên Giáp để gặp nhóm của Hùng. Lúc này, nhóm Tuấn thấy có Võ Công Sơn (em ruột Hùng), sau đó cả nhóm cầm hung khí đuổi theo Võ Công Sơn.

Khi đuổi đến trước cổng trường tiểu học Huyền Trân, thì nhìn thấy nhóm của Võ Công Hùng (gồm 9 người) đang cầm hung khí chờ sẵn. Khi giáp mặt hai nhóm xông vào đánh chém nhau. Bị tấn công, nhóm của Võ Công Hùng bỏ chạy về hướng nhà Hùng thì Hùng bị ngã úp mặt xuống đất trước cổng trường Huyền Trân. Thấy vậy, Sơn, Tuấn, Tứ và Nhật cầm dao xông vào chém liên tiếp vào đầu của Hùng. Các bị cáo Võ Công Quý, Phan Tấn Phong, Tôn Thất Cường, Lê Hữu Thiên Minh và Văn Viết Huy đều cầm dao ở tay và đưa dao về phía trước với mục đích ngăn cản không cho nhóm Hùng tới cứu Hùng.

Chỉ khi thấy Hùng nằm im, bất động, Tuấn cầm dao ở tay phải chỉ mũi dao xuống vị trí Hùng nằm nói to: “Tụi bây có ngon thì xông vào”. Thấy nhóm của Hùng không có ai xông tới nên Tuấn nói cả nhóm: “Về lấy xe máy”. Sau đó cả nhóm Tuấn đi nhậu rồi giải tán. Con Võ Công Hùng, bị tử vong ngay sau đó.

Tại phiên Tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. HĐXX xét thấy, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng con người, thể hiện tính chất côn đồ, manh động của các bị cáo.

Vì vậy, tòa phạt bị cáo Võ Anh Tuấn 20 năm tù; Trần Ngọc Sơn 18 năm tù; Võ Đức Tứ 14 năm 6 tháng tù; Đoàn Văn Nhật 14 năm tù; Phan Tấn Phong 11 năm tù; Võ Công Quý 12 năm tù ; Lê Hữu Thiên Minh 13 năm tù; Tôn Thất Cường 10 năm tù; Văn Viết Huy 12 năm tù và Huỳnh Văn Khôi 13 năm tù về tội “Giết người”.

Cùng chuyên mục
Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

(PLVN) - Biết rõ thuốc lá 555 do nước ngoài sản xuất là hàng hóa Nhà nước cấm lưu thông trên thị trường Việt Nam nhưng vì hám lợi, Thao vẫn mua bán. Hậu hành vi này, Thao còn khiến anh trai vướng lao lý.

Đọc thêm