Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Ngọc Tuấn là Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Minh Vũ (Công ty Minh Vũ), trụ sở ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Công ty của Tuấn kinh doanh và cho thuê xe ô tô tự lái. 
Ngày 21/6/2017, Nguyễn Ngọc Tuấn thuê của anh Trần Văn Thao (SN 1987, ở Cẩm Khê, Phú Thọ) xe ô tô Toyota Vios với giá 14 triệu đồng/tháng trong thời gian 6 tháng, mục đích để cho thuê lại. 
Ngày 30/6/2017, Tuấn cho Hoàng Văn Đông – là cán bộ ngân hàng, quen biết từ năm 2017 thuê chiếc xe trên trong thời hạn 1 tháng. Đông đặt cọc tiền thuê 40 triệu đồng cho Tuấn. Sau khi thuê, Đông sử dụng làm phương tiện đi lại. 
Đến đầu tháng 9/2017, do cần tiền để ăn tiêu và trả nợ, Đông đã mang chiếc xe trên đi cầm cố cho Ngọc Anh (hiện chưa xác định được nhân thân lai lịch) lấy 340 triệu đồng.
Cùng thời gian này, Đông bị Tuấn yêu cầu trả tiền thuê xe và mang xe về trả. Đông thông báo với Tuấn mình đã mang xe đi cầm cố, hiện không có khả năng thanh toán để lấy xe về. Do đó, Tuấn và Đông thỏa thuận Đông phải bồi thường 480 triệu đồng cho Tuấn.
Về phía Tuấn, Tuấn đã thông báo cho anh Thao là mất xe. Tuấn đề nghị anh Thao cho mình mua lại xe trên với giá 430 triệu đồng và được anh Thao đồng ý. Tuấn trả trước cho anh Thao số tiền hơn 190 triệu đồng, chưa trả số còn lại thì ngày 11/5/2018, Tuấn bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) khởi tố, tạm giam về tội “Trộm cắp tài sản”. 
Ngày 6/7/2018, anh Thao đến Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội trình báo việc bị Tuấn chiếm đoạt tài sản. 
Vào cuộc điều tra, cơ quan điều tra xác định trong thời gian từ tháng 9/2017 – tháng 1/2018, Hoàng Văn Đông và Nguyễn Ngọc Tuấn đã cùng nhau thực hiện 3 vụ lạm dụng chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn TP Hà Nội. Tổng giá trị tài sản Đông và Tuấn lừa đảo, chiếm đoạt của các bị hại là hơn 1,7 tỷ đồng.
Với hành vi trên, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đông 19 năm, Tuấn 17 năm theo đúng các tội danh bị truy tố. Tổng hợp với bản án cũ, bị cáo Đông phải chấp hành hình phạt chung là 24 năm, Tuấn 22 năm tù.


TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm