Kẻ cầm đầu đường dây kinh doanh vàng ảo 'khủng' hầu tòa

(PLO) - Sáng qua (5/12), TAND TP Hải Phòng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Minh Quang (SN 1983, ngụ huyện Vĩnh Bảo) – kẻ đứng đầu sàn vàng BBG quy mô 600 tỉ đồng - vì hành vi kinh doanh vàng trái phép với số lượng lớn.

Bị cáo Lê Minh Quang tại tòa. Ảnh NLĐ

Bị cáo Lê Minh Quang tại tòa. Ảnh NLĐ

Theo cáo trạng vụ án, từ năm 2011 đến khi bị bắt, Lê Minh Quang đã thành lập 3 Cty và mua lại 1 Cty, gọi chung là Nhóm Cty BBG, có trụ sở tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Ngoài ra, Nhóm Cty này còn có mạng lưới 18 văn phòng chi nhánh, đại lý tại 13 tỉnh, thành phố trên cả nước. Nhóm Cty của Quang có hai hoạt động kinh doanh chính là kinh doanh vàng trên tài khoản và huy động vốn từ người dân, trả lãi suất cao. 

Để tăng hiệu quả hoạt động, Nhóm Cty của Quang đã tìm kiếm đầu tư qua các đại lý. Theo đó, các địa lý sẽ được trả từ 6 - 8% tổng số tiền huy động được. Đến tháng 8/2014 Quang tái cơ cấu bỏ các đại lý, thành lập chi nhánh. Người đứng đầu chi nhánh sẽ được hưởng 0,1 – 0,2% tổng doanh thu, nhân viên được hưởng 0,3 – 0,5% tổng doanh thu.

Tuy nhiên trên thực tế, số tiền huy động được không được Lê Minh Quang đầu tư vào các dự án mà dùng để trả nợ việc đầu tư vàng ảo đang thua lỗ của mình, trả lãi cho người đầu tư và mua sắm trang thiết bị cho các công ty trong Tập đoàn BBG. Tính đến tháng 5/2015 Lê Minh Quang còn nợ 1.235 người với số tiền gần 503 tỉ đồng.

Đến thời điểm vụ án được đưa ra xét xử đã có 783 người làm đơn tố cáo Lê Minh Quang chiếm đoạt tài sản với số tiền trên 385 tỉ đồng. Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, Lê Minh Quang xin được tự bào chữa cho mình và đồng ý với toàn bộ cáo trạng Viện kiểm sát đưa ra.

Phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 9/12. 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

(PLVN) - Biết rõ thuốc lá 555 do nước ngoài sản xuất là hàng hóa Nhà nước cấm lưu thông trên thị trường Việt Nam nhưng vì hám lợi, Thao vẫn mua bán. Hậu hành vi này, Thao còn khiến anh trai vướng lao lý.

Đọc thêm