Lừa “chạy trường”, một cựu công chức lãnh 10 năm tù

(PLVN) - “Nổ” mình có mối quan hệ quen biết, có thể “chạy trường”, Linh đã lừa được 2 bị hại, với số tiền trên nửa tỷ đồng.

Bị cáo Linh lĩnh 10 năm tù vì lừa chạy trường

Bị cáo Linh lĩnh 10 năm tù vì lừa chạy trường

Ngày 14/5, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Diệu Linh (SN 1986) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, do cần tiền tiêu xài nên Linh nảy sinh ý định lừa đảo. Tháng 3/2017, Linh nói dối với người bạn tên H. rằng mình quen nhiều cán bộ lãnh đạo Bộ Công an, có thể lo cho em trai chị H. đủ điểm vào Trường Đại học An ninh với số tiền phí là 400 triệu đồng.

Sáu tháng sau, Linh nói với H. việc không thể lo cho em trai H. như thỏa thuận ban đầu, mà chỉ có thể lo được vào trường Trung cấp An ninh với giá 420 triệu.

Chị H. đồng ý và đã chuyển nhiều lần số tiền 420 triệu đồng cho Linh để Linh lo việc. Sau khi nhận tiền, Linh không “lo việc” mà chi tiêu hết.

Đến ngày nhập học, em trai của H. không nhận được giấy báo nhập học nên hỏi thì được Linh cho biết không lo được. Để không bị tố cáo, Linh hứa sẽ trả lại tiền cho gia đình H.

Tuy nhiên, Linh chỉ trả được 85 triệu rồi tìm cách “quỵt” luôn. Tháng 10/2018, chị H. làm đơn tố cáo hành vi của Linh đến Công an quận 10, TP.HCM.

Ngoài lừa đảo chị H., Linh còn có hành vi lừa ông Q. số tiền 370 triệu đồng để lo việc chấm phúc khảo, nâng điểm cho con ông Q. vào trường Đại học Y dược TP.HCM vào năm 2018.

Linh yêu cầu ông Q. chuyển trước 250 triệu đồng để lo việc và ông Q. đồng ý. Nhận tiền, Linh không “chạy trường” cho con ông Q. mà tiêu xài hết. Sau đó, ông Q. biết mình bị lừa nên tháng 11/2018, ông tố cáo Linh đến công an.

Tại phiên tòa, Linh thừa nhận đã có hành vi lừa đảo và cho rằng đó là sự tham lam của bản thân, chứ không giúp được gì cho các nạn nhân và cả cho gia đình mình.

Đại diện VKS thực hành công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt Linh từ 12 – 13 năm tù giam. Tuy nhiên, tòa xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho Linh và chỉ tuyên bị cáo án 10 năm tù giam.

Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.
Đọc thêm