Ông Nguyễn Bắc Son bị tuyên y án sơ thẩm

(PLVN) - HĐXX phúc thẩm cho rằng mức án tù chung thân mà cấp sơ thẩm tuyên với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son là đã áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Do đó, Tòa tuyên y án sơ thẩm với bị cáo Son.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Sau nhiều ngày xét xử và nghỉ nghị án, chiều 27/4, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với 9 bị cáo trong vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.
Theo nhận định của HĐXX phúc thẩm, cấp sơ thẩm tuyên các bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ” là chính xác, đúng pháp luật. 
Xét tính chất vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại tới tài sản nhà nước số tiền trên 6.000 tỷ đồng, làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân về hiệu quả kinh doanh của một số doanh nghiệp nhà nước, gây mất niềm tin trong quần chúng nhân dân.
Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Bắc Son có hàng loạt vi phạm, là người trực tiếp chỉ đạo lập dự án, giới thiệu Mobifone mua AVG, đồng ý đưa giao dịch vào danh mục mật… Bị cáo Son là đầu vụ. Cấp sơ thẩm đã tuyên bị cáo tù chung thân về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “ Nhận hối lộ” là thỏa đáng. Do đó, cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Son, tuyên y án sơ thẩm.
Đối với bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone), HĐXX phúc thẩm nhận định bị cáo phạm tội trong hoàn cảnh thực hiện dự án do chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son… Bị cáo Trà còn là người chủ động tham gia hủy bỏ hợp đồng với AVG nên có căn cứ giảm 1 phần hình phạt cho bị cáo Trà. 
Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trà 4 năm tù tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và 16 năm tù tội “Nhận hối lộ”. Tổng hình phạt là 20 năm tù.
Các bị cáo còn lại, HĐXX cho rằng có căn cứ để chấp nhận 1 phần kháng cáo. Do đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo còn lại từ 12 tháng tù đến 14 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố. 
Trong đó, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên được HĐXX cho hưởng án treo vì có nhiều thành tích xuất sắc, chiến sỹ thi đua ngành, bằng khen của Bộ, có nhiều đơn đề nghị xem xét cho bị cáo.
Trước đó, khi được nói lời sau cùng, ông Nguyễn Bắc Son nói thời gian qua, mọi sự đau buồn, ân hận luôn thường trực trong tâm trí ông. Đến nay, gia đình ông đã khắc phục xong hậu quả nên phần nào cũng thấy nhẹ lòng vì đã thành thật với Đảng, Nhà nước, nhân dân, nộp lại những gì không thuộc về mình.
Bị cáo Son mong HĐXX, Nhà nước, nhân dân ghi nhận sự thành khẩn này và ít nhiều chia sẻ với sai lầm đã mắc phải. Do đó, ông gửi lời xin lỗi tới toàn thể nhân dân, Đảng, Nhà nước khi hành vi của mình đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. 
Bị cáo Lê Nam Trà nói bản thân đã nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm, tội danh trong vụ án. Các bị cáo còn lại mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt, mong được hưởng án treo bởi các bị cáo đều là người phục tùng theo cấp trên, không có sự bàn bạc khi thực hiện dự án này./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm