Trùm buôn gỗ 'Minh Sâm': 'Tội đến đâu, bị cáo chịu đến đó'

(PLO) - Sáng nay, TAND Tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm, SN 1960, trú tại Bắc Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Đại An) và đồng bọn. Trước Tòa, Minh Sâm hùng hồn :"Tội đến đâu, bị cáo chịu đến đó."

Minh Sâm cùng đồng bọn tại tòa.

Minh Sâm cùng đồng bọn tại tòa.

Đúng như dự kiến, hôm nay (1/6) TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Minh;  Nguyễn Thu Hằng (SN 1992 – con gái Minh Sâm), Trần Thái Sơn (SN 1991 – con rể Minh Sâm), đều trú ở phố Tô Hiến Thành, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn; Nguyễn Văn Tùng (SN 1966, trú tại phố Nguyễn Trãi, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh); Vũ Quốc Khánh (SN 1990, trú tại Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn); Phạm Văn Đức (SN 1991, ở Khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn); Nguyễn Văn Hòa (SN 1975, trú tại tổ 14, phường Tích Lương, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên); Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1991, ở Khu phố Tỉnh Cẩu, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn) và Nguyễn Tiến Thắng (SN 1960, trú tại xóm Chùa, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Quách Văn Lộc (SN 1975, trú tại thôn Thượng, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, theo Điều 230 – BLHS.

HĐXX ngày 1/6.

Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân đã có mặt để theo dõi phiên tòa, tuy nhiên do an ninh phiên xử được thắt chặt, chỉ những ai có giấy triệu tập mới được vào bên trong. Lực lượng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp và Cảnh sát cơ động được bố trí dày đặc nhằm bảo vệ an ninh trật tự cho phiên xử.

7h45, thư ký phiên tòa kiểm tra căn cước các bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, tại tòa có 11/12 bị hại đều có đơn xin xét xử vắng mặt, đồng thời không yêu cầu bồi thường thiệt hại gì.

Tiếp đến, ông Phạm Minh Tuyên - Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh  ngồi ghế chủ tọa khai mạc phiên tòa.

Sau khi ông Nguyễn Huy Quang – Kiểm sát viên VKSND tỉnh Bắc Ninh công bố xong bản cáo trạng, bị cáo Nguyễn Ngọc Minh được thẩm vấn đầu tiên.

Ông Nguyễn Huy Quang – Kiểm sát viên VKSND tỉnh Bắc Ninh công bố bản cáo trạng.

Trả lời HĐXX về quá trình làm con đường tại thôn Phù Khê Thượng (Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), Minh khai nhận toàn bộ số tiền để giải phóng mặt bằng và làm đường hết hơn 497 tỷ đồng và đều là tiền của Cty Đại An bỏ ra. Trước khi làm con đường này, Công ty Đại An đã có đề nghị với UBND tỉnh Bắc Ninh về việc bỏ vốn. Sau khi dự án hoàn thành Ủy ban tỉnh sẽ trả bằng đất cho Công ty Đại An. “Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa bàn giao lại  đất” – Minh trình bày.

Trình bày việc thành lập chợ, Minh Sâm khai vào năm 2010, Công ty TNHH Đại An được UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép làm chủ đầu tư 2 khu chợ Phù Khê Thượng và Phù Khê Đông. Sau đó Minh Sâm đã chuyển  một phần đất ở một dự án để hình thành nên khu chợ Tấn Bào để phục vụ việc buôn bán gỗ.

Để có thể “thu hồi vốn” và bảo dưỡng con đường, Minh Sâm đã tự tiến hành thu phí đối với các xe trọng tải đi qua mà chưa được cấp phép sau đó cho cấp dưới đứng ra thu tiền.

"Để tránh xe có trọng tải trọng làm hỏng đường, bị cáo đã chỉ đạo các cháu thu phí, phân nhỏ số gỗ rồi chở bằng công nông vào trong chợ" - Minh khai nhận thêm.

Trả lời câu hỏi của Thẩm phán có hay không việc dọa nạt, chèn ép các xe gỗ và chủ gỗ? Minh trả lời: "Bị cáo không hề chỉ đạo các cháu làm như thế".

Theo lời bị cáo Minh thì không hề có sự bắt buộc phải nộp phí khi vào trong chợ. Tuy nhiên, "Nếu không đóng phí chợ thì yêu cầu chủ xe gỗ phải ra ngoài chứ không được buôn bán trong chợ. Chợ lập ra chúng tôi phải thu phí để điều hành, trông nom. Chợ gỗ lập ra, bà con cũng rất hài lòng bởi ngoài mục đích buôn bán thì chợ còn được dùng làm xưởng trông coi gỗ", Minh "sâm" nói.

Thừa nhận việc có sai sót trong quá trình quản lý, Minh khai "Bị cáo thấy mình đã sai trong việc quản lý nhân viên của Công ty Đại An. Hơn nữa do thiếu hiểu biết pháp luật nên mới phạm tội. Khi bị bắt, bị cáo đã rất hối hận. Xin HĐXX xem xét những gì mà bị cáo đã làm cho tỉnh Bắc Ninh. Tội bị cáo đến đâu, bị cáo sẽ xin chịu đến đó".

Minh Sâm trả lời HĐXX.

Sau đó, HĐXX quay sang thẩm vấn bị cáo Nguyễn Văn Tùng. Tùng khai: “ Chỉ được anh Minh giao cho nhiệm vụ vào chợ thu tiền xe ra vào bến bãi, làm hợp đồng thuê, viết phiếu thu”.

HĐXX hỏi: “ Tại sao ở CQĐT, bị cáo lại khai làm theo chỉ đạo của Minh. Ai không vào chợ sẽ bị đánh đập, đe dọa, cản trở kinh doanh”.

Tùng trình bày: “Anh Minh không chỉ đạo gì. Bị cáo cũng không nhớ mình đã khai gì ở cơ quan điều tra”.

Chuyển sang bị cáo Nguyễn Hữu Hoàng, Hoàng trình bày chỉ về báo cáo lại với Tùng về những trường hợp không chịu đóng lệ phí chứ không hề đe dọa mà các bị hại như bản cáo trạng truy tố

Tại tòa, bị cáo Phạm Văn Đức khai được Minh nhận vào làm trong BQL chợ để trông giữ đường và thu phí đường, phí chợ của những xe chở gỗ. “Chính anh Tùng là người quản lý trực tiếp bị cáo” – Đức trình bày.

Dự kiến, phiên tòa xét xử diễn ra trong 3 ngày (từ 1/6 đến 3/6).

Theo cáo trạng truy tố, chiều tối 13/8/2014, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ chức năng, bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1991, nhân viên văn phòng Ban quản lý chợ gỗ Phù Khê Đông – chợ Đồng Bèo) thuộc Công ty TNHH Đại An về hành vi Cưỡng đoạt tài sản với số tiền 1,2 triệu đồng.

Ngay sau đó, cơ quan điều tra tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với các nghi phạm.

Quá trình bắt, khám xét mở rộng các đối tượng liên quan đã phát hiện, tạm giữ 6 khẩu súng các loại, 1 quả lưu đạn, nhiều đao kiếm cùng các loại công cụ hỗ trợ khác.

Cơ quan điều tra cũng thu giữ toàn bộ giấy tờ, sổ sách thể hiện số tiền mà các đối tượng đã cưỡng đoạt trong thời gian dài.

Ngày 18/8/2014, cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự đối với 10 bị can tội Cưỡng đoạt tài sản.

Mở rộng điều tra, công an tiếp tục khởi tố bổ sung Nguyễn Thành Hưng và Quách Văn Lộc tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Nguyễn Ngọc Minh được cơ quan điều tra xác định đã phạm tội Cưỡng đoạt tài sản. Bị can Minh bị đề nghị truy tố theo khoản 2, điều 135 Bộ luật hình sự.

Trong các đồng phạm của Nguyễn Ngọc Minh có Quách Văn Lộc (SN 1975, quê Bắc Ninh) bị truy tố hai tội danh: Cưỡng đoạt tài sản và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Ngoài ra, đồng phạm của Minh “sâm” là Nguyễn Thành Hưng đã tử vong do bị bệnh nên cơ quan tố tụng đã quyết định đình chỉ bị can.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm