Vụ Trịnh Xuân Thanh: Chủ biệt thự Tam Đảo kháng cáo, đề nghị trả lại đất

(PLVN) - Sau phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh (Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ PVC) và các bị cáo trong vụ án Ethanol Phú Thọ, Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã làm đơn kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét trả lại 3.400 m2 đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho họ. 

Trịnh Xuân Thanh tại tòa.

Trịnh Xuân Thanh tại tòa.

Theo hồ sơ vụ án, khu biệt thự tại Tam Đảo do Trịnh Xuân Thanh bàn bạc với Đỗ Văn Hồng (Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ PVC Kinh Bắc) mua bằng tiền tạm ứng trái quy định của PVC. Đến năm 2011, Thanh chỉ đạo Hồng bán lại cho Công ty Mai Phương (khi đó do ông Trịnh Xuân Giới – bố Thanh đứng tên chủ sở hữu) với giá 23,8 tỷ đồng.
Năm 2015, ông Giới bán lại Công ty Mai Phương cho bà Trần Dương Nga (vợ Thanh). Năm 2016, bà Nga làm thủ tục chuyển nhượng Công ty Mai Phương cho ông Kiều Đào Lâm (ở Vĩnh Phúc) với giá 45 tỷ đồng, trong đó có 3.400 m2 đất tại Tam Đảo nói trên.
Với hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ nêu trên và hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, Trịnh Xuân Thanh bị tuyên 18 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 24 tháng tù đến 11 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.
Về dân sự, ngoài buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho bị hại, cấp sơ thẩm còn tuyên trả lại cho PVC quyền sử dụng 3.400 m2 đất tại Tam Đảo; Kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tiến hành các thủ tục xác nhận quyền sử dụng đất cho PVC. Tiếp tục thu giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất này (đứng tên chủ sở hữu là Công ty Mai Phương) hiện lưu trong hồ sơ vụ án.
Sau phán quyết trên, Công ty Mai Phương đã làm đơn kháng cáo, cho rằng Tòa án cấp sơ thẩm đã không xem xét đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ, không đánh giá chứng cứ đúng thực tế khách quan, ra quyết định không đúng pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của Công ty Mai Phương.
Theo Công ty Mai Phương, PVC tham gia tố tụng trong vụ án với tư cách là nguyên đơn dân sự. Tại tòa, đại diện của PVC không yêu cầu được đứng tên chủ sở hữu, sử dụng đối với lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo, mà chỉ yêu cầu Tòa án buộc bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền hơn 13 tỷ đồng (là số tiền hai bị cáo này đã gây thiệt hại cho PVC thông qua hành vi tạm ứng tiền và góp vốn trái quy định). 
Viện dẫn Điều 5, khoản 1 - Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, Công ty Mai Phương cho rằng việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự này phải được thực hiện theo yêu cầu của người tham gia tố tụng. Việc này chỉ phát sinh khi có yêu cầu từ phía bị hại, nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và VKS.
Trước đó, trong phần kết luận về trách nhiệm dân sự của các bị cáo, tại bản cáo trạng cũng như khi nêu ý kiến tại phiên tòa, đại diện VKS chỉ đề nghị HĐXX buộc bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền hơn 13 tỷ đồng thông qua hành vi tạm ứng, tăng vốn điều lệ theo mục đích của Trịnh Xuân Thanh liên quan đến việc mua bán chuyển nhượng 3.400 m2 đất tại thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Do vậy, Công ty Mai Phương cho rằng việc cấp sơ thẩm tuyên như trên là trái với nguyên tắc “quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự”.
Mảnh đất 3.400 m2 tại Tam Đảo hiện đang thuộc quyền quản lý của Công ty Mai Phương do ông Kiều Đào Lâm là chủ sở hữu và là người đại diện theo pháp luật. Ông Kiều Đào Lâm nhận chuyển nhượng toàn bộ Công ty Mai Phương (bao gồm cả mảnh đất 3.400 m2 đất tại Tam Đảo) từ bà Trần Dương Nga bằng tiền cá nhân hợp pháp của ông Lâm đã được cơ quan điều tra xác minh. 
Công ty Mai Phương khẳng định giao dịch chuyển nhượng Công ty Mai Phương giữa bà Trần Dương Nga và ông Kiều Đào Lâm là hợp pháp.
Ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương hiện nay không liên quan gì đến sai phạm trước đây của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, do đó không phải chịu trách nhiệm về những hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật của ông Thanh gây ra. Công ty Mai Phương đề nghị cấp phúc thẩm xem xét sửa bản án sơ thẩm theo hướng tuyên trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.400 m2 đất Tam Đảo nói trên (hiện lưu trong hồ sơ vụ án) cho Công ty Mai Phương./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm