Phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm 2019

(PLVN) - Sáng nay, 5/4 tại Hà Nội, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) phát động Giải báo chí về bảo hiểm 2019.

Ban giám khảo trả lời câu hỏi của các phóng viên, nhà báo tới tham dự lễ phát động Giải báo chí về bảo hiểm 2019

Ban giám khảo trả lời câu hỏi của các phóng viên, nhà báo tới tham dự lễ phát động Giải báo chí về bảo hiểm 2019

Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh các tác giả có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về ngành bảo hiểm Việt Nam, giúp tăng cường nhận biết của người dân và doanh nghiệp về sự cần thiết phải tham gia bảo hiểm để có thể đảm bảo an toàn tài chính trong mọi mặt hoạt động của đời sống.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Thân Hiền Anh, Phó chủ tịch IAV cho biết, năm 2018 thị trường bảo hiểm tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng. Tổng doanh thu phí bảo hiểm cả nhân thọ và phi nhân thọ tăng 23%, năng lực tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm tiếp tục tăng trưởng ổn định với tổng tài sản tăng 25% và đầu tư trở lại nền kinh tế tăng 30% so với cùng lỳ năm ngoái.

“Chúng ta đều nhận thấy nhu cầu về bảo hiểm ở Việt Nam đang tiếp tục tăng, người dân và các tổ chức kinh tế ngày càng quan tâm đến bảo hiểm. Trong xu hướng đó, vai trò của các cơ quan báo chí rất quan trọng trong việc định hướng thông tin, lan tỏa ý nghĩa thiết thực của bảo hiểm và có những bài phân tích sâu sắc, cân bằng, công bằng, đóng góp những giải pháp quan trọng cho sự phát triển thị trường. Và đó cũng chính là lý do sau Giải thưởng Báo chí “Bảo vệ cuộc sống” năm 2018 chỉ dành riêng cho 18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, năm nay, giải thưởng tiếp tục được tổ chức với quy mô lớn hơn” – bà Hiền Anh nói.

Điểm mới năm nay của Giải, theo nhà báo Hồ Quang Lợi, Giải báo chí về bảo hiểm sẽ dành cho nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp. "Điều này cũng xuất phát từ thực tiễn ngành tài chính - bảo hiểm có khá nhiều chuyên gia trong ngành và chúng ta khuyến khích các tác giả này đóng góp những tác phẩm chất lượng cho các cơ quan báo chí, cùng với các nhà báo chuyên nghiệp hình thành nên một bức tranh thông tin đa dạng, có chiều sâu, đưa ra nhiều kiến giải mới mẻ góp phần vào sự phát triển tích cực của thị trường. Đặc biệt năm nay, với sự tham gia của khối bảo hiểm phi nhân thọ, chúng ta hy vọng sẽ có một mùa giải bội thu với rất nhiều tác phẩm tham dự giải so với 164 tác phẩm dự thi năm 2018", ông cho biết.

PGS TS Nhà báo Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo VN, Tổng biên tập Tạp chí Người Làm Báo, Phó Trưởng Ban giám khảo cho biết Giải báo chí về bảo hiểm 2019 không nằm ngoài mục đích góp phần nâng cao chất lượng và số lượng tác phẩm báo chí tuyên truyền về ngành bảo hiểm, bao gồm những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm vận chuyển hàng hóa, bảo hiểm cháy nổ… Giải cũng nhằm ghi nhận, động viên, khen thưởng các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan báo chí có tác phẩm báo chí chất lượng tốt viết về bảo hiểm.

Giải thưởng xét, tặng cho 4 loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Cơ cấu giải thưởng được chia theo 2 nhóm tác về bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Trong mỗi nhóm bao gồm 1 giải Nhà báo của năm, 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, 2 giải khuyến khích.

Các tác phẩm tham gia dự thi là những tác phẩm bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng từ ngày 01/01-31/12/2019.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm