Phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hầu hết lái xe bao biện "có dùng lượng nhỏ để tạo sự tỉnh táo khi lái xe liên tục trong thời gian dài", dù biết sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác...

Lực lượng CSGT kiểm tra ma túy đối với lái xe trên đoạn quốc lộ 18 đi qua địa bàn TP Uông Bí.

Lực lượng CSGT kiểm tra ma túy đối với lái xe trên đoạn quốc lộ 18 đi qua địa bàn TP Uông Bí.

Thượng tá Nguyễn Thành Chung, Phó Trưởng Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh Quảng Ninh), từ đầu năm 2021 đến nay, CSGT tỉnh Quảng Ninh phát hiện 9 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông dương tính với chất ma túy.

Khi bị phát hiện trong cơ thể có chất ma túy, hầu hết lái xe bao biện "có dùng lượng nhỏ để tạo sự tỉnh táo khi lái xe liên tục trong thời gian dài", dù biết sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt khi điều khiển phương tiện dẫn đến lái xe không làm chủ hành vi, nguy hiểm đến tính mạng bản thân, hành khách và những người tham gia giao thông.

Điển hình, trong tháng 3/2021, lực lượng chức năng test nhanh lái xe Vũ Văn B, anh B điều khiển xe ô tô khách 16 chỗ, BKS: 15B-041.12 chạy hướng Móng Cái - Hạ Long trên quốc lộ 18A. Kết quả anh B dương tính với ma tuý. Mẫu bệnh phẩm được gửi trưng cầu giám định tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên và kết quả lái xe Vũ Văn B dương tính với chất ma túy. Lực lượng CSGT đã tiến hành tạm giữ giấy phép lái xe, tạm giữ phương tiện và làm thủ tục để đề nghị, ra quyết định xử phạt lái xe Vũ Văn B mức tiền phạt 35 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 23 tháng.

Trong tháng 4/2021, cũng trên quốc lộ 18A đi qua địa bàn khu 10, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, lái xe Phạm Ngọc T. điều khiểu xe ô tô BKS 14C-266.97 lưu thông theo hướng Hạ Long - Cẩm Phả đã tự gây tai nạn, lao qua dải phân cách đâm đổ hàng loạt cây cọ. Khi lực lượng cảnh sát giao thông đến hiện trường, phát hiện anh T có nhiều biểu hiện nghi vấn. Trưng cầu giám định, anh T có kết luận anh T dương tính với ma túy. Trên xe ô tô lúc đó anh T chở theo mẹ, vợ và con ruột. Rất may vụ tai nạn không gây thiệt hại về người. 

Thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh) đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Trong đó, tập trung tại khu vực phức tạp về ANTT, quán bar, vũ trường, các địa bàn trung tâm như: TP Hạ Long, Cẩm Phả, địa bàn biên giới, cửa khẩu Móng Cái, Bình Liệu, Hải Hà...

Các Đội CSGT thuộc Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh) xác định các đối tượng có khả năng trong người có chất ma túy không chỉ tập trung ở lái xe container mà còn mở rộng các đối tượng lái xe khách đường dài, xe con hạng sang..., từ đó tiếp tục nâng cao năng lực nghiệp vụ CBCS trong quá trình tuần tra, kiểm soát, phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn sử dụng ma túy, yêu cầu test nhanh để phát hiện ngay.

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Chung, quy trình kiểm tra, xử lý lái xe trong cơ thể có chất ma túy mất khá nhiều thời gian. Trong khi đó, để đảm bảo tính chính xác, sau khi test nhanh phát hiện dương tính với ma túy, lực lượng chức năng phải đưa lái xe đến bệnh viện, trung tâm y tế xét nghiệm để đảm bảo căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Để ngăn chặn tình trạng lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng các chất kích thích, trong đó có ma tuý, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, rất cần ý thức tự giác của người tham gia giao thông và sự quyết liệt của người dân trong việc ngăn chặn, tố giác người sử dụng trái phép chất ma túy. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm