Phát hiện hai hầm đạn chứa hơn 1.400 vật liệu nổ tại Quảng Trị

(PLVN) - Nhóm cố vấn bom mìn Vương Quốc Anh (MAG) tại Quảng Trị cho biết, vừa phát hiện xử lý hai hầm đạn chứa 1.414 vật liệu nổ tại một khu đồi trồng tràm thuộc thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong.

Lực lượng chức năng kiểm tra vật liệu nổ như đạn pháo, rốc két, đạn cối, lưu đạn

Lực lượng chức năng kiểm tra vật liệu nổ như đạn pháo, rốc két, đạn cối, lưu đạn

Hai hầm đạn này nằm cách nhau khoảng 15 mét, hầm đạn thứ nhất chứa 393, hầm hai chứa 1021 vật liệu nổ. Các vật liệu nổ này thuộc nhiều chủng loại khác nhau, nhiều loại vẫn còn nguyên kíp nổ, nó được phát hiện ở độ sâu từ 10-50 cm.

Trong số này, nhiều nhất là lựu đạn 40mm với số lượng lên đến 876 quả, bên cạnh đó còn có các loại đạn pháo, lựu đạn, đạn cối, motor rocket... 

Phát hiện hai hầm đạn chứa hơn 1.400 vật liệu nổ tại Quảng Trị ảnh 1

Các vật liệu nổ được xử lý an toàn

 Sau khi kiểm tra, một số đã được hủy nổ an toàn. Số còn lại còn kíp nổ được di chuyển đến bãi hủy nổ tập trung của dự án tại thôn Phương Sơn, xã Triệu Sơn chờ hủy nổ, dự kiến sẽ hoàn thành vào chiều nay (14/8).

MAG là tổ chức rà phá bom mìn nhân đạo toàn cầu bắt đầu hoạt động tại tỉnh Quảng Trị Việt Nam từ năm 1999, sau đó mở rộng ra Quảng Bình năm 2003. Hiện tại MAG đang tiếp tục hoạt động tại hai tỉnh này. Sau 20 năm hoạt động tại Việt Nam, MAG đã rà được gần 100 triệu mét vuông đất, xử lý hơn 324,000 vật liệu chưa nổ để mang lại cuộc sống an toàn và tương lai tốt đẹp hơn cho gần một triệu người dân Việt Nam.

MAG bắt đầu rà hiện trường tại thôn An Lưu từ ngày 10/6/2019 với diện tích ban đầu xấp xỉ 100ha. Đến nay, đã rà sạch 80ha đất, xử lý an toàn gần 1.700 vật liệu chưa nổ, trong đó có 110 vật liệu bom chùm. Đây là một trong những hiện trường ô nhiễm bom mìn nặng nhất mà MAG rà phá từ trước tới nay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm