Phát hiện nhiều lỗ hổng trong phòng chống dịch Covid-19 ở chung cư và siêu thị ở TP Buôn Ma Thuột

(PLVN) - Sáng nay - 7/4, trong đợt kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, Đoàn kiểm tra do bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk dẫn đầu đã phát hiện một số chung cư, siêu thị tại TP Buôn Ma Thuột chưa thực hiện nhiều hoạt động liên quan đến việc phòng chống dịch.

Bà H’Yim Kđoh kiểm tra lối vào Chung cư Hoàng Anh Gia Lai.

Bà H’Yim Kđoh kiểm tra lối vào Chung cư Hoàng Anh Gia Lai.

Cụ thể, tại Chung cư Hoàng Anh Gia Lai (phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột), Đoàn kiểm tra ghi nhận chung cư có 408 hộ gia đình (tương đương khoảng 1.600 nhân khẩu). Hiện, chung cư đã triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hoạt động chưa được thực hiện như: Chưa kiểm soát khách ra vào chung cư; Chưa thực hiện đo thân nhiệt cho dân cư và khách ra vào tại các lối đi; Chưa có dung dịch rửa tay sát khuẩn cho người dân sử dụng khi ra vào các tòa nhà; Chưa phát tờ rơi tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 đến các hộ gia đình; Chưa triển khai cho các hộ khai báo y tế; việc vệ sinh thang máy đã thực hiện nhưng chưa đảm bảo…

Ngay khi nắm bắt tình hình, bà H’Yim Kđoh đã yêu cầu: Chung cư Hoàng Anh Gia Lai cần triển khai ngay những hoạt động chưa thực hiện về phòng chống dịch Covid-19. Đối với những trường hợp có hành vi bất hợp tác kiên quyết không cho vào chung cư và báo ngay cho chính quyền địa phương, công an xử lý theo quy định.

Bà H’Yim Kđoh cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trực tiếp làm việc với lãnh đạo thành phố, phường Tự An và Ban quản trị chung cư để dự thảo kế hoạch một cách cụ thể trước khi triển khai thực hiện diễn tập phòng chống Covid-19 tại chung cư.

Phát hiện nhiều lỗ hổng trong phòng chống dịch Covid-19 ở chung cư và siêu thị ở TP Buôn Ma Thuột ảnh 1
 Khách hàng và nhân viên tại Siêu thị Thành Phát  vẫn chưa đảm bảo khoảng cách 2m khi tiếp xúc

Còn tại Siêu thị Thành Phát (đường Trần Nhật Duật, TP Buôn Ma Thuột), Đoàn kiểm tra nhận thấy siêu thị đã thực hiện tương đối tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như: Tổ chức lối ra, lối vào riêng biệt, tại các lối đi có nhân viên trực đo thân nhiệt và hướng dẫn khách hàng đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào trong mua hàng.

Tuy nhiên, do cơ sở có diện tích nhỏ, hàng hóa nhiều, lượng người ra vào đông nên chưa đảm bảo được khoảng cách 2m giữa người với người khi tiếp xúc, nhất là tại các quầy thu ngân.

Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở chủ cơ sở và đề nghị tổ chức cho khách hàng vào mua hàng theo từng đợt để đảm bảo khoảng cách an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế Đắk Lắk đã chỉ đạo các phòng khám chuyên khoa tư nhân (Nội, Sản, mắt, Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng, Thẩm mỹ…) và các cơ sở dịch vụ y tế trên địa bàn tỉnh (Kính thuốc, Dịch vụ thẩm mỹ, Chăm sóc sức khỏe tại nhà….) tạm dừng hoạt động kể từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020).

Cũng theo Sở Y tế Đắk Lắk: Tính đến chiều 7/4, trên địa bàn tỉnh còn 21 trường hợp cách ly tại các cơ sở y tế, 2 trường hợp cách ly tập trung và 42 trường hợp cách ly tại nhà và nơi cư trú./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm