Phát hiện tuyến vận chuyển ma tuý mới qua đường hàng không từ Việt Nam sang Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu năm 2021, Cục Hải quan TP HCM đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan trên địa bàn, phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy nước ngoài vào TP HCM sau đó vận chuyển sang nước thứ ba tiêu thụ.

Tang vật trong một vụ bắt giữ vận chuyển trái phép chất ma túy bị Hải quan TP HCM thu giữ.

Tang vật trong một vụ bắt giữ vận chuyển trái phép chất ma túy bị Hải quan TP HCM thu giữ.

Thống kê từ ngày 1/1 đến ngày 9/4/2021, Cục Hải quan TP HCM đã chủ trì và phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 21 vụ, thu giữ hơn 41,3kg ma túy các loại.

Các vụ ma túy được phát hiện chủ yếu từ các đơn hàng xuất, nhập khẩu hàng hóa qua đường hàng không hoặc chuyển phát nhanh dưới dạng quà biếu phi mậu dịch. Phần lớn là cần sa được chuyển phát nhanh từ Mỹ và Canada và ma túy tổng hợp loại MDMA dạng viên nén (thuốc lắc) từ các nước châu Âu qua tuyến hàng không, chuyển phát nhanh.

Cũng theo Cục Hải quan TP HCM, tội phạm ma tuý trên tuyến vận chuyển đi Đài Loan (Trung Quốc), Australia có dấu hiệu hoạt động trở lại với thủ đoạn tinh vi, khó phát hiện cả phương thức che giấu, nguỵ trang trong hàng hoá (trộn lẫn trong các gói thực phẩm cho động vật, trong những gói kẹo chanh muối…) đến thủ đoạn vận chuyển (qua nhiều tầng nấc trung gian, giao nhận hàng tại các khu vực công cộng, qua nhiều tổ chức cá nhân, sử dụng xe ôm công nghệ… và sử dụng mạng internet (zalo, viber…) để liên lạc giao nhận hàng và thanh toán nhằm xoá dấu vết khi bị phát hiện.

Đồng thời, hải quan cũng đã phát hiện tuyến vận chuyển ma tuý mới qua đường hàng không từ Việt Nam sang Hàn Quốc, nguỵ trang trong các gói cà phê hoà tan.

Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, xây dựng các chuyên án, kế hoạch đấu tranh cụ thể, trong thời gian qua, Cục Hải quan TP HCM đã thu được những kết quả khả quan trong đấu tranh phòng, chống ma túy.

Ðể nâng cao hiệu quả hoạt động, thời gian tới đơn vị tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ. Tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong công tác nắm tình hình, thu thập thông tin. Tập trung sử dụng hiệu quả các thiết bị máy soi, chó nghiệp vụ, camera giám sát… tại các địa bàn trọng điểm.

Ðồng thời, phối hợp chia sẻ thông tin với các lực lượng chức liên quan và tăng cường công tác hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin tội phạm ma túy với các nước, nhất là các nước khu vực Tam giác vàng để phát hiện sớm thông tin, kịp thời ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả đối với tội phạm ma túy.

Cùng chuyên mục
Diệu Huyền được Lãnh đạo PC Thừa Thiên Huế tuyên dương “Công nhân viên chức lao động giỏi tiêu biểu”

Lòng yêu nghề của một nữ cán bộ trẻ ngành điện Thừa Thiên Huế

(PLVN) - Những người làm báo ở Huế, khi gặp nữ “phóng viên” không chuyên của ngành điện Đặng Thị Diệu Huyền (30 tuổi) đa phần đều cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện. Còn cơ quan nhận xét Diệu Huyền là người tận tuỵ, trách nhiệm và có ngọn lửa nhiệt huyết, yêu nghề của tuổi trẻ.

Đọc thêm