Phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Điểm sáng ở Yên Thành, Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Để vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, Bảo hiểm xã hội huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã sáng tạo, chuyển đổi mô hình “truyền thông trực tiếp” sang “truyền thông trực tuyến” và “truyền thông nhóm nhỏ”.
Một buổi tuyên truyền Bảo hiểm xã hội tự nguyện theo nhóm nhỏ ở Yên Thành, Nghệ An.
Một buổi tuyên truyền Bảo hiểm xã hội tự nguyện theo nhóm nhỏ ở Yên Thành, Nghệ An.

Nhờ đó đã được những kết quả “đột phá” trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình giữa đại dịch.

Phát huy ưu thế của truyền thông trực tuyến

Là địa bàn nông nghiệp nhưng 39/39 xã, thị trấn ở huyện Yên Thành đều đã xây dựng được điểm cầu trực tuyến, đảm bảo về cơ sở vật chất, chất lượng đường truyền ổn định, phục vụ cho các cuộc hội nghị trực tuyến (HNTT) trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương.

Tận dụng lợi thế này, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Yên Thành đã chủ động báo cáo, đề xuất Huyện ủy, UBND huyện cho phép sử dụng hệ thống trực tuyến để triển khai chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đến với người dân trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19.

Theo đó, từ quý III/2020 đến nay, BHXH huyện Yên Thành đã linh hoạt, áp dụng hiệu quả mô hình tổ chức HNTT tới tất cả 39/39 điểm cầu là các xã, thị trấn với trung bình mỗi hội nghị thu hút trên 800 người tham gia.

Tháng 7/2020, lần đầu tiên BHXH huyện Yên Thành tham mưu UBND huyện chủ trì tổ chức HNTT đã thu hút được 932 người tham dự với kết quả ấn tượng có 446 người tham gia BHXH tự nguyện (TN) sau hội nghị. Từ đó đến nay, việc tổ chức HNTT tiếp tục được duy trì và mang lại hiệu quả tích cực.

Tháng 7/2021, tại HNTT tuyên truyền đối thoại với người dân trong việc thực hiện chính sách BHXH TN, BHYT hộ gia đình (HGĐ) gắn với việc sơ kết công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2021, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của BHXH huyện, ngoài đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể liên quan còn có 732 người dân tham dự. Sau hội nghị, đã có 527 người nộp tiền tham gia BHXH TN.

Thực tiễn cho thấy, việc tuyên truyền chính sách BHXH TN, BHYT HGĐ bằng hình thức tổ chức HNTT đã tạo được những hiệu ứng tích cực như: bao phủ người tham gia ở diện rộng, tiết kiệm chi phí về nhân lực, thời gian và kinh phí tổ chức hội nghị…

Đặc biệt, các HNTT này cũng là cơ hội để lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Tập trung vào đối tượng tiềm năng

Song song với việc tổ chức HNTT, BHXH Yên Thành còn kết hợp với “truyền thông nhóm nhỏ” để đưa chính sách BHXH, BHYT lan tỏa đến với người dân.

Bà Hoàng Thị Chín - Giám đốc BHXH Yên Thành - cho biết: “Trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, không thể tổ chức được hội nghị tuyên truyền quy mô lớn, đông người tham dự thì những hội nghị nhỏ, tập trung vào những nhóm người tiềm năng là một giải pháp hiệu quả mà BHXH huyện duy trì để tiếp cận người dân”.

đã có hàng trăm cuộc tuyên truyền đối thoại được thực hiện tại cộng đồng dân cư trên địa bàn các xã, thị trấn. Những hội nghị này được tổ chức vào bất kỳ thời gian nào phù hợp nhất với nếp sinh hoạt của người dân từng địa bàn, kể cả ngày nghỉ, lúc đêm muộn và được lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của thôn xóm, sinh hoạt chi hội đoàn thể...

“Chỉ cần một người trong nhà hiểu, tham gia - nhất là người chủ gia đình, thì các thành viên còn lại cũng dễ dàng tham gia hơn”, chị Đinh Thị Châu - đại lý thu của UBND xã Tăng Thành chia sẻ.

Bên cạnh việc “bám làng, bám dân”, BHXH huyện này còn tranh thủ sự ủng hộ, chỉ đạo của chính quyền địa phương và phát huy tối đa vai trò của hệ thống đại lý thu với nhiều đoàn thể, hội chủ lực vùng nông thôn như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Bưu điện,…

Yên Thành cũng là đơn vị tiên phong của tỉnh trong việc mở rộng đại lý thu rộng khắp toàn huyện với khoảng 214 nhân viên đại lý và hàng nghìn cộng tác viên phát triển người tham gia BHXH, BHYT là các Hội trưởng của Hội nông dân, Hội Phụ nữ và các Xóm trưởng…

Đọc thêm