Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Vận động doanh nghiệp hỗ trợ để giữ chân người lao động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành bày tỏ vui mừng khi hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn lo được cho công nhân. Tuy nhiên, cần tiếp tục khuyến khích, vận động doanh nghiệp hỗ trợ công nhân để giữ chân lao động.

Đây là một trong những chỉ đạo mà Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đưa ra khi đi kiểm tra tình hình sản xuất tại khu công nghiệp Biên Hòa 2 và có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vào hôm nay (25/8).

Chia sẻ với khó khăn mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Nai đang phải đối mặt do ảnh hưởng dịch bệnh, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao cấp ủy, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã chủ động, tích cực phòng chống dịch bước đầu hiệu quả, phân công nhiệm vụ cụ thể, chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra, đánh giá để rút kinh nghiệm.

Hệ thống y tế trên địa bàn cơ bản đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch, phục vụ điều trị bệnh nhân. “Tôi ấn tượng là trong điều kiện phức tạp như vậy, vẫn có khoảng 20% lực lượng công nhân duy trì sản xuất ‘3 tại chỗ’ trong môi trường an toàn”, Phó Thủ tướng nói.

Định hướng thời gian tới, Phó Thủ tướng nêu rõ, cần tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, hệ thống chính trị, “chúng ta đoàn kết, thống nhất, tâm huyết, dồn sức thì sẽ chiến thắng dịch bệnh”. Khi sớm kiểm soát dịch bệnh, phục hồi sản xuất kinh doanh thì nhân dân đỡ khổ. Do đó, cần tập trung cao cho lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch.

Xử lý kiến nghị của tỉnh Đồng Nai và các doanh nghiệp trong khu vực về những khó khăn, vướng mắc trong vận tải, lưu thông hàng hóa, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Tổ Công tác đặc biệt của Thủ tướng, trong đó đặc biệt là lãnh đạo các Bộ Công an, Công Thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các địa phương, nắm bắt cụ thể những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng yêu cầu địa phương phải khẩn trương xây dựng quy định, tiêu chuẩn về an toàn dịch bệnh để khôi phục sản xuất và hình thành các tổ công tác để xây dựng, kiểm duyệt các điều kiện khôi phục sản xuất, “đủ điều kiện mới cho sản xuất”.

Gợi ý một số điểm đối với chiến dịch phòng chống COVID-19 của Đồng Nai, Phó Thủ tướng nêu rõ, phải khẩn trương thực hiện xét nghiệm nhanh, thần tốc toàn bộ khu vực, tất cả đối tượng để mau chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đây được ví như cuộc chạy đua giữa bộ máy tổ chức của chúng ta với dịch bệnh. Do đó, việc đầu tư công tác xét nghiệm đóng vai trò quyết định.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tính toán nhiều phương án diễn biến dịch để chủ động chuẩn bị đầu cơ sở cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân; rà soát tổng thể nhu cầu về trang thiết bị, vật tư y tế để giảm thiểu lây nhiễm, tử vong.

Đồng thời, cần hết sức chú trọng thực hiện tốt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Kiểm soát tối đa hoạt động của các chợ đầu mối. Phong tỏa chặt chẽ “vùng đỏ”, mở rộng vùng xanh.

Nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn lo được cho công nhân. Tuy nhiên, cần tiếp tục khuyến khích, vận động doanh nghiệp hỗ trợ công nhân để giữ chân lao động. Trong trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn, địa phương áp dụng cơ chế theo Nghị quyết 68 để hỗ trợ lao động kịp thời.

Trước đó, Phó Thủ tướng đã đến thị sát, kiểm tra tình hình sản xuất tại Khu Công nghiệp Biên Hòa 2. Trao đổi với Ban Quản lý Khu công nghiệp, một số công ty, Phó Thủ tướng nêu rõ tinh thần phải bảo đảm an toàn thì mới sản xuất. Nhiệm vụ chống dịch đặt lên hàng đầu.

Trong tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, nếu chậm chân, sơ suất, chủ quan, để xảy ra dịch trong khu công nghiệp thì thiệt hại sẽ rất lớn bởi nơi đây tập trung hàng trăm nghìn công nhân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm