Phòng chống tội phạm ma tuý trên biển: Kỳ 1: Đối phó với những con nghiện giữa trùng khơi

(PLVN) - Tình trạng thuyền viên sử dụng ma túy trên biển tiềm tàng nguy cơ gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Nhưng việc ngăn chặn là rất phức tạp.

 

Chủ tàu bối rối khi thuyền viên là con nghiện

Thời gian gần đây, do nguồn lao động đi biển thiếu hụt, nhiều chủ tàu buộc phải thuê lao động đại trà từ nhiều địa phương khác, bất chấp việc không nắm rõ lai lịch của họ. 

Theo báo cáo, UBND TP Vũng Tàu cho Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện nay TP có khoảng hơn 1.000 tàu cá công suất dưới 20CV đang hoạt động tại các vùng biển ven bờ. Trong đó có rất nhiều tàu cá thường đánh bắt xa bờ.

Điều này dẫn đến tình trạng lao động nghiện ma túy dễ dàng được thuê mướn Thực trạng thuyền viên sử dụng ma túy trên biển trong những chuyến ra khơi đánh bắt hải sản dài ngày hiện còn đang có xu hướng tăng lên trong cộng đồng ngư phủ, tiềm tàng nguy cơ gây nhiều thiệt hại về người và tài sản song lại khó ngăn chặn.

Cùng với đó là tình trạng tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, và đặc biệt là buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua vùng biển Việt Nam có xu hướng phức tạp và ngày càng gia tăng khiếncho tình hình an ninh trật tự tại khu vực tập trung tàu cá neo đậu rất phức tạp, hoạt động đánh bắt hải sản trên biển của chủ tàu bị ảnh hưởng. 

Phòng chống tội phạm ma tuý trên biển: Kỳ 1: Đối phó với những con nghiện giữa trùng khơi ảnh 1
  Ngư dân ngang nhiên sử dụng ma túy trên thuyền giữa biển

Chia sẻ những lo lắng với Phóng viên PLVN, Nguyễn Phúc Gặp - một chủ tàu cá ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tình trạng thuyền viên lén lút mang ma túy lên tàu sử dụng khi đi biển không còn là hiếm. Điều này không chỉ khiến các chủ tàu lo ngại, mà ngay cả các thuyền viên cũng bất an.

Cá biệt có một số trường hợp thuyền viên "phê" thuốc, ngáo đá, quậy phá, điều khiển tàu ra khơi rồi nhảy xuống biển đã khiến các chủ tàu như ông cảm thấy vô cùng lo ngại.

Một số chủ tàu sau chuyến đi biển trở về cũng đã trình báo với đơn vị chủ quản về việc thuyền viên của họ lén lút mang ma túy lên tàu. Thậm chí, có trường hợp thuyền viên lên cơn nghiện, không làm việc được, buộc chủ tàu phải khống chế, gửi tàu khác đưa vào bờ, chấp nhận mất 5-10 triệu đồng tiền công đã ứng trước. 

Gian nan giữ gìn an ninh, trật tự trên biển

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết, tình hình tội phạm ma túy trên biển vẫn diễn ra với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động hơn… tác động trực tiếp đến nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn trên biển.

Trong năm 2019, Đoàn Đặc nhiệm PCTPMT số 3 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã kết hợp với lực lượng Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng, cùng nhiều đơn vị trinh sát và lực lượng Công an địa phương, phát hiện, xử lý rất nhiều vụ thuyền viên tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. 

Phòng chống tội phạm ma tuý trên biển: Kỳ 1: Đối phó với những con nghiện giữa trùng khơi ảnh 2
  Các vật dụng, sử dụng ma túy của các ngư phủ trên tàu.

Trung tá Vũ Thái Anh - Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm PCTPMT số 3 cho biết: “Là lực lượng tiên phong trong quá trình phòng chống tội phạm ma túy, Đoàn Đặc nhiệm luôn nỗ lực nắm bắt tình hình sử dụng ma túy của các lao động trên biển.

Đồng thời tích cực chuẩn bị các công tác trinh sát, nắm địa bàn, nhất là  ở những địa bàn phức tạp về ma túy, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, rà soát, sàng lọc các đối tượng nghi vấn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động vận chuyển, tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

Cùng với đó, Đoàn đã triển khai các chuyên án ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng buôn bán chất ma túy trái phép cho ngư dân và đạt được nhiều thành công bước đầu trên thực tế.

Trung tá Vũ Thái Anh - Đoàn trưởng Đoàn đặc nhiệm PCTPMT số 3 cho biết, trong năm 2019 vừa qua, Đoàn đặc nhiệm đã thành công triệt phá 34 vụ vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn TP Vũng Tàu, thu giữ lượng lớn ma túy tang vật.

Trong số đó, có nhiều vụ các đối tượng bán ma túy cho con nghiện là ngư dân đi biển, gây ảnh hưởng lớn đến tình hình trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển của tỉnh.

Để ghi nhận thực tế tình hình sử dụng,tàng trữ trái phép chất ma túy của thuyền viên trên biển và nắm rõ tính chất và sự gian nan trong việc bảo vệ, giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn trên biển, phóng viên PLVN đã trực tiếp cùng ăn ở, sinh hoạt và tham gia truy quét tội phạm cùng Đoàn Đặc nhiệm PCTPMT  số 3 Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, cũng như thực hiện công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy đối với ngư dân.

Mời các bạn đón đọc kỳ sau...

Cùng chuyên mục
Mùa “thả diều”

Mùa “thả diều”

(PLVN) - Mùa hè lại đến, thả diều là một niềm vui của những đứa trẻ, từ nông thôn đến phố thị. Còn với người lớn ngắm những cánh diều bay trên bầu trời rộng lớn là lúc ký ức tuổi thơ của mùa thả diều lại tràn về, đong đầy thổn thức.

Đọc thêm