Phòng chống tội phạm ma tuý trên biển: Kỳ 2: Cuộc chiến gian nan từ trên bờ...

(PLVN) - Ngăn chặn ngư phủ sử dụng, tàng trữ ma túy, các lực lượng chức năng phải bắt đầu triệt phá từ những tụ điểm, đường dây mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trên bờ.

Truy quét ma túy địa bàn ven biển 

Đoàn đặc nhiệm Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) số 3 được giao nhiệm vụ chính là đấu tranh, PCTPMT trên địa bàn các tỉnh ven biển từ Phú Yên đến Trà Vinh, bao gồm 8 tỉnh thuộc Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ, cụ thể là TP HCM và các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bến Tre, Trà Vinh.

Phòng chống tội phạm ma tuý trên biển: Kỳ 2: Cuộc chiến gian nan từ trên bờ... ảnh 1
  Đoàn đặc nhiệm PCTPMT số 3 họp bàn kế hoạch tác chiến.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Đoàn Đặc nhiệm PCTPMT đã tăng cường đấu tranh với loại tội phạm này và triệt phá nhiều vụ án, thu giữ số lượng lớn ma túy, trong đó có chuyên án truy quét đường dây mua bán ma túy từ TP HCM đi TP Vũng Tàu, dưới sự chỉ đạo của Đoàn trưởng Trung tá Vũ Thái Anh mà phóng viên báo PLVN được tham gia chứng kiến.

Hồi 22h00 đêm 29/2, sau khi nắm được thông tin, Đoàn đặc nhiệm PCTPMT số 3 tiến hành đột kích khám xét nơi ở, bắt giữ đối tượng Dương Ngọc Tiến (SN 1992, HKTT; tại Ấp Nhất, Ngãi Tứ, Tam Bình, Vĩnh Long), tại số nhà 153/7 đường Huyền Trân Công Chúa, phường 8, TP, Vũng Tàu . Khám xét nơi ở của đối tượng, thu giữ 02 gói nilon chứa ma túy đá, 17 viên ma túy tổng hợp (thuốc lắc), đồng thời thu giữ thêm một khẩu súng ngắn CZ75-COMPACT cùng 31 viên đạn.

Qua đấu tranh khai thác đối tượng, Dương Ngọc Tiến đã khai nhận mua số ma túy trên với giá 11 triệu đồng từ một đối tượng ở TP HCM để sử dụng dần. Nắm được thông tin, Ban chỉ đạo Đoàn Đặc nhiệm (PCTPMT) số 3 nhanh chóng triển khai kế hoạch, giăng lưới dẫn dụ đối tượng bán ma túy cho Tiến từ TP, HCM di chuyển xuống Vũng Tàu.

Vào khoảng 2h sáng ngày 01/03, Đoàn đặc nhiệm (PCTPMT) đã thành công mật phục, bắt giữ đối tượng Vũ Quang Huy (SN 1987, thường trú tại TP, HCM) khi đối tượng vừa tiếp cận nơi ở của Tiến để giao hàng trên đường Huyền Trân Công Chúa, lực lượng chức năng đã thu giữ được tang vật gồm: 130gr ma túy đá đựng trong 03 túi nilon cùng 50 viên ma túy tổng hợp ketamin, thành công kết thúc chuyên án, Đoàn Đặc nhiệm PCTPMT đã bàn giao các đối tượng cùng tang vật cho Công an TP Vũng Tàu và Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra mở rộng vụ án.

Những cuộc vây ráp bất thành

Tuy nhiên, không hẳn tất cả vụ vây bắt đều có thể thành công thuận lợi. Trung tá Vũ Thái Anh cho biết, trong nhiều trường hợp, chỉ cần một sai số nhỏ, đối tượng sẽ lập tức “đánh hơi” thấy bất thường và cao chạy xa bay, chuyên án kể như thất bại.

Trong nhiều trường hợp, dù các trinh sát không mắc sai lầm gì, nhưng các đối tượng thay đổi kế hoạch vào phút cuối, có thể chỉ vì một số lí do cá nhân, chủ quan hoặc khách quan, dẫn đến kế hoạch hành động cũng phải bị hủy bỏ.

Chia sẻ về quá trình phá án, Đại úy Bùi Quang Thao, Đội trưởng Đội 3 Đoàn Đặc nhiệm PCTPMT số 3 cho biết, trong nhiều chuyên án, anh và các trinh sát nhiều lần phải mật phục theo dõi đối tượng từ trưa - chiều cho tới rạng sáng ngày hôm sau để bắt quả tang.

Tuy nhiên, có những trường hợp các đối tượng bất ngờ thay đổi kế hoạch, nghĩa là công sức của các anh cũng coi như lãng phí, phải rút quân để triển khai hành động vào lần sau, tránh đánh động tội phạm.

Có nhiều vụ việc trong đó đối tượng chỉ giao dịch vào ban đêm với người mua ngay tại nhà; nếu ra ngoài giao hàng thì không trực tiếp giao mà sai đàn em đi. Trong nhà đối tượng luôn có dao, mã tấu để sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bắt giữ.

Trước tình hình này, các trinh sát đã phải bỏ ra cả gần 1 tháng hoá trang theo dõi: khi đóng giả người chạy xe ôm, lúc là người bán nước, bán đồ ăn, nhằm nắm được quy luật hoạt động của đối tượng, sau đó mới có thể triển khai bắt giữ.

Trong quá trình trinh sát, bắt giữ, cần hết sức cẩn thận vì các đối tượng ma túy đều hết sức gian manh xảo quyệt cũng như cảnh giác cao độ, chuyên án rất dễ thất bại nếu phát sinh những sai lầm dù là nhỏ nhất.

Bám địa bàn, sàng lọc đối tượng,chặt đường dây

Đó là kinh nghiệm và cũng là phương án luôn được Đoàn Đặc nhiệm PCTPMT số 3 nói riêng và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 lưu ý trong cuộc chiến PCTPMT cả trên bờ, trên thuyền giữa biển khơi. 

Cùng với những chiến công triệt phá các đường dây, ổ nhóm mua bán chất ma túy, chặn nguồn cung ma túy cho các ngư phủ, Trung tá Vũ Thái Anh cho biết, đơn vị cũng đang tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức pháp luật của người dân, tạo sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh PCTPMT, đảm bảo an ninh trên địa bàn.

Đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ như bố trí trinh sát nắm tình hình ở những địa bàn phức tạp về ma túy; đẩy mạnh công tác điều tra rà soát, sàng lọc các đối tượng nghi vấn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động vận chuyển, tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

Phòng chống tội phạm ma tuý trên biển: Kỳ 2: Cuộc chiến gian nan từ trên bờ... ảnh 2
Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3  

Nhấn mạnh đến kết quả đấu tranh PCTPMT của đơn vị 19 năm qua, Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết, nhằm hoàn thành tốt công tác PCTPMT trên biển, đơn vị đã tổ chức quán triệt sâu sắc các chỉ thị, mệnh lệnh về công tác sẵn sàng chiến đấu;

Duy trì nghiêm hệ thống trực các cấp; chủ động phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; qua đó đạt được nhiều chiến công lớn trong công cuộc trấn áp tội phạm ma túy.

 “Trong năm 2020, nhằm đấu tranh phòng chống hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trong lực lượng lao động nghề cá trên biển, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến chủ phương tiện và thuyền viên về tác hại của ma túy; quản lý, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện neo đậu tại các cảng cá và trước khi xuất bến đi biển; triển khai trinh sát tập trung theo dõi, làm rõ đường dây cung cấp ma túy cho các thuyền viên.

Đồng thời, khuyến khích chủ tàu, thuyền trưởng khi phát hiện thuyền viên mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, phải kịp thời cung cấp thông tin để lực lượng chức năng có biện pháp xử lý các đối tượng này nhằm răn đe, phòng ngừa”- Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó chia sẻ.

Trong năm 2019, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã đấu tranh triệt phá 199 vụ/310 đối tượng tội phạm về ma túy (khởi tố 90 vụ/112 đối tượng); tang vật thu giữ: 310 bánh và 201,1784g heroin, 31.435 viên và 33,681kg ma túy tổng hợp, 68,19g cần sa, 04 khẩu súng, 20 viên đạn, 11 xe ô tô, 06 xe máy, 226 điện thoại di động, 632.450.000đ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm