Phòng CSGT Công an Quảng Bình, trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước khi mùa hè đến

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một mùa hè nữa lại về, đây là dịp để các em học sinh nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm học tập căng thẳng. Tuy nhiên, hè đến cũng là thời điểm mà tai nạn đuối nước trẻ em gia tăng. Để phòng tránh, hạn chế tối đa hậu quả do đuối nước, Lực lượng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức cho các gia đình và toàn xã hội trong việc phòng, tránh đuối nước đối với trẻ em.
Lực lượng CSGT quản lý chặt, đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách tham quan du lịch, nhất là các em thiếu nhi, học sinh trong dịp hè.
Lực lượng CSGT quản lý chặt, đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách tham quan du lịch, nhất là các em thiếu nhi, học sinh trong dịp hè.

Quảng Bình là địa phương có hệ thống sông ngòi khá lớn, trải đều khắp ở các huyện, thị xã, thành phố. Đây là điều kiện thuận lợi phục vụ phát triển kinh tế đối với các địa phương, song cũng tiềm ẩn nguy cơ đuối nước rất lớn, nhất là đối với trẻ em. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ trẻ em tử vong do đuối nước. Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ em thiếu kỹ năng bơi lội, thiếu sân chơi trong mùa hè, nhất là ở khu vực nông thôn.

Triển khai ký cam kết với các chủ phương tiện vận tải thủy nội địa chấp hành pháp luật.

Triển khai ký cam kết với các chủ phương tiện vận tải thủy nội địa chấp hành pháp luật.

Nhận thức rõ tầm quan trọng và mức độ nguy hiểm của các vụ đuối nước xảy ra, Phòng CSGT, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, tập huấn kỹ năng cơ bản phòng chống tai nạn thương tích trẻ em cho các trường tiểu học và trung học trên địa bàn tỉnh. Với sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương, nhận thức về việc phòng, tránh đuối nước trong cộng đồng đã được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công tác chăm sóc, bảo vệ, phòng tránh đuối nước trẻ em hiện nay vẫn đang gặp khó khăn, nhất là đối với khu vực nông thôn. Nhiều khuyến cáo về phòng, tránh đuối nước vẫn chưa được các bậc phụ huynh quan tâm kịp thời. Trong khi đó, đa số các bể bơi, khóa học về bơi lội chủ yếu tập trung tại thành thị, trẻ em nông thôn khó tiếp cận. Thiếu sự quan tâm của gia đình, thiếu kỹ năng bảo vệ mình khi tiếp xúc với sông nước nên nguy cơ đuối nước đối với trẻ em nông thôn rất cao.

Khảo sát các tuyến, điểm, địa bàn hay xảy ra tai nạn để cắm biển cảnh báo.

Khảo sát các tuyến, điểm, địa bàn hay xảy ra tai nạn để cắm biển cảnh báo.

Theo đó, để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra đối với trẻ em, nhất là trong mùa hè năm 2022, Phòng CSGT, Công an tỉnh tổ chức kiểm tra, rà soát tất cả các bể bơi, hồ, sông suối; cắm biển báo cấm, biển báo nguy hiểm tại các khu vực sông, suối. Tuần tra, kiểm soát tại các khu vực có khả năng xảy ra tai nạn đuối nước để phát hiện, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra ngay từ đầu, báo cáo kịp thời khi xảy ra sự cố. Thực hiện quản lý chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách tham quan du lịch, nhất là các em thiếu nhi, học sinh trong dịp hè. Đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, cộng đồng và các em học sinh về phòng, chống đuối nước, đặc biệt là tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường thủy, phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em tại cơ sở, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm.

Có thể thấy rằng, vấn đề phòng, tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em trong dịp hè được coi là vấn đề cấp bách hiện nay. Do đó rất cần sự vào cuộc chung của toàn xã hội trong việc tuyên truyền, giáo dục, trang bị kỹ năng cho các em nhằm nâng cao ý thức phòng, tránh đuối nước, để mùa hè thực sự trở thành thời gian nghỉ ngơi, vui chơi bổ ích và an toàn đối với các em nhỏ trên địa bàn.

Đọc thêm