Phủ kín BHYT học sinh, sinh viên – Bước đi quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong năm học 2021-2022, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) phấn đấu đạt 100% HSSV tham gia BHYT, giúp thế hệ tương tai được tiếp cận, thụ hưởng những lợi ích từ hệ thống an sinh xã hội.

Phủ kín BHYT học sinh, sinh viên – Bước đi quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân

Thời gian qua, nhờ sự chủ động, tích cực của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương tỷ lệ học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đang dần tăng. Số HSSV tham gia BHYT là hơn 18 triệu HSSV.

Số HSSV tham gia BHYT ngày càng tăng

Theo Luật BHYT, việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân, trong đó có một bộ phận chiếm tỷ lệ lớn là HSSV đã được quy định thống nhất, mang tính bắt buộc, được xem là nền tảng quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân.

Những năm gần đây, nhờ sự chủ động, tích cực của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương tỷ lệ tỷ lệ HSSV tham gia BHYT tăng dần qua các năm. Năm học 2020-2021, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng việc triển khai chính sách BHYT HSSV vẫn tiếp tục đạt những kết quả tích cực. Số HSSV tham gia BHYT là hơn 18 triệu (tăng 1,6% so với năm học 2019-2020) và 3,5 triệu HSSV tham gia theo nhóm khác.

Phủ kín BHYT học sinh, sinh viên – Bước đi quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân ảnh 1

Tỷ lệ HSSV tham gia BHYT tăng dần qua các năm. Ảnh: Văn Thanh

Nhiều địa phương có số HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao như: Hà Giang, Hải Dương, Ninh Bình, Cần Thơ, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Tiền Giang… Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ HSSV chưa nhận thức được đầy đủ về quyền lợi, tính nhân văn của chính sách BHYT HSSV nên chưa tham gia BHYT. Điều này khiến các em bị thiệt thòi khi không được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe từ chính sách BHYT.

Mặt khác, nếu không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao, không có thẻ BHYT, gia đình của các em sẽ đối mặt với những khoản chi phí khám, chữa bệnh (KCB) lớn, ảnh hưởng tới kinh tế của gia đình cũng như quá trình KCB.

Thủ tục KCB BHYT cũng đã có sự cải tiến, mang lại lợi ích cho người tham gia BHYT nói chung, HSSV nói riêng. Người tham gia có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” thay cho thẻ BHYT bằng giấy khi đi thủ tục KCB. Việc này giúp người tham gia BHYT tiết kiệm thời gian khi đi KCB, đặc biệt không lo mất, hay hỏng thẻ BHYT giấy.

Quyền lợi của HSSV được đảm bảo khi tham gia KCB BHYT

Từ quan niệm bị động trong tham gia BHYT, phụ huynh HSSV đã chuyển sang tâm thế chủ động, tham gia BHYT để chăm sóc sức khỏe cho con em khi cần. Xác định trường hợp không cần dùng đến thẻ BHYT thì coi như đóng góp vào quỹ BHYT, cùng thực hiện nguyên tắc bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, kết quả thực hiện công tác KCB BHYT cho HSSV thời gian qua cho thấy, quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính như: suy thận, ung thư, tim mạch,… với chi phí điều trị từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, trong năm 2020 và 7 tháng đầu năm 2021, quỹ BHYT đã thực hiện chi trả kịp thời chi phí KCB BHYT cho nhóm HSSV. Cụ thể: Năm 2020, số lượng HSSV đi KCB BHYT là hơn 3,3 triệu bệnh nhân với hơn 6,8 triệu lượt KCB. Chi phí KCB được quỹ BHYT chi trả là 2.296,11 tỷ đồng.

Chi phí KCB BHYT từ 100-200 triệu đồng là 193 bệnh nhân/1.545 lượt KCB với chi phí KCB BHYT 26,25 tỷ đồng. Chi phí KCB BHYT từ 200-500 triệu đồng là 56 bệnh nhân/390 lượt KCB với chi phí KCB BHYT 16,47 tỷ đồng. Chi phí từ trên 500 triệu đồng trở lên là 10 bệnh nhân/30 lượt KCB với chi phí KCB BHYT 6,05 tỷ đồng.

Phủ kín BHYT học sinh, sinh viên – Bước đi quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân ảnh 2

Đảm bảo quyền lợi cho HSSV khi tham gia BHYT (Ảnh minh họa)

Trong 7 tháng đầu năm 2021, số lượng HSSV đi KCB BHYT là hơn 2 triệu bệnh nhân với khoảng 3,6 triệu lượt KCB, chi phí KCB BHYT là gần 1,4 tỷ đồng. Chi phí KCB BHYT từ 100-200 triệu đồng là 04 bệnh nhân/13 lượt KCB với chi phí KCB BHYT 442 triệu đồng. Chi phí từ trên 200 triệu đồng là 01 bệnh nhân/01 lượt KCB với chi phí KCB BHYT 523 triệu đồng.

Có thể thấy, việc HSSV tham gia BHYT không chỉ đem lại lợi ích cá nhân HSSV, mà còn thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng và đối với xã hội. Năm học 2021-2022, trong bối cảnh dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHYT HSSV tiếp tục được triển khai quyết liệt. Phấn đấu đạt 100% HSSV tham gia BHYT và được thụ hưởng các quyền lợi và lợi ích chính đáng từ chính sách BHYT.

Để đạt mục tiêu đó, ngành BHXH Việt Nam rất cần có sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, tin tưởng và đồng hành của các bậc phụ huynh và các em HSSV

Cùng chuyên mục

Đọc thêm